Tiếp tục đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh

Thứ sáu - 29/04/2016 04:33 732 0

.

.
.
                                         Nguyễn Thế Lập
                   Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị
 

Cách đây 130 năm (ngày 01 tháng 5 năm 1886) đã diễn ra cuộc đấu tranh của hàng vạn công nhân các nước trên thế giới. Nổi bật là cuộc bãi công, mít tinh và biểu tình của công nhân thành phố Chi-ca- gô (Mỹ) đòi quyền làm việc 8 giờ một ngày, đã ghi một mốc son chói lọi của phong trào công nhân quốc tế, đánh dấu sự trưởng thành trong lịch sử phát triển của giai cấp công nhân. Mặc dù bị đàn áp, tàn sát đẫm máu, nhưng ngày 1/5 là trang sử vô cùng oanh liệt của  giai cấp công nhân thế giới, đã nêu cao tấm gương bất khuất kiên cường của giai cấp công nhân, là động lực thúc đẩy công nhân, nhân dân lao động các nước đứng lên đấu tranh. Ghi nhận những thành quả của phong trào công nhân các nước, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II (ngày 14/7/1889), các đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 01/5 làm Ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó 01/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 01/5 hằng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế xã hội. Ngay trong Cương lĩnh đầu tiên, Đảng ta đã xác định vai trò và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam, là giai cấp lãnh đạo cách mạng, nòng cốt trong khối liên minh công - nông.

Phong trào đấu tranh ngày 01/5/1930 đã mở đầu cho cao trào cách mạng 1930-1931. Từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc đến Nam, người người treo cờ Đảng, tổ chức mít tinh, tuần hành thị uy. Lần đầu tiên, mít tinh dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự hướng dẫn, vận động của Công hội đỏ - công nhân cùng với nông dân mít tinh biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 01/5, đấu tranh đòi quyền lợi, bày tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên, giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên phạm vi toàn quốc đoàn kết đấu tranh, tỏ rõ sức mạnh vô địch, nghị lực phi thường của khối liên minh Công - Nông.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 56 quyết định để công nhân lao động cả nước nghỉ hưởng lương ngày Quốc tế Lao động. Ngày 01/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời kêu gọi: “Cùng đồng bào toàn quốc! Cùng anh em lao động! Ngày 1-5 là ngày Tết chung cho lao động cả các nước trên thế giới. Đó là một ý nghĩa đoàn kết rất sâu xa. Ở nước ta, lần này là lần đầu tiên anh chị em lao động nước ta được tự do đón ngày 1- 5. Vậy nên có ý nghĩa đặc biệt sâu xa hơn nữa, đối với chúng ta,  nó là một ngày để tỏ cho thế giới biết rằng ngày này chẳng những là ngày Tết lao động, mà còn là ngày toàn dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dưng đời sống mới”.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong 30 năm đổi mới, cùng với quá trình trưởng thành và phát triển của giai cấp công nhân Việt Nam, giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tỉnh Quảng Trị đã có những bước trưởng thành, cả về số lượng và chất lượng. Giai cấp công nhân, viên chức lao động đang có mặt trong tất cả các thành phần kinh tế, tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ, từng bước đảm đương làm chủ khoa học kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020 xác định: “Tiếp tục quan tâm chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thực sự lớn mạnh đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương; Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động ...”. Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành địa phương, suốt thời gian qua, tổ chức Công đoàn Quảng Trị luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách.  Công đoàn Quảng Trị luôn chủ động sáng tạo, đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo CNVCLĐ và hành động sát thực hơn, ý nghĩa hơn với vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Với những bước đi, hành động thiết thực, những chuyển biến mạnh mẽ và vững chắc thời gian qua, với sự quan tâm tin tưởng của đoàn viên và người lao động, đã khẳng định tổ chức Công đoàn đang và tiếp tục phát huy vai trò, vị trí chức năng là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của cán bộ, đoàn viên và người lao động.

Thời gian tới, người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam đứng trước thời cơ và thách thức mới, khi Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và thực hiện. Những tiêu chuẩn về trình độ, năng lực làm việc, những đòi hỏi về kỹ năng lao động… sẽ tạo ra sự cạnh tranh về việc làm, tiền lương, thu nhập. Các chế độ an sinh xã hội và cơ hội phát triển của người lao động được thúc đẩy, sự cạnh tranh về tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở vừa là thách thức, vừa là cơ hội, tạo cú hích để tổ chức Công đoàn Việt Nam tự đổi mới để thích ứng với điều kiện mới.

 Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị, Công đoàn tỉnh sẽ luôn sát cánh cùng đoàn viên và người lao động, làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động. Giữ được mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, đồng hành với doanh nghiệp, động viên CN VCLĐ tiếp tục phát huy vai trò của mình góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của quê hương, đất nước.

 Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động, năm nay càng có ý nghĩa hơn khi gắn với kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh 56/SL-CTN quy định người lao động Việt Nam được nghỉ làm việc và có hưởng lương trong ngày Quốc tế Lao động; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà đang hướng đến kỷ niệm 41 năm Ngày chiến thắng lịch sử 30-4; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch Quảng Trị năm 2016 và dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Đây cũng là năm thứ 5 tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” theo kết luận số 77/TB-TW của Ban Bí thư nhằm chăm lo đời sống, việc làm, góp phần củng cố niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam./.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây