Gio Linh: Giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW vê việc thực hiện dân chủ tại trường học

Thứ sáu - 29/04/2022 03:31 654 0
Từ ngày 26 - 29/4/2022, Liên đoàn lao động huyện Gio Linh tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị định 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 của Chính phủ về “Thực hiện dân chủ trong các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập” tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Tham gia các buổi giám sát có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, UBMTTQ Việt Nam huyện, LĐLĐ huyện, ban giám hiệu và ban chấp hành công đoàn các trường.
ff
Đoàn giám sát làm việc với Trường Tiểu học Gio Châu

Đoàn đã tiến hành giám sát tại 04 Trường: Mầm non Gio Sơn, Tiểu học thị trấn Cửa Việt, Tiểu học Gio Châu và THCS thị trấn Gio Linh. Qua giám sát cho thấy cơ bản các đơn vị đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng được quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước, đơn vị theo đúng Thông tư số 01/2016/TT-BNV ngày 13/01/2016 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, Thông tư số 11/2020/TT-BGDĐT ngày 19/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục công lập; công khai kinh phí hoạt động hàng năm, việc nâng lương trước thời hạn, khen thưởng, kỷ luật, việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động...; tổ chức đầy đủ hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động đảm bảo nội dung, quy trình; việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị cơ bản thực hiện theo đúng quy định nên chưa có đơn thư, khiếu nại của cán bộ, viên chức, lao động.
dd
Đoàn giám sát làm việc tại Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt

Tại buổi giám sát, đoàn cũng đã hướng dẫn, đề nghị các đơn vị khắc phục những vấn đề còn hạn chế để thực hiện tốt quy chế dân chủ trong thời gian tới như: Cập nhật kịp thời các quy định và căn cứ pháp lý đã chỉnh sửa để tập thể bàn bạc trao đổi đóng góp ý kiến, hoàn thiện ban hành quy chế, quy định chính thức và tổ chức thực hiện; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của công đoàn cơ sở; phát huy quyền làm chủ của mỗi một cán bộ, viên chức; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hiệu trưởng và CĐCS trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...

Thông qua hoạt động giám sát góp phần phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia với thủ trưởng đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ, qua đó đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và góp phần xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đây là một trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 của LĐLĐ huyện Gio Linh./.

Tác giả bài viết: Mỹ Lệ