Sơ kết phong trào CNVC, LĐ và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm

Thứ hai - 25/07/2016 20:59 1.272 0
Ngày 25/7/2016, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ 9 (khóa XI) nhằm đánh giá hoạt động công đoàn và tình hình công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; thông qua báo cáo sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tổng kết hoạt động Tháng công nhân 2016 và một số nội dung khác. Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị.
BCH LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong hoạt động “Tháng công nhân” năm 2016.
Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 60.000 CNVCLĐ, trong đó khu vực hành chính sự nghiệp có trên 26.027 công chức, viên chức và 35.000 công nhân, lao động tham gia lao động tại hơn 2.500 doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2016, LĐLĐ tỉnh đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Các cấp công đoàn phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả các Nghị định của Chính phủ; triển khai và thực hiện có hiệu quả Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH đến người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Chủ động tham gia với doanh nghiệp xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức hội nghị người lao động; kiến nghị, đề xuất nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; phối hợp với cơ quan Nhà nước kiểm tra giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động. Hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN” lần thứ 18 năm 2016. Phối hợp kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 9 doanh nghiệp. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 5b/NQ-TLĐ về đẩy mạnh công tác Bảo hộ lao động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới” và 20 năm phong trào “Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Hoạt động xã hội, tình nghĩa được các cấp công đoàn thực hiện hiệu quả, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” để chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” “Đền ơn, đáp nghĩa”, hướng về ngư dân biển, đảo được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng, Chương trình Mái ấm Công đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả .

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ về các Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021. Công tác thông tin tuyên truyền qua các tin, bài, bản tin Công đoàn, chuyên mục Công đoàn trên sóng QTV và Báo Quảng Trị phản ánh kịp thời thông tin về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn toàn tỉnh. Tin tức các hoạt động và phong trào CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đều được cập nhật và đăng tải kịp thời trên Website LĐLĐ tỉnh.

Phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn phát động sâu rộng trong CNVCLĐ và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, thiết thực ở cơ sở như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Tăng cường công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS). Qua 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã tuyên truyền, vận động 500 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn thành lập được 18 CĐCS, phát triển mới 1.254 đoàn viên.
Uỷ ban kiểm tra công đoàn cũng đã kịp thời hướng dẫn, tham mưu, cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn các cấp đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như:  thu kinh phí công đoàn chưa được hiệu quả; các doanh nghiệp trên địa bàn hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thua lỗ, nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH... đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống của một bộ phận công nhân, lao động.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tiếp tục làm tốt vai trò, trách nhiệm đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền năm 2016. Chú trọng truyên truyền, phổ biến Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) năm 2014. Tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất”. Tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2016 “Năm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS” gắn với thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng  hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước. Triển khai thực hiện đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế đã được Tỉnh ủy phê duyệt. Hoàn chỉnh phê duyệt công tác quy hoạch trưởng, phó ban LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023. Chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật tài chính đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã tặng bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân có thành tích nổi bật trong hoạt động “Tháng công nhân” năm 2016./.

Tác giả bài viết: Nhơn Bốn