Ký kết Quy phối hợp cung cấp thông tin về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

Thứ ba - 25/10/2016 08:26 1.688 0
Lãnh đạo liên ngành ký kết Quy chế phối hợp cung cấp thông tin về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN
Hôm nay 25/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp năm 2016, xây dựng kế hoạch phối hợp công tác năm 2017 và ký kết Quy chế phối hợp cung cấp thông tin về pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN)”. Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Hồ Sỹ Nam, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

9 tháng đầu năm 2016, liên ngành LĐLĐ và BHXH tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, thanh kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động ở cơ sở; kịp thời phối hợp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người lao động và doanh nghiệp, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với CNVC,LĐ nói riêng và nhân dân nói chung, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính đến 30/9/2016, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 520.865 người, tăng 39.240 người so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số thu  681.326 triệu đồng; tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN (đến 30/9/2016) là 91.313 triệu đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã giải quyết chế độ, chính sách BHXH trên 20 ngàn trường hợp với số tiền chi trả trên 112 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và Cục thuế tỉnh tiến hành kiểm tra tại 20 doanh nghiệp; phối hợp với Thanh tra Sở LĐ,TB&XH tiến hành thanh tra tại 7 doanh nghiệp liên quan đến nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc, đã thu hồi số tiền trên 264 triệu đồng.
Về kế hoạch phối hợp công tác năm 2017, liên ngành LĐLĐ và BHXH tỉnh xây dựng 6 nội dung phối hợp, trong đó chú trọng tăng cường công tác phối hợp tổ chức thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động kể cả khu vực hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp; phấn đấu liên ngành cấp tỉnh tổ chức thanh kiểm tra, giám sát ít nhất tại 30 đơn vị; mỗi huyện, thị xã, thành phố ít nhất 15 đơn vị. Phối hợp chặt chẽ trong thực hiện quy chế trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.
Tại hội nghị, liên ngành LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp về “Trao đổi, cung cấp thông tin về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN”, quy định cụ thể các thông tin trao đổi, cung cấp giữa hai bên; hình thức, thời hạn và đầu mối trao đổi, cung cấp thông tin; thẩm quyền, trách nhiệm của người yêu cầu cung cấp thông tin…nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tập thể người lao động.

Tác giả bài viết: Ban TGNC