Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị với phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”

Thứ tư - 31/08/2016 03:14 945 0
Năm học 2015-2016 là năm học thứ hai ngành Giáo dục Quảng Trị thực hiện Chương trình hành động số 95/CTHĐ/ TU của Tỉnh ủy Quảng Trị và kế hoạch hành động của ngành GD&ĐT thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Quán triệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, CĐGD các cấp đã có nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của hoạt động dạy và học. Đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong toàn ngành đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.
Công đoàn Giáo dục huyện Vĩnh Linh tổng kết Hội thi đoàn viên CĐCS giỏi năm học 2015-2016
Công đoàn Giáo dục huyện Vĩnh Linh tổng kết Hội thi đoàn viên CĐCS giỏi năm học 2015-2016
Phong trào thi đua “Dạy tốt -Học tốt” là phong trào thi đua lớn nhất, trọng tâm và xuyên suốt của ngành giáo dục, được phát động thường xuyên, liên tục và từng bước đi vào chiều sâu. Qua phong trào thi đua “Hai tốt” đã khơi dậy tinh thần giảng dạy và học tập hăng say của giáo viên và học sinh trên địa bàn. Đội ngũ giáo viên đã tập trung thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, tăng cường tổ chức thao giảng, hội giảng, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục của học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập.

Mỗi nhà giáo ở mỗi điều kiện khác nhau, trọng trách khác nhau, song tất cả đều hướng tới một mục đích là thầy dạy tốt và trò học giỏi. Ở ngành học Mầm non, giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào tự học, tự bồi dưỡng, làm đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ, viết sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học. Nhiều giáo viên trong điều kiện khó khăn vẫn phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

Đối với giáo viên Tiểu học tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng thường xuyên nhằm không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các chuyên đề, tổ chức thao giảng để trao đổi kinh nghiệm, lấy việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học làm giải pháp cơ bản, chủ yếu về bồi dưỡng giáo viên. Qua sinh hoạt chuyên môn các trường đã kịp thời điều chỉnh nội dung dạy học, phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh và tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường mình.

Ở bậc học THCS,THPT, cán bộ, giáo viên tích cực tham gia hưởng ứng các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin giỏi vào đổi mới phương pháp dạy học. Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, viết sáng kiến kinh nghiệm tập trung vào các đề tài bức thiết như: Công tác chủ nhiệm, công tác đổi mới phương pháp dạy học, công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, công tác giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, tham gia xây dựng chủ đề môn học, xây dựng chủ đề liên môn, chủ đề tích hợp.

Năm học 2015-2016 đã có 107 Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tiểu học và 115 Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS được công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh. CĐGD tỉnh luôn dành các phần thưởng để kịp thời động viên giáo viên đạt thành tích xuất sắc. Công tác bồi dưỡng và phát triển đội ngũ được các công đoàn cơ sở quan tâm, thường xuyên làm tốt công tác động viên đội ngũ nhà giáo hưởng ứng phong trào tự học, tự nghiên cứu.

Phát huy những kết quả đạt được, năm học 2016-2017, Công đoàn Giáo dục các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục, Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, để mỗi nhà giáo, người lao động thực sự nắm vững các chủ trương đổi mới của ngành, tham gia góp ý xây dựng, tích cực tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong mỗi đơn vị, trường học, trong toàn ngành và xã hội.

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 4b của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVC, LĐ trong tình hình mới”. Đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ nhà giáo, người lao động. Tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ nhà giáo, người lao động. Trong đó quan tâm đến quyền lợi vật chất, tinh thần, việc thực hiện chế độ chính sách, những chế độ ưu tiên, ưu đãi đặc thù ngành nghề, địa phương, vùng miền; tiếp tục phối hợp, nghiên cứu, đề xuất về chế độ chính sách đối với nhà giáo, người lao động. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến nhà giáo, người lao động, về quy chế dân chủ cơ sở, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Tiếp tục rà soát hợp đồng lao động, các chế độ chính sách đối với nhà giáo, người lao động và cán bộ công đoàn, quy chế chi tiêu nội bộ, phát hiện những vướng mắc, bất cập để kịp thời có ý kiến với chuyên môn và cấp có thẩm quyền giải quyết hoặc vận dụng theo hướng có lợi cho nhà giáo, người lao động. Chủ động tham gia quản lý; phối hợp cùng chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trường học; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Quan tâm, tạo điều kiện để nhà giáo, người lao động trong ngành học tập, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đẩy mạnh việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo hướng thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị.

Đổi mới hoạt động công đoàn, hướng hoạt động của Công đoàn về cơ sở, tập trung cho việc thực hiện chức năng chủ yếu của tổ chức Công đoàn và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhà giáo, người lao động. Bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng tổ chức hoạt động công đoàn nhằm góp phần nâng cao năng lực cán bộ công đoàn đáp ứng với yêu cầu của thời kỳ mới.

Tác giả bài viết: NGUYỄN THANH BÌNH (Chủ tịch CĐGD Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây