Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đông Hà

Thứ tư - 27/11/2013 01:54 1.810 0
Ngày 26 tháng 11 năm 2013, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng các đồng chí Trưởng khối thi đua LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, đại diện ban Chính sách – pháp luật, Văn phòng LĐLĐ tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đông Hà nắm tình tình CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2013, rà soát chấm điểm thi đua, xếp loại đối công đoàn cấp trên cơ sở. Tham dự buổi làm vịêc có đồng chí Bùi Thị Thanh Thuỷ - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành phố Đông Hà.
Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
LĐLĐ Thành phố Đông Hà hiện quản lý 86 CĐCS (kể cả CĐCS trường học) với 3051 đoàn viên công đoàn, từ sau Đại hội đến nay phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn thành phố đã có nhiểu chuyển biến tích cực. Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đông Hà xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, phân công trách nhiệm cho Uỷ viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ. Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đông Hà đã chủ động phối hợp với Phòng Lao động – TBXH, BHXH tỉnh kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn, phát hiện những vướng mắc, khó khăn tại doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn thực tốt quy chế dân chủ tại cơ sở. Công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và Ngị quyết của tổ chức công đoàn được triển khai sâu rộng với hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Các hoạt động xã hội nhân đạo của tổ chức công đoàn được đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng tích cực góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, ở một số nơi vị trí, vai trò của công đoàn cơ sở còn mờ nhạt, chưa thu hút được CNLĐ tham gia tổ chức công đoàn; tình trạng vi phạm pháp luật lao động vẫn diễn ra khá phổ biến; việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước tỷ lệ còn thấp chất lượng hoạt động của một số CĐCS khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.
Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thế Lập cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn thành phố, đánh giá cao những kết quả đạt trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn thành phố, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố cần tập trung làm tốt một số nội dung sau: Tiếp tục nắm tình hình CNVCLĐ trên địa bàn thành phố đặc biệt là phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước. Tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, tiếp tục tuyên truyền Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn năm 2012. Duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong CNVCLĐ, làm tốt công tác khen thưởng, quan tâm đến công nhân lao động trực tiếp. Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, chú trong công tác tập huấn cho cán bộ công đoàn sơ sở. Tranh thủ sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền thành phố, bám sát kế hoạch của LĐLĐ tỉnh để tổ chức các hoạt động  kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam thiết thực, hiệu quả.
Trước đó, đoàn đã tiến hành làm việc với công đoàn tại Công đoàn giáo dục thành phố để nắm tình hình hoạt động công đoàn từ sau Đại hội đến nay.

Tin, ảnh: Mỹ Hạnh