Chăm lo đời sống cho người lao động, tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Thứ năm - 25/12/2014 02:03 1.062 0
Một buổi tuyên truyền pháp luật lưu động tại công ty
Một buổi tuyên truyền pháp luật lưu động tại công ty
Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam chính thức đi vào hoạt động tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng từ năm 2005 trong lĩnh vực chủ yếu là nuôi tôm thương phẩm. Công ty đã thu hút, tạo việc làm cho hơn 100 lao động trên địa bàn. Đến thời điểm này, 100% người lao động của Công ty đã tham gia vào tổ chức công đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu ở huyện Hải Lăng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm lo tốt đời sống của người lao động.
Ông Nguyễn Văn Sáng, Chủ tịch CĐCS Công ty- một trong những người đã có quá trình gắn bó với doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu mới thành lập, chia sẻ với chúng tôi: “Quan tâm, chăm lo tốt đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động là nhiệm vụ cơ bản của tổ chức công đoàn. Những hoạt động của chúng tôi không chỉ đem lại lợi ích cho người lao động mà còn tạo nguồn động lực thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất kinh doanh của Công ty không ngừng phát triển, vì vậy đây là trách nhiệm đối với người lao động đồng thời cũng vì lợi ích của doanh nghiệp…”
Hiện nay, mức lương bình quân của người lao động đạt gần 4 triệu đồng/tháng; không ít người được hưởng mức lương trên 5 triệu đồng/tháng. Với đặc thù của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi tôm thương phẩm, Công đoàn cơ sở đã đề xuất với lãnh đạo Công ty xây dựng chính sách phúc lợi cho người lao động tương đối đầy đủ như trợ cấp động viên tinh thần tùy theo vị trí công việc với 3 mức: 200, 400 và 600 ngàn đồng/ tháng cho tất cả những người lao động trong đơn vị. Ngoài ra, CNLĐ còn được trợ cấp thêm 800 ngàn tiền ăn ca/người/tháng. Để tạo thuận lợi cho người lao động trong sản xuất và sinh hoạt, Công ty còn xây dựng và tổ chức bếp ăn, chỗ nghỉ ngơi để phục vụ cho công nhân với những tiện nghi tương đối đầy đủ, được bố trí sắp xếp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Công ty cũng đã thực hiện chi trả tiền làm việc ngoài giờ theo đúng quy định của pháp luật về lao động; 100% công nhân lao động đã được đóng BHXH, BHYT đầy đủ.
Bên cạnh chăm lo đời sống vật chất, Công ty cũng chú trọng tạo điều kiện tốt nhất để người lao động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Ngoài giờ lao động sản xuất, người lao động thường xuyên được rèn luyện về văn nghệ, thể thao, đọc sách báo để nâng cao trình độ, kiến thức về mọi mặt. Với đặc thù người lao động đa số là thanh niên, tuổi đời còn khá trẻ, nên hoạt động được duy trì thường xuyên và nổi bật nhất là môn bóng đá, cầu lông và thi văn nghệ…
Nhờ chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nên các phong trào thi đua lao động sản xuất của Công ty Cổ phần chăn nuôi CP luôn đạt được kết quả tốt, đem lại lợi ích hài hòa cho cả người lao động và doanh nghiệp, được lãnh đạo địa phương cũng như lãnh đạo của Công ty mẹ (ở Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai) đánh giá cao. Riêng trong năm 2014, mặc dù điều kiện sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và thời tiết nhưng doanh thu của doanh nghiệp cũng đã đạt hơn 20 tỷ đồng.
Nhờ sản xuất kinh doanh hiệu quả và có sự phát triển khá bền vững nên Công ty đã tổ chức được nhiều hoạt động xã hội, từ thiện khá nổi bật trên địa bàn. Bình quân mỗi năm Công ty đã dành nguồn kinh phí để thăm và tặng quà cho người nghèo trên 150 triệu đồng…
Nói về vai trò của Công đoàn, ông Nguyễn Văn Sáng chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn phối hợp tốt với chuyên môn trong việc đề cao tinh thần dân chủ, xây dựng ý thức tự giác của người lao động; đồng thời luôn lắng nghe và cố gắng tìm cách giải quyết kịp thời những tâm tư nguyện vọng cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Điểm nổi bật nhất là chúng tôi đã thương lượng và xây dựng được bản Thỏa ước lao động tập thể với những quy định có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật…” Đó chính là một trong những nguyên nhân giúp cho người lao động gắn bó lâu dài với Công ty, giúp Công ty luôn phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Quốc Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây