Công đoàn Việt Nam:Hướng tới ngư dân và biển, đảo

Thứ tư - 02/07/2014 05:21 1.625 0
Trong những năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới lao động trong ngành ngư nghiệp, động viên ngư dân đoàn kết, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng phát động ủng hộ Chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa"
           Cùng với chủ trương thành lập các nghiệp đoàn nghề cá, Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động, chương trình đồng hành cùng ngư dân ra khơi, trong đó, Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” và tiếp nối là cuộc vận động “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” ngay sau khi phát động, đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo đoàn viên, người lao động, các cá nhân, tập thể trong cả nước và đã kịp thời hỗ trợ nhiều gia đình ngư dân, đoàn viên nghiệp đoàn ở Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận, Bình Định, Quảng Nam... gặp nạn trên biển. Đến nay, với 50 nghiệp đoàn nghề cá và hơn 8.200 đoàn viên ở 13 tỉnh, thành phố, có thể nói với nhiều hoạt động thiết thực, các nghiệp đoàn nghề cá đã góp phần quan trọng trong tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến ngư dân, tăng cường gắn kết, hỗ trợ, nâng cao năng suất lao động của ngư dân, góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.
          Từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình biển Đông có những diễn biến phức tạp, đặc biệt, từ đầu tháng 5 năm 2014, hầu hết người lao động đều hết sức phẫn nộ trước hành động trắng trợn ngang ngược của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn đã kịp thời triển khai sâu rộng, có nhiều hoạt động hỗ trợ các nghiệp đoàn nghề cá, động viên lao động trong ngành ngư nghiệp đoàn kết, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Tổng Liên đoàn đã tổ chức triển khai Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và phát động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tập trung ủng hộ lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, giúp đỡ gia đình và thân nhân của họ, gia đình và thân nhân anh hùng liệt sĩ Trường Sa, gia đình và thân nhân của các tử sĩ Hoàng Sa đang gặp nhiều khó khăn và xây dựng tượng đài anh hùng liệt sĩ Gạc Ma tại thị xã Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa. Công đoàn các ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động ủng hộ thông qua việc đóng góp trực tiếp và nhắn tin. Thông qua Chương trình, các đơn vị, cá nhân đã đăng ký đóng góp được trên 32 tỷ đồng. Ngay tại các buổi giao lưu, phát động, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng quà với số tiền hơn 6,5 tỉ đồng cho các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát biển, kiểm ngư, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam và thuyền trưởng tàu ĐNa – 90152 bị Trung Quốc đâm chìm tại ngư trường Hoàng Sa (ngày 26/5/2014); trao sổ tiết kiệm cho một số gia đình là thân nhân liệt sĩ, tử sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn...
         Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam họp ngày 06 và 07 tháng 6 năm 2014 tại Thủ đô Hà Nội cũng đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam; đồng thời, kiến nghị Chính phủ khởi kiện Nhà nước Trung Quốc ra tòa án Quốc tế về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép trong vùng Biển của Việt Nam.
          Nhìn chung, các hoạt động hướng tới ngư dân và biển đảo của các cấp Công đoàn có ý nghĩa thiết thực, là tiếp nối truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc, của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam động viên, ủng hộ cho hoạt động Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam và chia sẻ những khó khăn, vất vả với ngư dân Việt Nam, đồng thời tiếp thêm sức mạnh, động lực để các lực lượng chấp pháp và ngư dân vững lòng tin bám biển sản xuất, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Hòang Ngọc Tú - Vp TLĐ