Triển khai mạnh mẽ hoạt động “Tháng Công nhân”, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Thứ bảy - 25/04/2015 03:12 1.960 0
Đc Nguyễn Thế lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNVCLĐ khó khăn tại Lễ phát động "Tháng Công nhân" năm 2015
Đc Nguyễn Thế lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNVCLĐ khó khăn tại Lễ phát động "Tháng Công nhân" năm 2015
                                                 Nguyễn Thế Lập
                            UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
 
Để phát huy vai trò, sứ mệnh của Đảng giao phó là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, trong những năm qua, các cấp công đoàn tỉnh ta đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, Nghị quyết của Đảng và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó có việc tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng và hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đây là năm thứ 5 LĐLĐ tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động với chủ đề mang ý nghĩa giai cấp và ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc này. Hiệu quả hoạt động “Tháng Công nhân” qua các năm đã được khẳng định bằng những chương trình hoạt động thiết thực, cụ thể, nổi bật nhất là các hoạt động tuyên truyền giáo dục, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; phát động các phong trào thi đua yêu nước, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bình chọn, tôn vinh những tấm gương CNVCLĐ tiêu biểu; thăm hỏi, động viên, tặng quà, tặng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động; phát triển đoàn viên, thành lập và xây dựng CĐCS vững mạnh…
Qua mỗi năm, chương trình và  nội dung hoạt động “Tháng Công nhân” ngày càng được hoàn thiện hơn, và đã tập trung vào mục đích tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội để xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW và Nghị quyết 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn Quảng Trị thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”.
Với tinh thần hướng về cơ sở, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh xác định chủ đề “Tháng Công nhân” năm 2015 là: “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì quyền lợi của người lao động”. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn cần quán triệt và triển khai tổ chức các hoạt động phải thiết thực, cụ thể và mang lại hiệu quả cao. Chú trọng tổ chức các hoạt động có chiều sâu, đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài như: tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động, nhất là người lao động làm việc ở các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước nhằm nâng cao nhận thức và ý thức kỷ luật, đồng thời chung tay cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; động viên người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ. Tuyên truyền để CNVCLĐ nắm bắt ngày càng sâu sắc hơn về các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chính sách liên quan đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động, nhất là luật Lao động, Luật công đoàn…
Để triển khai “Tháng Công nhân” năm 2015 thực sự hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ cũng như các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị, xã hội trong tỉnh tích cực tham gia, yêu cầu đặt ra đối với hoạt động của các cấp công đoàn là cần phải tiếp tục đổi mới về cả nội dung, hình thức và biện pháp, với mục tiêu nâng cao nhận thức và phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong của giai cấp công nhân. Các hoạt động cần tập trung vào những nội dung trọng tâm như tích cực tổ chức phát động, khơi dậy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ…
Các hoạt động tuyên truyền giáo dục cần được gắn kết chặt chẽ nhiều nội dung, nhất là triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Chương trình hành động của tổ chức Công đoàn về xây dựng giai cấp công nhân. Tích cực tuyên truyền giáo dục cho CNVCLĐ nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp; động viên CNVCLĐ chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm kích động, chống phá sự nghiệp Cách mạng của đất nước ta. Qua đó, giáo dục tinh thần yêu nước, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, CNVCLĐ. Song song với công tác tuyên truyền giáo dục, cần tăng cường các hoạt động phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, nhất là việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, An toàn vệ sinh lao động. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho người lao động.
Phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, “lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Tổ chức bình chọn, tôn vinh những người lao động tiêu biểu, có nhiều sáng kiến sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và xã hội. Tổ chức các chương trình giao lưu, gặp gỡ, đối thoại giữa cơ quan chức năng, người sử dụng lao động với CNVCLĐ, nhất là CNLĐ làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp. Tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt sinh động, gần gũi, thiết thực nhằm nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất của người lao động. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần của người lao động.
Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của CĐCS. Giới thiệu CNLĐ, đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.
“Tháng Công nhân” năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước đang ra sức thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu…Triển khai “Tháng Công nhân”  hiệu quả cũng chính là thiết thực lập thành tích chào mừng các sự kiện nói trên, đồng thời cũng chính là nhằm thực hiện tốt quan điểm, mục tiêu của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân. Vì vậy, trên cơ sở kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành, các cấp công đoàn trong tỉnh cần xây dựng kế hoạch hoạt động thật cụ thể, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện với tinh thần thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Phấn đấu để hoạt động “Tháng Công nhân” trở thành một đợt cao điểm trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân không ngừng lớn mạnh, đồng thời cũng để khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị của Đảng cũng như trong xã hội./.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây