Hội đàm giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị và Liên hiệp Công đoàn tỉnh Savannakhet

Thứ tư - 06/07/2016 21:02 1.188 0
Hôm qua 6/7/2016, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) tỉnh Savannakhet - Lào tiến hành hội đàm nhằm trao đổi kinh nghiệm công tác giữa 2 đơn vị. Dự hội đàm có các đồng chí: Nguyễn Thế Lập, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị; Vannalat Hongxathilat, Chủ tịch LHCĐ tỉnh Savannakhet.
Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn tỉnh Savannakhet – Lào - Ảnh: THÀNH DŨNG
Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn tỉnh Savannakhet – Lào - Ảnh: THÀNH DŨNG
Trước lúc tiến hành hội đàm, đoàn công tác LHCĐ tỉnh Savannakhet đã đến thăm và chào xã giao lãnh đạo Tỉnh ủy. Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp và nói chuyện thân mật với đoàn. Đồng chí nhấn mạnh, 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet có mối quan hệ mật thiết, ruột thịt từ rất lâu, qua đó thể hiện tình cảm hữu nghị của nhân dân 2 nước Việt Nam và Lào. Đồng chí mong muốn trong quá trình hội đàm, trao đổi kinh nghiệm, công đoàn 2 tỉnh cần quan tâm hơn đến vấn đề tạo điều kiện hỗ trợ cho lao động Quảng Trị đang làm việc tại tỉnh Savannakhet. Về lâu dài, phía Savannakhet nên chọn những công nhân ưu tú để sang thăm Quảng Trị, qua đó tìm hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam. Với vai trò là đại diện và bảo vệ quyền lợi của người lao động, đồng chí hy vọng rằng LĐLĐ hai bên sẽ tạo điều kiện tốt hơn, cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo tốt cho người lao động 2 nước. 

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Vannalat Hongxathilat, Chủ tịch LHCĐ tỉnh Savannakhet cảm ơn LĐLĐ và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã dành cho đoàn sự đón tiếp nhiệt tình, ấm áp và chu đáo. Đồng chí cho biết chuyến thăm và làm việc lần này là cơ hội để đoàn trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm trong cách quản lý và hỗ trợ cho người lao động từ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị.

Quang cảnh hội đàm giữa LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và LHCĐ tỉnh Savannakhet – Lào - Ảnh: THÀNH DŨNG 
 
 Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, hoạt động công đoàn của địa phương. Đối với LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, đến nay toàn tỉnh có khoảng 60.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVC, LĐ); trên 2.800 doanh nghiệp đang hoạt động, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; 1.091 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số đoàn viên gần 36.000 người. Trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã thành lập mới được 18 CĐCS, phát triển mới 1.191 đoàn viên. Đã có gần 70% doanh nghiệp có tổ chức CĐCS ký thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi cho người lao động. Công tác phối hợp giữa công đoàn và chính quyền nhà nước được thực hiện hiệu quả. Hoạt động xã hội, tình nguyện được quan tâm thực hiện, đã huy động được các nguồn lực xã hội để chung tay chăm lo đời sống cho người lao động như xây tặng nhà ở công vụ cho giáo viên, “Mái ấm công đoàn” cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... 

Đối với LHCĐ tỉnh Savannakhet, toàn tỉnh hiện có trên 24.800 công nhân, đây chính là thế mạnh cho các khu công nghiệp nhưng cũng là thách thức cho công tác công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Tỉnh Savannakhet hiện có 19 liên hiệp công đoàn, 506 công đoàn cơ sở với 1.306 tổ công đoàn. Trong năm 2015, LHCĐ tỉnh đã chú trọng việc kiện toàn tổ chức công đoàn các cấp và phát triển được 424 đoàn viên, trong đó có 275 nữ. Công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân lao động được chú trọng thực hiện dựa trên luật công đoàn và các bộ luật liên quan đến người lao động. Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Lào, LHCĐ tỉnh Savannakhet đã xây dựng mối quan hệ hợp tác ổn định, trao đổi kinh nghiệm với các nước bạn, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị. 

Ký biên bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị và đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn tỉnh Savannakhet – Lào - Ảnh: THÀNH DŨNG 

Hai bên cũng đã trao đổi với nhau về kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động giữa công đoàn 2 nước nói chung và 2 tỉnh nói riêng. Đồng thời khẳng định tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống của tổ chức công đoàn 2 tỉnh Quảng Trị- Savannakhet, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam- Lào. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại LĐLĐ tỉnh, đoàn công tác LHCĐ tỉnh Savannakhet đã đến khảo sát tình hình hoạt động dây chuyền 2- Công ty CP Gỗ MDF VRG và Công ty CP Bình Điền tại khu công nghiệp Quán Ngang (Gio Linh). 

Tác giả bài viết: Lệ Như - Báo QT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây