Công đoàn Giáo dục tỉnh: Tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2014-2015

Thứ ba - 25/08/2015 03:17 693 0
Sáng nay, ngày 25/8/2015 Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2014 - 2015, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Đến dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Đức Thăm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh
Đ/c Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho đ/c Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT
Đ/c Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho đ/c Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT
     

       Năm học 2014-2015 mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực không ngừng, với tinh thần trách nhiệm cao, ngành giáo dục đã giành được những kết quả quan trọng. Chất lượng và hiệu quả giáo dục được nâng lên; quy mô mạng lưới trường lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu của học sinh; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng nâng cao về trình độ. Tư tưởng, việc làm, đời sống của đội ngũ nhà giáo ổn định. Hoạt động các cấp công đoàn đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành để cụ thể hóa thành các kế hoạch, chương trình hành động sát hợp với cơ sở, vận động đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng tham gia. Triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam về thực hiện các nội dung Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đề ra. Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn triển khai có hiệu quả Chỉ thị về nhiệm vụ năm học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, phương hướng, nhiệm vụ năm học của ngành giáo dục tỉnh nhà; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, giáo viên; chất lượng hoạt động của ban thanh tra nhân dân trường học được nâng lên. Việc đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua trong giai đoạn mới được thực hiện tốt; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của ngành có chiều sâu, tạo sức lan toả lớn trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động.

       Công tác tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn và của ngành được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Đặc biệt là phổ biến, vận động đoàn viên tích cực tham gia thực hiện Chương trình hành động của ngành thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH TW đảng Khoá XI; cụ thể hoá Chương trình hành động trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động về vai trò của tổ chức công đoàn giáo dục trong việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Hoạt động xã hội, tình nghĩa, tương thân, tương ái được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện, mang lại hiệu quả rõ nét, tranh thủ các nguồn tình nghĩa, tài trợ để đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng nhà ở mái ấm công đoàn, nhà công vụ, mua sắm trang thiết bị cho giáo viên ở vùng sâu vùng xa. 

       Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Đức Thắm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo đã khẳng định những kết quả của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngành năm học vừa qua góp phần cùng với toàn ngành nâng cao một bước về chất lượng giáo dục, đào tạo của tỉnh nhà. Thời gian tới đồng chí đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục chủ động phối hợp với chuyên môn để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ năm học 2015-2016, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt điểm nhấn năm học này là “Văn hóa học đường và kỹ năng sống cho học sinh”. Tích cực vận động, động viên đoàn viên và người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc được giao.

       Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bảo - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn ngành năm học vừa qua, đồng thời chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế trong tổ chức và hoạt động công đoàn. Về nhiệm vụ năm học 2015-2016, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn trong ngành thực hiện tốt các nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về truyền thống giai cấp công nhân, về Đảng, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ cán bộ giáo viên lập thành tích xuất sắc ngay đầu năm học để chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Cụ thể hóa các phong trào thi đua yêu nước thành những nhiệm vụ, công việc thiết thực, phù hợp với cơ sở, góp phần cùng với chuyên môn đưa chất lượng giáo dục và đào tạo tỉnh nhà lên một tầm cao mới, tạo tiền đề, nền tảng vững chắc cho sự nghiệp “Đổi mới căn bản và toàn diện nền Giáo dục của nước nhà”, trong đó cần tập trung tổ chức có hiệu quả các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Hai tốt”, “Tự học tập, nâng cao trình độ mọi mặt” ...  Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải gắn với cuộc vận động “Hai không”, “Dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm” trong mỗi thầy cô giáo. Duy trì tốt các hoạt động xã hội, tình nghĩa.  Tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa. 

        Sớm tuyên tuyền, quán triệt gắn với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết đại hội đảng các cấp vào nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức công đoàn. Triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Nghị quyết Công đoàn Giáo dục VN. Rà soát lại các chỉ tiêu, nội dung, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội công đoàn cấp mình đề ra để đưa vào các nội dung hoạt động trọng tâm năm học tới.

         Tập trung vào nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho giáo viên và người lao động. Cần chủ động phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan đến quyền lợi người lao động. Phối hợp tổ chức tốt quy chế dân chủ trong nhà trường nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của người lao động. Thường xuyên sâu sát cơ sở, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của cán bộ đoàn viên, kịp thời nắm bắt những khó khăn, bất cập của ngành để nghiên cứu, tham mưu các giải pháp, chính sách, các chế độ ưu đãi nhằm nâng cao đời sống cho giáo viên, nhất là giáo viên hợp đồng, nhân viên trường học; rà soát, phát hiện, kiến nghị điều chỉnh những bất cập trong chế độ chính sách hiện hành đối với CBNGLĐ. Chủ động phối hợp với chuyên môn vận động cán bộ đoàn viên chưa đạt chuẩn để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu công việc được giao.  

        Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho đồng chí Hoàng Đức Thắm và 4  đồng chí cán bộ CĐCS đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn, Bằng Khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn Trường PTTH thị xã Quảng Trị. Trao Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh cho Trường PTTH Triệu Phong và Bằng khen LĐLĐ tỉnh cho 4 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2014-2015.
 
 

Tác giả bài viết: Văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây