Người nữ công nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ tư - 12/02/2014 21:00 4.578 0
Nhắc đến chị Hoàng Thị Vân, nhiều người ở Trung tâm Môi trường-Công trình đô thị huyện Vĩnh Linh thán phục bởi chị không chỉ là nữ công nhân gương mẫu, tận tụy với công việc mà còn là người phụ nữ giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi. Từ năm 2002 đến nay, chị Hoàng Thị Vân đã gắn bó với nghề làm sạch, đẹp đường phố hơn 10 năm. Hơn 10 năm làm công việc chỉ biết đến cái chổi, cái xẻng, thùng rác, xe rác… nhưng chưa bao giờ chị thấy nản lòng, dẫu thời gian nghỉ ngơi thật là ít ỏi. Chị luôn tâm niệm: không có nghề nào sang, không có nghề nào hèn, chỉ cần đó là công việc lao động chân chính thì nghề gì cũng đáng quý. Bởi thế chị luôn tự hào về nghề mình đang làm-nghề làm đẹp cho những tuyến đường, khu phố.
Cũng như bao công nhân vệ sinh môi trường, công việc hàng ngày của chị bắt đầu từ 6h sáng, quét dọn và thu gom rác thải trên các trục đường và trở về nhà vào lúc 22h đêm. Có những ngày nắng nóng 39-40 độ C hay những đêm giá rét, lạnh buốt nhưng chị vẫn miệt mài bước chân trên hàng chục km đường nhựa để làm sạch những tuyến đường bụi bặm, trả lại sự trong lành cho các khu phố. Ở những tuyến đường được phân công phụ trách, chị luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, đảm bảo đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng rác ứ đọng lâu ngày. Trên các ngõ hẻm, tuyến phố của thị trấn Hồ Xá, mọi người đều biết và yêu quý người nữ công nhân tận tụy, nhanh nhẹn, chăm chỉ, cần mẫn với công việc làm vệ sinh môi trường, giữ gìn cho những con đường, khu phố sạch đẹp. Ngoài làm tốt công việc của mình, chị còn tích cực vận động tuyên truyền nhân dân ở khu dân cư nâng cao ý thức tự giác, chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp để bảo vệ môi trường sống trong lành.
Với những nỗ lực, cố gắng đó, năm 2005 chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đó cũng là động lực to lớn giúp chị thêm yêu và gắn bó với công việc của mình. Năm 2006, chị được giao thêm nhiệm vụ Đội phó đội Môi trường của Trung tâm Môi trường-Công trình đô thị Vĩnh Linh.
Làm việc trong môi trường khá độc hại, nhiều rủi ro, nhất là vào những dịp cao điểm như lễ, tết, sau các đợt mưa bão thì hầu như chị và đồng nghiệp không có thời gian ở nhà, tất cả phải tăng ca làm việc để giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ và trả lại môi trường xanh, sạch trong thời gian ngắn nhất cho địa bàn phụ trách.
Tháng 10 năm 2013, cơn bão số 10 đổ bộ vào Quảng Trị và địa bàn huyện Vĩnh Linh là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề nhất, cơn bão đi qua để lại cây cối ngổn ngang, bề bộn, tất cả các tuyến đường của thị trấn Hồ Xá chất đầy cành cây, rác rưởi. Ngay sau khi bão tan, công tác dọn dẹp vệ sinh ở các tuyến đường để đảm bảo cho xe cộ lưu thông và người dân đi lại được, Trung tâm Môi trường-Công trình đô thị Vĩnh Linh khẩn trương thực hiện. Không ngại mưa gió, tổ môi trường của chị đã tích cực làm việc cật lực, bản thân chị cùng với anh chị em đã cố gắng, nỗ lực làm việc hết sức để trả lại cảnh quan cho đô thị. Hơn một tuần làm việc vất vả, cực nhọc, những người công nhân của thị trấn đã góp phần làm hồi sinh cảnh quan môi trường thị trấn sau cơn bão lớn.
Với cương vị là Đội phó đội vệ sinh môi trường, đối với đồng nghiệp, chị luôn cùng với chị em trong tổ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hướng dẫn chị em thực hiện quy trình duy trì vệ sinh môi trường một cách nghiêm túc. Thường xuyên nhắc nhở chị em trong tổ đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không để xảy ra an tai nạn lao động. Công nhân trong tổ chủ yếu là nữ, có nhiều chị đang trong thời gian nuôi con nhỏ, chị Vân luôn quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, sức khỏe của các chị em, tổ chức lao động hợp lý để chị em vừa có thời gian chăm sóc gia đình, vừa hoàn thành khối lượng công việc được giao.
Chị Vân tâm sự: Những phụ nữ làm nghề vệ sinh môi trường có những thiệt thòi hơn phụ nữ ngành nghề khác do đặc thù công việc. Hơn 10 năm gắn bó với nghề công nhân môi trường, chị cũng như tất cả chị em công nhân trong đội và công ty thường không được ăn bữa cơm tất niên vào chiều 30 tết cùng với gia đình. Công việc đòi hỏi các chị phải tăng ca từ ngày 25 tháng Chạp đến mồng 4, mồng 5 tết. Rất may mắn là người thân của các chị đều hiểu và chia sẻ nỗi niềm này cùng với các chị.
Không chỉ nỗ lực trong công việc, làm theo lời Bác dạy, chị luôn có ý thức tiết kiệm tối đa cho cơ quan bằng những việc làm thiết thực như: sử dụng và bảo quản tốt các phương tiện, công cụ, bảo hộ lao động được phân công; tích cực vận động anh chị em trong tổ bảo quản, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các dụng cụ lao động được trang cấp. Bởi vậy, hàng năm cơ quan đều tiết kiệm cho nhà nước một số tiền đáng kể.
Với gia đình, chị thật sự là người phụ nữ đảm đang. Mặc dù công việc bận rộn, nhưng chị vẫn phân bổ thời gian hợp lý để chăm lo con cái, phụng dưỡng cha mẹ già yếu. Đến nay hai con của chị là niềm mơ ước của nhiều gia đình. Con trai của chị nhiều năm liền là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến bậc trung học cơ sở. Con gái út 5 năm liền là học sinh giỏi xuất sắc, vừa qua cháu đạt giải khuyến khích Olimpic môn Tiếng Anh cấp tỉnh và giải nhì môn Tiếng Anh cấp huyện, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.
Bản thân chị Hoàng Thị Vân nhiều năm liền được bình xét đạt các danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Công nhân giỏi”, “Chiến sĩ thi đua” của huyện Vĩnh Linh. Gia đình chị vinh dự được nhận danh hiệu “Gia đình nữ Công nhân viên chức, lao động tiêu biểu xuất sắc” do Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng.
Giờ đây, nhìn lại quãng đường đã qua vất vả, nhọc nhằn là thế, chị Vân hài lòng và rất đỗi tự hào vì niềm hạnh phúc là những đứa con ngoan. Chị là tấm gương về người phụ nữ giàu nghị lực, vượt khó vươn lên, xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
                                                                   Quảng Sơn-Ban Tuyên giáo –Nữ công LĐLĐ tỉnh