Gương sáng người cán bộ y tế

Chủ nhật - 24/11/2013 22:00 2.330 0
Vào lúc 11 giờ ngày 14/11/2003 do ảnh hưởng của cơn bão số 15 và không khí lạnh, nước sông Thạch Hãn dâng cao… Tại Thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh), có ba cháu bé dắt nhau ra bờ kè chắn sóng ven sông Thạch Hãn chơi. Do đùa nghịch trên bờ kè trơn trượt nên cháu Võ Minh Hiếu sinh năm 2010, con ông Võ Văn Tân ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt bị trượt ngã, rơi xuống sông và trôi ra cách bờ hơn 5 mét. Cháu lớn nhất chạy lên nhà kêu cứu và được người nhà chạy xuống sông vớt lên trong tình trạng ngạt nước, toàn thân tím tái, ngừng hô hấp và mạch không bắt được. Người dân địa phương đã xóc nước, hô hấp nhân tạo nhưng do không có kỹ thuật cấp cứu nên không có kết quả.
Rất may mắn trên đường về thăm gia đình, nghe được tin có trẻ bị đuối nước nên hai vợ chồng bác sỹ Trương Hữu Thuấn và bác sỹ Bùi Thị Ngọc công tác tại Trạm Y tế xã Gio Mai thuộc Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đã nhanh chóng đến nơi trẻ bị nạn và tiến hành cấp cứu. Do thời gian ngạt nước của trẻ hơn 15 phút nên đã có dấu hiệu ngừng tuần hoàn và hô hấp, nhưng với phương châm còn nước còn tát, hai vợ chồng bác sỹ Thuấn đã thay nhau hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực và dùng miệng của mình để hút đờm dãi cho nạn nhân…Sau 15 phút cấp cứu thấy da của trẻ có dấu hiệu hồng lên, tiên lượng có khả năng cứu sống, hai bác sỹ đã kiên trì thay nhau cấp cứu, đến được 30 phút thì sắc da hồng lên rõ hơn và bắt được mạch bẹn; gia đình hốt hoảng đòi đưa trẻ đến bệnh viện để cấp cứu, nhưng với lương tâm trách nhiệm của người thầy thuốc trước tính mạng của nạn nhân, nếu trẻ không được cấp cứu liên tục cho đến khi hô hấp và tuần hoàn được cải thiện hoàn toàn và nếu đưa trẻ lên xe máy để chở đi bệnh viện cấp cứu chắc chấn trẻ sẽ tử vong trên đường, hai vợ chồng bác sỹ Thuấn vừa giải thích vừa kiên trì cấp cứu và sau hơn 1 giờ cháu Võ Minh Hiếu đã được cứu sống.
Trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình, ông Võ Văn Tân ba của cháu Hiếu đã rất xúc động nói: “… con tôi đã được hai vợ chồng bác sỹ Ngọc sinh ra lần thứ hai, ơn này gia đình tôi không biết lấy gi đền đáp”. Chính quyền khu phố và Ủy ban nhân dân thị trấn Cửa Việt đã viết thư gửi đến Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đề nghị biểu dương khen thưởng và nêu gương sáng, hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
 
                                       Trần Minh Ổn
                    Công đoàn ngành Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây