Người cán bộ công đoàn say mê nghiên cứu khoa học

Thứ ba - 28/07/2015 22:20 1.788 0
Thông minh, dịu dàng, cởi mở là những cảm nhận chung của mọi người khi tiếp xúc với chị, người cán bộ công đoàn Nguyễn Thị Liệu, Phó Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ.

Năm 1993, tốt nghiệp ra trường chị được tuyển dụng vào công tác tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ. Là một kỹ sư trẻ mới ra trường, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều nên chị gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cầu tiến của bản thân, chị không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để hoàn thành tốt công việc được giao, sớm khẳng định được năng lực của bản thân. Hiện chị là Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, vừa tham mưu trong lĩnh vực kế hoạch nghiên cứu khoa học, vừa tham mưu trong công tác tài chính và triển khai công tác giám sát thực hiện. 

Không chỉ giỏi điều hành quản lý, chị Liệu còn say mê nghiên cứu khoa học. Chị luôn tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia và các đồng nghiệp tại Trung tâm, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam cũng như các trung tâm khác để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học của mình. Một trong những đề tài nghiên cứu khoa học của chị được đánh giá cao và đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực là “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật thâm canh rừng trồng gỗ nguyên liệu tại tỉnh Quảng Trị”, thời gian thực hiện từ 2006-2010 với tổng kinh phí 397 triệu đồng, đã được Hội đồng khoa học của Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam nghiệm thu tổng kết đạt loại khá. Trong đó đã trồng 14 ha rừng mô hình thâm canh keo lá liềm và bạch đàn Urô, mỗi loài 7 ha, đã xác định được các biện pháp kỹ thuật thích hợp trồng rừng thâm canh nhằm cung cấp gỗ nguyên liệu dăm giấy và ván sợi ép trong khu vực tỉnh Quảng Trị và các tỉnh lân cận. 

Phát huy kết quả đã đạt được, chị tiếp tục thực hiện nghiên cứu từ năm 2012 với những nội dung nghiên cứu mới về sản xuất cây con keo lưỡi liềm và nghiên cứu thêm các hiệu quả phòng hộ, hiệu quả kinh tế của rừng keo lưỡi liềm trên cát ven biển vùng Bắc Trung bộ. Bước đầu đã có nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là có những cải tiến trong gieo ươm cây con keo lưỡi liềm làm tăng được tỷ lệ sống và rút ngắn được thời gian gieo ươm đối với loài keo lưỡi liềm vốn là loài rất khó gieo, tốn nhiều thời gian và khả năng nảy mầm không đồng đều. Bên cạnh xác định các hiệu quả kinh tế từ mô hình rừng keo lưỡi liềm mang lại cho vùng cát, chị cũng xác định được giá trị phòng hộ rất lớn từ rừng keo lưỡi liềm là tạo được các đai xanh, vừa chống cát bay, cát lấp, ổn định đời sống cho người dân vùng cát, vừa cải tạo đất phục vụ canh tác lâu dài. 

Ngoài công tác chuyên môn, chị Liệu còn là Phó Chủ tịch Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2012-2017. Chị luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tìm hiểu hoàn cảnh của đoàn viên công đoàn, nhắc nhở đoàn viên thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm trong công tác, cải tiến lề lối làm việc, xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, chấp hành nghiêm túc kỷ luật, nội quy của ngành, từ đó tạo bầu không khí cởi mở, dân chủ để đoàn viên gắn bó với tổ chức Công đoàn. 

Bên cạnh đó, chị cùng với tập thể Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục với những nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, các lớp tập huấn, các đợt tuyên truyền... cung cấp nhiều thông tin thiết thực, cụ thể, giúp cho công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức, nắm bắt kịp thời tình hình và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra với mỗi người. Đặc biệt, chị cùng với BCH Công đoàn đã ký hợp đồng liên doanh, liên kết các hộ gia đình có quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh để nâng cao thu nhập cho đoàn viên công đoàn bằng vốn tự đóng góp của đoàn viên, bình quân Công đoàn cơ sở đã chi thêm 12,5 triệu đồng/ người/năm từ nguồn thu liên doanh trồng rừng. 

Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao cũng như với tổ chức Công đoàn, nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Liệu đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2011 chị được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen. Chị cũng chính là 1 trong 55 cá nhân xuất sắc được vinh danh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015. 

                                                                                                                                        LÊ TRANG

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây