Thường trực LĐLĐ tỉnh: Nắm tình hình hoạt động công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp

Thứ hai - 09/09/2019 22:05 1.204 0
Ngày 06/9/2019, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh có buổi làm việc với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Ngọc Tuấn Cửa Tùng, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì phiên làm việc.

Là đơn vị trực thuộc LĐLĐ huyện Vĩnh Linh với 74 lao động và 61 đoàn viên, ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu là chế biến các sản phẩm hải sản, thu nhập bình quân khoảng 4.600.000đ/lao động/tháng, 100% CNLĐ đã ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH. Tuy mới thành lập trong năm 2018, hoạt động công đoàn cơ sở khá tốt, ban hành quy chế hoạt động của Ban Chấp hành và duy trì thường xuyên chế độ sinh hoạt, xây dựng được quy chế phối hợp giữa công đoàn và doanh nghiệp, thương lượng ký kết thoả ước lao động tập thể, các chế độ như: ăn ca, khám sức khoẻ định kỳ, trang thiết bị bảo hộ lao động, tập huấn ATVSLĐ cho người lao động đảm bảo. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ TDTT nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Thực hiện tốt chế độ tài chính CĐCS, xây dựng được quỹ xã hội để thăm hỏi đoàn viên lúc ốm đau, hoạn nạn.
          Ông Hồ Thanh Ngọc, Giám đốc Công ty cho biết, sau khi có tổ chức công đoàn, hoạt động của doanh nghiệp thuận lợi hơn. Công đoàn đã phát huy được vai trò của mình, tập hợp đông đảo người lao động để tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, vận động người lao động nắm bắt và chấp hành tốt nội quy, quy định doanh nghiệp, tạo được khối đoàn kết, thống nhất trong công ty, phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đời sống cho công nhân lao động ngày một tốt hơn.
          Phát biểu kết luận phiên làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận kết quả ban đầu của công đoàn cơ sở. Thời gian tới đồng chí yêu cầu LĐLĐ huyện Vĩnh Linh tiếp tục quan tâm đến hoạt động CĐCS ở khu vực doanh nghiệp, công tác chỉ đạo phải sâu sát theo hướng bắt tay chỉ việc, tăng cường cán bộ về cơ sở, hướng dẫn các việc làm cụ thể, sát với cơ sở. Đối với CĐCS đồng chí yêu cầu đẩy mạnh hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để phản ánh, đề đạt với Ban Giám đốc doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Đề nghị Ban Giám đốc quan tâm hơn nữa đời sống, tiền lương của người lao động, duy trì  khám sức khoẻ định kỳ, công tác an toàn vệ sinh lao động, chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động. Đối với những lao động làm theo mùa vụ, đề nghị công ty ưu tiên ký kết HĐLĐ lâu dài khi đơn vị mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng công ty ngày càng xanh, sạch, đẹp.
          Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 240 CĐCS khu vực doanh nghiệp, những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, với nhiều chủ trương, giải pháp, tập trung nguồn lực đầu tư cho cơ sở, nên chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở khu vực nhìn chung được nâng cao. Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị hoạt động chưa hiệu quả, mờ nhạt, chưa thực sự là chỗ dựa vững chắc, nói lên được tiếng nói của đoàn viên và người lao động. Để nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS khu vực doanh nghiệp, trong tháng 9 năm 2019, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức 4 đoàn công tác do các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn làm việc, nắm tình hình hoạt động tại 20 CĐCS khu vực doanh nghiệp thuộc các huyện, ngành trên địa bàn. Sau đợt kiểm tra, nắm tình hình này, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục đề ra những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là khu vực doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Vp