Các cấp CĐ chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017

Thứ tư - 02/11/2016 05:35 522 0
LĐLĐ tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về chăm lo cho đoàn viên công đoàn và công nhân, viên chức, lao động trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017.
Theo đó, tất cả các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cấp trên cơ sở đều phải xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ) với nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú, thiết thực và hiệu quả. Đảm bảo để mọi ĐV&NLĐ đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là ĐV&NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức tốt việc kêu gọi, vận động nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội, các tổ chức, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động để chăm lo cho ĐV&NLĐ, trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu-2017. 
Các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ gồm:
- Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết: Chủ động tham gia, phối hợp với thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện; Tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1 tháng 1 năm 2017. Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp chưa thực hiện trả lương theo mức lương cơ sở được quy định tại Nghị định 47/2016 ngày 26/5/2016 của Chính phủ thì công đoàn tham gia với Thủ trưởng đơn vị quan tâm thực hiện đảm bảo quyền lợi cho cán bộ đoàn viên, công chức, viên chức. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công đoàn cần đề xuất các giải pháp, kiến nghị hợp lý đảm bảo để người lao động được thanh toán tiền lương thưởng trong dịp tết.
- Tổ chức  hoạt động đưa ĐV&NLĐ về quê ăn tết: Đối với những đơn vị có đoàn viên, người lao động ở ngoại tỉnh, có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn phối hợp với chuyên môn nắm bắt nhu cầu, xem xét hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện về thời gian cho đoàn viên, người lao động về quê ăn tết theo điều kiện thực tế của đơn vị.
- Tổ chức các hoạt động cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết: Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động: gặp mặt cuối năm, vui chơi, giải trí, giao lưu thể thao, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, đặc biệt là tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2017 ở các cấp công đoàn. Đối với những đơn vị đặc thù, ĐV&NLĐ vẫn phải làm việc trong những ngày Tết, ngoài việc trả lương theo quy định của pháp luật, Công đoàn cần tham gia với người sử dụng lao động có các khoản tiền thưởng, thù lao khác, nhằm động viên ĐV&NLĐ làm việc trong những ngày Tết. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, "lì xì mừng tuổi" ĐV&NLĐ tại vị trí làm việc trong những ngày trực Tết.
- Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho ĐV&NLĐ: Khảo sát, nắm chắc tình hình đời sống, việc làm ĐV&NLĐ ở các doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể, phá sản, tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh để kiến nghị với các cấp chính quyền, các ngành chức năng và công đoàn cấp trên có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được ăn Tết. Phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên các trường hợp: bị tai nạn lao động đang điều trị, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thiệt hại nặng do thiên tai …
Song song với việc tổ chức các hoạt động chăm lo, các cấp CĐ cần chú trọng việc kiểm tra, giám sát việc chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ và giải quyết tranh chấp lao động. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiền lương, tiền thưởng và các chế độ, chính sách đối với ĐV&NLĐ theo quy định của pháp luật; việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, kết quả đối thoại tại doanh nghiệp và các cam kết khác mà người sử dụng lao động cam kết thực hiện đối với ĐV&NLĐ trong dịp Tết nguyên đán. Kịp thời giải quyết những vướng mắc của ĐV&NLĐ; khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết những bức xúc, vướng mắc của người lao động, phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công. Nếu có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra thì chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, báo cáo công đoàn cấp trên hỗ trợ để nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng ĐV&NLĐ.
Năm 2017, Chương trình “Tết Sum vầy” tiếp tục được Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức từ 15/12 đến 25/12 âm lịch. 
                                                            
 

Tác giả bài viết: Ban TG-NC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây