Xử lý mạnh tay doanh nghiệp vi phạm Luật Lao động

Thứ sáu - 12/08/2016 06:04 848 0
.
Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - trao quà từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đến người lao động gặp khó khăn.
Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - trao quà từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đến người lao động gặp khó khăn.

                                                                  Nguyễn Thế Lập
                                                                         Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị


Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh Quảng Trị mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực quảng bá, xúc tiến đầu tư thúc đẩy phát triển doanh nghiệp (DN), tạo việc làm cho người LĐ và con em sau khi học ra trường; đồng thời có chế tài đủ mạnh để xử lý các DN vi phạm pháp luật LĐ và Công đoàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Quảng Trị hiện có hơn 60.000 CNVCLĐ, trong đó có 35.000 CNLĐ tham gia LĐ tại hơn 2.500 DN. Đa số các DN có quy mô nhỏ (số DN có dưới 20 LĐ chiếm hơn 70%), sức cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, kinh doanh thấp, trong đó, nhiều DN vẫn đang gặp khó khăn. Quy mô và sự phát triển của DN đã ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật LĐ và CĐ, tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ.

LĐLĐ tỉnh đã chủ động tham gia với DN xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, kiến nghị, đề xuất nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; phối hợp tổ chức kiểm tra giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ.

Qua kiểm tra 40 DN, việc chấp hành và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật LĐ trong các DN đã có chuyển biến, số DN tham gia BHXH ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN vi phạm quy định như: Ký kết HĐLĐ với NLĐ sai luật để trốn đóng BHXH, chưa đăng ký nội quy LĐ, chưa xây dựng thang, bảng lương và thực hiện chế độ nâng lương cho NLĐ, tỉ lệ nợ đọng BHXH vẫn còn cao.

Đến hết tháng 5.2016 có 320 DN nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên trên 18 tỉ đồng. Phối hợp với Phân viện Bảo hộ LĐ và BVMT miền Trung triển khai chương trình đánh giá môi trường LĐ và khám sức khỏe miễn phí cho 1.000 CNLĐ tại các DN may mặc trên địa bàn.

500 doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ

Từ đầu năm 2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, ban hành kế hoạch thực hiện “Năm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, tổ chức hội nghị cán bộ chuyên trách CĐ toàn tỉnh để bàn các giải pháp triển khai thực hiện; chỉ đạo các cấp CĐ tiếp tục khảo sát toàn bộ DN trên địa bàn; phân loại DN, giao chỉ tiêu cụ thể đối với từng đơn vị; phân công trách nhiệm của thành viên Ban chỉ đạo, tăng cường hơn 200 lượt cán bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh cùng với cán bộ CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở để tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gắn với thu kinh phí CĐ. Ban hành tập tài liệu tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thống nhất từ cấp tỉnh đến cơ sở; phát hành 5.000 tờ gấp tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Đến nay công tác phát triển đoàn viên mới đạt 32%, thành lập CĐCS đạt 15%, ngoài nguyên nhân khó khăn do khách quan, vẫn còn một số LĐLĐ cấp huyện, CĐ ngành chưa tập trung nguồn lực tương xứng cho công tác phát triển đoàn viên, chưa chịu khó, kiên trì đi cơ sở để khảo sát, tuyên truyền, vận động, chưa tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy và sự hỗ trợ của chính quyền đồng cấp. Một số đơn vị từ đầu năm đến nay chưa phát triển được CĐCS nào như: Các huyện Vĩnh Linh (chỉ tiêu giao 10 CĐCS), Gio Linh (chỉ tiêu giao 9 CĐCS), Hải Lăng (chỉ tiêu giao 9 CĐCS), ngành Xây dựng (chỉ tiêu giao 7 CĐCS).

Thực tế cho thấy, những đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp tốt với chính quyền đồng cấp đã gặt hái được những kết quả tốt trong phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức CĐ. Các đơn vị đó là huyện Triệu Phong, TP.Đông Hà, TX.Quảng Trị, ngành Công Thương, huyện Hướng Hóa. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương đã ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Kết quả, 6 tháng đầu năm, đã khảo sát, tuyên truyền, vận động 500 DN chưa có tổ chức CĐ, toàn tỉnh thành lập được 18 CĐCS, phát triển mới 1.191 đoàn viên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây