Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC, LĐ

Thứ hai - 08/07/2013 22:51 2.912 0
Có thể khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo” trong CNVC, LĐ là phong trào thi đua nổi bật nhất do các cấp công đoàn tổ chức, phát động được đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng ngành, địa phương, đơn vị, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội hàng năm của tỉnh Quảng Trị.
Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao hiệu quả SXKD tại Công ty CP Thiên Tân - Ảnh: NHƠN BỐN
Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao hiệu quả SXKD tại Công ty CP Thiên Tân - Ảnh: NHƠN BỐN
Trên cơ sở các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh phát động, hàng năm LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn, tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua trong các cấp công đoàn. Căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế, các cấp công đoàn đã vận dụng sáng tạo để tổ chức các phong trào thi đua với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp ngành nghề, địa phương, đơn vị. Nội dung thi đua trọng tâm là việc tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua trong CNVC, LĐ và hoạt động công đoàn: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và nông thôn”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”..., chú trọng việc thực hiện các công trình, sản phẩm, việc làm có ý nghĩa với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo ATVSLĐ”, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, nhân các sự kiện chính trị, các ngày lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước và tổ chức công đoàn, các cấp công đoàn đã tổ chức phát động các đợt thi đua cao điểm để thiết thực lập thành tích chào mừng. 
Trong 5 năm qua đã có hàng trăm công trình sản phẩm, việc làm có ý nghĩa đã được các cấp công đoàn thực hiện; có 17.593 sáng kiến, đề tài, giải pháp, trong đó có 12.486 đề tài, sáng kiến cải tiến và giải pháp của đoàn viên, người lao động được áp dụng vào thực tế, làm lợi và tiết kiệm được trên 20 tỷ đồng. Đã có 69 đề tài, giải pháp của đoàn viên, người lao động tham gia, trong đó có 34 đề tài, giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh lần thứ 3 (2008-2009) và lần thứ 4 (2010-2011); 2 đề tài, giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; 2 đề tài đạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); toàn tỉnh có 32 lượt cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo”. 

Các công trình sản phẩm, việc làm có ý nghĩa nổi bật như: công trình nhà công vụ cho cán bộ y tế xã A Bung, Đakrông của Công đoàn ngành Y tế trị giá 400 triệu đồng; 2 công trình nhà công vụ cho giáo viên Trường THPT Đakrông và THCS Tân Hợp của Công đoàn ngành Giáo dục trị giá 250 triệu đồng; công trình nhà công vụ cho giáo viên Trường THCS xã Hải Ba, Hải Lăng của LĐLĐ huyện Hải Lăng trị giá 320 triệu đồng; công trình tặng ghế đá cho Nghĩa trang liệt sĩ thị xã và các trường học trên địa bàn của LĐLĐ thị xã Quảng Trị trị giá 40 triệu đồng... Bên cạnh đó, từ nguồn đóng góp của CNVC, LĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ cho các cấp công đoàn trong tỉnh xây dựng 34 nhà ở “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 800 triệu đồng để chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XI Công đoàn Quảng Trị. 

Phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với cuộc vận động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được các cấp công đoàn quan tâm chỉ đạo. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong nông nghiệp, nông thôn góp phần làm thay đổi cơ cấu sản xuất; hướng dẫn bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất như các loại giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao; kỹ thuật phòng ngừa sâu bệnh; máy móc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường trạm, nhà văn hoá..., tạo sự khởi sắc trong công cuộc CNH, HĐH nông nghiệp và nông thôn. 

Đã triển khai trên 100 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho các CLB trên địa bàn huyện Cam Lộ, tổ chức ra mắt CLB hồ tiêu ở xã Cam Chính, tập huấn chuyển giao KHKT giúp nông dân phát triển cây cao su tiểu điền tại các xã phía nam huyện Hướng Hóa; LĐLĐ huyện Gio Linh phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tập huấn chuyển giao kỹ thuật thâm canh “Cánh đồng năng suất cao”... 

Phong trào “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”, với sự tự giác, tích cực tham gia của CNVC, LĐ đã được các cấp chính quyền, công đoàn quan tâm tạo điều kiện. Trong 5 năm qua đã có 81 CNVC, LĐ có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác được UBND tỉnh tặng Giải thưởng Bùi Dục Tài. Riêng năm 2012, toàn tỉnh đã có 2 cán bộ, viên chức bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và trên 50 cán bộ, CNVC, LĐ đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ trên tất cả các lĩnh vực. 

Phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” được các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn và chính quyền đồng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, được duy trì thường xuyên và mang lại hiệu quả thiết thực như: vận động CNVC, LĐ trồng cây xanh, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, kết hợp tập huấn, huấn luyện nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về kỹ thuật ATVSLĐ, bảo vệ môi trường; tổ chức kiểm tra và tự kiểm tra chấm điểm định kỳ 6 tháng, hàng năm để xếp loại thi đua; nghiên cứu, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đơn vị, doanh nghiệp phong quang, sạch đẹp; phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các đơn vị ngày càng được củng cố về số lượng và chất lượng... 

Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã phát hành trên 500 áp phích, tranh ảnh và 200 tờ rơi tuyên truyền về công tác bảo hộ lao động cho các CĐCS khối doanh nghiệp; thăm 10 gia đình CNVC, LĐ bị tai nạn lao động với mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng; phối hợp với Sở LĐ, TB & XH kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 25 doanh nghiệp, tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật lao động và chương trình huấn luyện về ATVSLĐ trong Chương trình quốc gia về ATVSLĐ cho trên 200 lượt cán bộ công đoàn và người lao động thuộc các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” thông qua việc đẩy mạnh công tác truyên truyền, giáo dục nữ CNVC, LĐ thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ/BCT của Bộ Chính trị “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, Nghị quyết 6b/ NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam “Về công tác vận động nữ CNVC, LĐ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc SKSS/KHHGĐ... luôn được quan tâm.

Các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ cùng cấp trong các hoạt động vận động nữ CNVC, LĐ. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp hàng năm nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên trong triển khai thực hiện các chủ trương của Tổng LĐLĐ và Hội LHPN Việt Nam. Công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng đối với lao động nữ ngày càng được chú trọng. 

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã xây tặng 2 nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 60 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nữ CNVC, LĐ toàn tỉnh. Phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức tốt công tác truyền thông phòng chống tệ nạn xã hội, ma tuý, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS, công tác DS-KHHGĐ, tuyên truyền tập trung chủ yếu cho đối tượng CNLĐ khu vực kinh tế ngoài nhà nước, hàng năm có gần 1.000 CNLĐ được tiếp cận với các hoạt động trên. 

Có thể nói, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã làm tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động, quan tâm việc tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVC, LĐ, đưa hoạt động công đoàn ngày càng khởi sắc, đồng thời làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến nên đã thu hút được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên, người lao động, mang lại hiệu quả thiết thực. 

Ghi nhận những đóng góp của tổ chức công đoàn Quảng Trị, năm 2012, LĐLĐ tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ dẫn đầu khối thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ và đang đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây