Quy định thực hiện tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN áp dụng từ ngày 01/01/2019

Thứ năm - 14/02/2019 20:36 1.243 0
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo gửi đến tất cả các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) trên địa bàn về việc thực hiện tiền lương đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kể từ ngày 01/01/2019.
Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2019, mức lương tối thiểu vùng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được áp dụng như sau:
Mức 3.250.000 đồng/tháng: Áp dụng với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố Đông Hà (vùng III).
Mức 2.920.000 đồng/tháng: Áp dụng với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các huyện, thị xã còn lại (vùng IV).
Mức tiền lương đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
Người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.
Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.
Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.
Mức tiền lương tháng cao hơn 20 tháng lương cơ sở thì mức tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) bằng 20 tháng lương cơ sở.
Trong trường hợp mức tiền lương tháng của người lao động cao hơn 20 tháng lương tối thiểu vùng thì mức tiền lương tháng đóng BHTN bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng.
BHXH tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị SDLĐ chậm nhất trước ngày 28/02/2019 phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng mới.
Quá thời hạn nêu trên, nếu đơn vị SDLĐ chưa gửi hồ sơ điều chỉnh thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện tính lãi theo quy định.
Về phía cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN khi đơn vị đã thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo đúng quy định nêu trên.

Tác giả bài viết: Ban TGNC