Kết quả hoạt động Nữ công của Công đoàn Viên chức tỉnh

Thứ ba - 04/10/2016 21:49 773 0
Những năm qua, lực lượng nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị không ngừng phát huy vai trò, năng lực của mình trên các lĩnh vực công tác, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Các thí sinh tham gia Hội thi nữ CBCCVCLĐ Tài năng-duyên dáng lần thứ I năm 2015
Các thí sinh tham gia Hội thi nữ CBCCVCLĐ Tài năng-duyên dáng lần thứ I năm 2015
Công đoàn Viên chức tỉnh hiện có 1.412 nữ đoàn viên, CBCCVCLĐ, chiếm tỷ lệ 39,8%. Về cơ bản, chất lượng đội ngũ nữ CBCCVCLĐ bảo đảm, có phẩm chất chính trị vững vàng, có ý thức tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo. Đặc biệt, số nữ CBCCVCLĐ trẻ ngày càng tăng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thích ứng nhanh với cơ chế thị trường cũng như khoa học công nghệ. Xác định vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác vận động, tập hợp lao động nữ, Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, thực sự là chỗ dựa tin cậy, tạo động lực thúc đẩy phong trào nữ CBCCVCLĐ. Một trong các hoạt động nổi bật được Ban Nữ công Công đoàn các cấp quan tâm và mang lại hiệu quả to lớn phải kể đến phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Để đưa phong trào thực sự đi vào đời sống, các cấp Công đoàn và Ban Nữ công quần chúng đưa việc triển khai phong trào vào chương trình công tác năm để quán triệt, thống nhất thực hiện, tạo điều kiện cho phong trào được triển khai thường xuyên, liên tục. Dựa vào công tác chuyên môn, trách nhiệm của mình, Ban Nữ công Công đoàn các cấp cụ thể hóa mục tiêu, nội dung, tiêu chí thi đua. Theo đó, đội ngũ nữ CBCCVCLĐ đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng gia đình hạnh phúc; điển hình như CĐ Cục Thuế, KBNN, Toà án ND tỉnh, Cục Hải quan, cơ quan LĐLĐ tỉnh…luôn chú trọng phát động, sơ kết, tổng kết phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để từ đó nhân rộng các gương điển hình trong công tác và chăm sóc gia đình.
Tuy mỗi chị em đều công tác trên một lĩnh vực khác nhau nhưng các chị đều phát huy tốt khả năng của mình góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là người quản lý, điều hành, các chị đã không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng động, sáng tạo trong điều hành, chỉ đạo. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo các chị đã chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, áp dụng có hiệu quả các đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Một số đông chị em là những người lao động trực tiếp, các chị luôn chấp hành kỷ luật lao động, có tác phong lao động, làm việc đạt năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh các thành tích chuyên môn đã đạt được, nữ CBCCVCLĐ đã luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, tăng cường trong phát huy vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước. Để phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, các công đoàn cơ sở trực thuộc đã cụ thể hóa tên gọi, xây dựng nội dung, tiêu chuẩn thi đua, phối hợp phát động trong nữ CBCCVCLĐ cơ quan, đơn vị. Ban nữ công quần chúng các CĐCS trực thuộc đã lồng ghép tổ chức nhiều hoạt động đan xen, phong phú nhằm kỷ niệm các ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ VN (20/10) như: hội thi phụ nữ tài năng, duyên dáng, nữ công gia chánh, ra mắt câu lạc bộ khiêu vũ, nói chuyện chuyên đề, thăm quan du lịch, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tham gia đóng góp quỹ tình thương, quỹ phụng dưỡng mẹ VNAH, tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa... Một số Ban Nữ công công đoàn đã tổ chức sơ kết, biểu dương những tập thể và cá nhân điển hình trong phong trào thi đua, chẳng hạn như Công đoàn Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh, CĐ Khối các Ban đảng, Khối Văn hoá - Xã hội…Kết quả, đã có gần 90% nữ cán bộ CCVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở giai đoạn 2010 - 2015, 10 năm qua gần 300 lượt cán bộ, đoàn viên nữ được các cấp công đoàn khen thưởng.
Công tác giáo dục về giới, gia đình, tuyên truyền các nghị quyết, pháp luật có liên quan đến lao động nữ và trẻ em được các cấp công đoàn viên chức triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo chị em tham gia. Các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ngày thành lập Hội LHPN hàng năm được các CĐCS tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú và sinh động, điển hình như tổ chức các buổi tập huấn, hội nghị chuyên đề, hội thi chuyên môn nghiệp vụ, hội thi tuyên truyền kiến thức pháp luật và gia đình, tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ (Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình...). CĐVC tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi “Nữ cán bộ CCVC tài năng, duyên dáng lần thứ I, năm 2015” đến các CĐCS trực thuộc. Thông qua các hoạt động trên đã tuyên truyền cho chị em việc học tập rèn luyện theo chuẩn mực mới của người phụ nữ trong giai đoạn CNH, HĐH đất nước, nâng cao sự hiểu biết về kiến thức pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, thể hiện năng khiếu nghệ thuật, sự khéo léo trong tổ chức gia đình và ngày càng hoàn thiện mình hơn.
 Công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống cho lao động nữ cũng được Ban Nữ công Công đoàn các cấp quan tâm, chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của phụ nữ như pháp luật về lao động, hôn nhân và gia đình… Đa số các CĐCS đã làm tốt các chính sách có liên quan đến nữ như chế độ thai sản, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách đối với nữ CNVC, LĐ; tổ chức cho chị em khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ… Công tác đề bạt, quy hoạch cán bộ nữ tham gia cấp ủy, cán bộ quản lý đơn vị, tỷ lệ nữ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt... đã ược cấp ủy, lãnh đạo quan tâm thực hiện, nhờ vậy hàng năm tỷ lệ nữ được bổ nhiệm tăng lên đáng kể. Đặc biệt, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020, đã có 2 nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ở các vị trí lãnh đạo, quản lý, mỗi ơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác quy hoạch, đề bạt, giới thiệu nữa tham gia vào các vị trí trên với tỷ lệ 30%, thể hiện sự quyết tâm phấn đấu không ngừng của cán bộ nữ và sự quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, đề bạt của các cấp ủy Đảng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao, giao lưu, họp mặt, tọa đàm, tham quan du lịch cũng được Ban Nữ công thường xuyên tổ chức, qua đó đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao kiến thức, giúp chị em có điều kiện học hỏi thêm kinh nghiệm trong công tác và đời sống thường ngày.
Có thể nói, việc thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ đã góp phần không nhỏ giúp nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, qua đó thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Với những hoạt động thiết thực, Ban Nữ công Công đoàn các cấp góp phần quan trọng giúp cho nữ CBCCVCLĐ không ngừng phát huy vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội, đời sống của nữ CBCCVCLĐ từng bước được nâng cao./.

Tác giả bài viết: CĐVC tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây