2.6.2014 Quỹ từ thiện xã hội Tấm lòng vàng Lao động: Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc phá hoại trên vùng biển Hoàng Sa

Thứ hai - 02/06/2014 22:47 2.109 0
Trở về đất liền sau một chuyến đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa, ông Hoàng Tứ - chủ tàu QT – 92189 -TS thẫn thờ nhìn 9 cheo lưới bùng dùng bị cắt nát. Ông Tứ kể: “Ngày 13.5, tàu hải giám, cảnh sát biển và hải quân của Trung Quốc vờn quanh tàu cá chúng tôi, ngăn cản việc đánh bắt. Đến ngày 20.5, một tàu hải giám Trung Quốc cứ bám lấy tàu cá suốt đêm, đến sáng hôm sau kéo lưới lên thì đã bị phá hư hết cả”. Không còn lưới để đánh bắt, ông Tứ buộc lòng phải quay về đất liền. Chuyến đi đó coi như ông mất cả chì lẫn chài và mang theo “cục tức” trong người, ông chì chiết: “Quân phá hoại, nhưng chúng tôi quyết không chùn bước”.
Đồng chí Nguyễn Thế Lập, chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - đại diện Quỹ TTXH Tấm lòng vàng Lao động (thứ 2 từ phải sang) trao tiền hỗ trợ cho ngư dân tại thị trấn Cửa Việt bị tàu Trung Quốc phá ngư lưới cụ.
            Đại diện Quỹ TTXH Tấm lòng vàng Lao động trao tiền hỗ trợ cho ngư dân Bùi Đình Biền bị tàu Trung Quốc phá hoại ngư lưới cụ.
  Đ/c Trần Duy Phương - Tổng Biên tập Báo Lao động (bên phải) trao tiền hỗ trợ cho ngư dân Bùi Đình Biền bị tàu Trung Quốc phá hoại ngư lưới cụ.

Cũng mang tâm trạng bức xúc như ông Tứ, ông Bùi Xuân Tấn có tàu mang số hiệu QT - 91119 - TS bị tàu Trung Quốc làm hư hỏng 17 tấm lưới, thiệt hại khoảng 150 triệu đồng. Bức xúc vì bị chèn ép ngay trên vùng biển của nước mình, nên khi vừa trở về đến đất liền, ông Tấn lập tức liên hệ bạn bè, ngân hàng để vay tiền đầu tư nâng cấp công suất tàu. Ông bỏ ra 500 triệu đồng để nâng cấp, sữa chữa tàu, ông Tấn nói: “Phải đầu tư thêm máy nữa mới chạy nhanh và khỏe hơn, lúc đó mới yên tâm ra khơi. Nếu các tàu khác gặp phải sự cố thì mình có thể giúp đỡ và chống cự lại sự phá hoại của tàu Trung Quốc”. Theo ông Tấn thì tàu của ngư dân ta công suất nhỏ, Trung Quốc lại sử dụng tàu cá vỏ sắt (thực chất là tàu quân sự) để chèn ép nên không thể chống cự.
             Tại tỉnh Quảng Trị hiện có 35 tàu cá khai thác thủy hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Chỉ trong tháng 5 này, đã có 12 tàu của ngư dân bị các tàu Trung Quốc liên tục ngăn cản, phá hoại các ngư lưới cụ, khiến việc đánh bắt gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều chủ tàu đang đứng trước bờ vực phá sản bởi chưa đánh bắt được thì đã phải quay vào bờ vì lưới đánh cá bị tàu Trung Quốc cắt đứt.
            12h trưa ở cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), đồng chí Trần Duy Phương, Tổng biên tập Báo Lao động – đại diện Quỹ từ thiện xã hội (TTXH) Tấm lòng vàng Lao động cùng LĐLĐ tỉnh Quảng Trị leo lên chiếc thúng nhỏ cập mạn tàu QT – 90163-TS. Anh Bùi Đình Biền - chủ tàu, lúi húi kiểm tra mớ lưới bùng nhùng rách tả tơi.  Anh Biền cắt mớ này rồi đắp vào mảnh kia, giữa một đống lưới bề bộn trưa nắng gắt, anh nhìn về phía biển rồi nói như đinh đống cột: “Bọn chúng tưởng cứ phá hết ngư cụ là xong, nhưng chúng tôi không buông xuôi đâu. Tầm giữa tháng là khắc phục xong, tàu tôi lại lên đường, thẳng tiến ra Hoàng Sa”. Chuyến đi biển vừa rồi, tàu anh Biền bị thiệt hại 30 tấm lưới bùng nhùng. Bằng nhiều thủ đoạn, khi ngư dân bủa lưới xuống biển, tàu Trung Quốc dùng một vật giống mỏ neo có cạnh sắc chạy ngang để cắt lưới. Trong một lần Trung Quốc “chơi bẩn”, tàu anh Biền đã thu được vật dùng để phá lưới này. Anh Biền cất kỹ dưới lớp lưới rách, và dự định sẽ đem vật “chơi bẩn” này về đất liền để vạch trần thủ đoạn của tàu Trung Quốc.
Vật giống mỏ neo được tàu Trung Quốc dùng kéo rách lưới của ngư dân Quảng Trị.

Để động viên những ngư dân như anh Biền, ông Tấn, đồng chí Trần Duy Phương đã trực tiếp trao số tiền 115 triệu đồng được trích từ Quỹ TTXH Tấm lòng vàng Lao động cho 6 ngư dân tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhận món quà hỗ trợ ngay trên boong tàu, anh Biền xúc động: “Khi gặp khó khăn, hoạn nạn mới thấy cái tình người ở đất nước mình nó quý hóa. Đây sẽ là nguồn động viên kịp thời. Bản thân tôi đón nhận sự giúp đỡ của xã hội, thì tự hứa với lòng mình sẽ kiên trì bám lấy ngư trường, khẳng định chủ quyền biển đảo”. Đồng chí Trần Duy Phương nhấn mạnh rằng: “Ngư dân cần nhanh chóng khắc phục thiệt hại để trở lại đánh bắt thủy sản. Bên cạnh đó phải biết sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau ở ngoài ngư trường và tỉnh táo trước những hành động phá hoại của tàu Trung Quốc”. Trước đó, chính quyền nhân dân và các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí để giúp bà con ngư dân sớm khắc phục thiệt hại.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ