Quyết tâm thực hiện đạt các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2020 đề ra.

Thứ sáu - 11/09/2020 05:09 1.195 0
Quý 3 năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đời sống việc làm của đoàn viên, người lao động gặp nhiều khó khăn, hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tác động lớn đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, các cấp công đoàn trong tỉnh quyết tâm khắc phục khó khăn, sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để phù hợp với tình hình, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn, các chỉ tiêu đã cam kết với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.
Về các chỉ tiêu do Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đề ra trong năm 2020: Đến nay, đã hoàn thành 3/11 chỉ tiêu  (xây nhà MACĐ, tỷ lệ hội nghị CBCC và Hội nghị người lao động). 7/11 chỉ tiêu đạt từ 45 đến 57%. Riêng chỉ tiêu thu KPCĐ khu vực doanh nghiệp đạt 31% (khu vực chưa có công đoàn đạt 2,12%).
Về kết quả thực hiện cam kết của LĐLĐ cấp huyện, CĐ ngành: Đến nay, đa số đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu cam kết về: Triển khai chủ đề năm 2020 đến 100% CĐCS trực thuộc; tham gia góp ý xây dựng văn kiện đại hội đảng cùng cấp; chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện công tác kiểm tra tài chính đồng cấp ...Trong đó, chỉ tiêu về chủ động xây dựng chuyên đề để tự tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS: đa số các đơn chỉ mới xây dựng Kế hoạch, chỉ có LĐLĐ huyện Hướng Hoá, TX Quảng Trị tự tổ chức được 3 lớp tập huấn. Chỉ tiêu tuyên truyền Bộ Luật Lao động 2019 cho CĐCS doanh nghiệp: Có 5/12 huyện ngành đã tổ chức tuyên truyền (Hướng Hoá, Cam Lộ, TX Quảng Trị, Đông Hà, Đakrông).  Chỉ tiêu về 100% CĐCS doanh nghiệp có các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân: Trong dịp Tháng Công nhân 100% huyện ngành đều có chỉ đạo cơ sở, tuy nhiên các hoạt động thiết thực ở cơ sở chủ yếu là hỗ trợ đoàn viên khó khăn do đại dịch Covid-19, tham gia với người sử dụng lao động thực hiện các chế độ cho đoàn viên mất việc làm…
Về tiến độ hoàn thành các cam kết:  Gio Linh: Có 6/12 chỉ tiêu cam kết đạt tỷ lệ từ 75% trở lên. Vĩnh Linh: 5/12; Hướng Hoá: 11/12; Đakrông: 6/10; Cam Lộ: 9/12; Triệu Phong: 7/12; TX Quảng Trị: 7/12; Hải Lăng 7/12; Đông Hà: 8/12; Y tế: 5/9; Xây dựng: 4/9; Công thương: 5/9; Giáo dục: 7/9; Viên chức: 6/9.
Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế:
Đến nay một số chỉ tiêu thực hiện đạt thấp so với kế hoạch, như: phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn ở khu vực doanh nghiệp, tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, công tác triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên, đối thoại … Nhiều nội dung của Kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2020 chưa được cụ thể hoá từ cấp tỉnh đến cơ sở.
 Từ nay đến cuối năm, nếu không có các giải pháp hữu hiệu, các cấp công đoàn sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ đề ra. Với tinh thần chỉ đạo quyết tâm thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2020, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức, thực hiện đạt các chỉ tiêu đã cam kết. Đơn vị nào chưa đạt chỉ tiêu gì thì tập trung thực hiện chỉ tiêu đó. Tăng cường trách nhiệm của các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ  LĐLĐ tỉnh trong chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn và hoàn thành các chỉ tiêu của các huyện, ngành.
          Tập trung hoàn thành các nội dung đã đề ra như: Tập huấn CĐCS khu vực doanh nghiệp. Giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW. Hoàn thành công tác quy hoạch cán bộ theo Kế hoạch gắn với việc kiện toàn, sắp xếp bộ máy tổ chức cán bộ nhăm phát huy hiệu quả, hiệu lực. Tiếp tục tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo kế hoạch. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII. Tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình đời sống việc làm của người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 để kiến nghị, đề xuất chính quyền hỗ trợ. Tập trung nguồn lực tài chính công đoàn để tiếp tục hỗ trợ cho đoàn viên gặp khó khăn gắn với Chương trình Tết Sum vầy năm 2021.  Hoàn thành và đưa vào ứng dụng đề tài “Nghiên cứu đánh giá nguy cơ rủi ro và đề xuất biện pháp đảm bảo an toàn trong môi trường lao động của các doanh nghiệp chế bến gỗ ghép thanh, gỗ dăm ở tỉnh Quảng Trị”. Phối hợp với các ngành liên quan triển khai Kế hoạch 3735/KH-UBND ngày 14/8/2020 về thi hành Bộ Luật lao động năm 2019 giai đoạn 2020-2024. Chỉ đạo các cấp công đoàn sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiên Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII gắn với tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020.

Nguồn tin: Vp