Công đoàn cơ sở xã Cam An hoạt động tích cực, hiệu quả

Thứ hai - 29/09/2014 05:36 712 0
Cùng với các xã trên địa bàn huyện Cam Lộ, năm 2005 Công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Cam An chính thức được thành lập. Trải qua gần 10 năm hoạt động, đến nay Công đoàn xã đã có những bước phát triển vững vàng, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong mọi lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đồng thời thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên. Đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn xã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực hết mình vượt lên nhiều khó khăn, thách thức, đưa hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ không ngừng phát triển về mọi mặt, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.
Lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho bà con nông dân thôn Trúc Kinh do CĐCS xã Cam An tổ chức
Lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho bà con nông dân thôn Trúc Kinh do CĐCS xã Cam An tổ chức
Anh Hoàng Công Kỳ, Chủ tịch CĐCS xã Cam An cho chúng tôi biết: Công đoàn xã có tổng số 28 đoàn viên; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đoàn viên ngày càng được nâng lên, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Từ khi được thành lập đến nay, hàng năm Công đoàn xã đều phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ công chức theo tinh thần hướng dẫn liên tịch số 213 giữa UBND huyện và LĐLĐ huyện nhằm cụ thể hóa những nội dung Nghị định 71/CP về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ quan. Nhờ đó, đã phát huy mạnh mẽ tinh thần dân chủ của đội ngũ cán bộ công chức trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh-quốc phòng của địa phương.
Phong trào thi đua ở địa phương từ khi có tổ chức công đoàn đã tạo ra những bước phát triển rất đáng ghi nhận. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, mỗi cán bộ, đoàn viên trên các lĩnh vực công tác của mình đều đã thể hiện đầy đủ bằng những việc làm cụ thể. Nội dung thi đua được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó thi đua cùng với nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, ANQP của địa phương theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân xã đề ra được chú trọng hàng đầu. Nhờ sự năng động đổi mới trong việc lựa chọn nội dung và hình thức hoạt động nên Công đoàn xã được Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn, chọn làm mô hình điểm để huy động đội ngũ cán bộ xã về địa bàn dân cư phục vụ phong trào thi đua liên kết phục vụ CNH-HĐH, xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực; trong đó việc thành lập Câu lạc bộ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật Thôn Trúc Kinh là một mô hình nổi bật. Sau 6 năm hoạt động, CLB chuyển giao tiến bộ KHKT thôn Trúc Kinh đã tổ chức được hàng chục lớp tập huấn về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Nhờ đó, từ một thôn vùng sâu vùng xa của xã, sản xuất kém phát triển, giao thông đi lại khó khăn, nay đã có những chuyển biến rõ nét trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo dựng tiền đề cho việc bắt tay xây dựng nông thôn mới của xã. Ngoài ra BCH Công đoàn xã còn phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể phát động nhiều phong trào nhằm giúp đỡ người dân ở tất cả các thôn trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như phân công nhiệm vụ  cho các cán bộ, đoàn viên trực tiếp đến từng thôn hướng dẫn kinh nghiệm, chuyển giao các tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, phòng chống dịch bệnh, ứng dụng các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao vào thực tế để thay đổi cuộc sống. Với những sự hỗ trợ, giúp đỡ đó, người dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Bên cạnh việc xung kích trong phong trào thi đua phát triển KT-XH của địa phương, trong hoạt động, công đoàn luôn quan tâm đến công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên công đoàn; đảm bảo các điều kiện làm việc, sinh hoạt, cũng như các chế độ bảo hiểm, chế độ tiền lương, thưởng, nghỉ phép, nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật lao động. Biểu dương, khen thưởng kịp thời cho những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc. Tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ cho các đoàn viên khi gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Chăm lo chu đáo cho con em của cán bộ, đoàn viên trong các dịp Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi, phát thưởng cho các em đạt thành tích cao trong học tập…BCH Công đoàn xã thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến CNVC,LĐ; luôn nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của anh chị em đoàn viên. Từ đó, cán bộ đoàn viên công đoàn tin tưởng vào tổ chức, an tâm công tác và nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Một trong những nhiệm vụ hàng đầu được tổ chức công đoàn xã Cam An chú trọng là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, từ đó xây dựng đội ngũ cán bộ CNVCLĐ có đạo đức, ý thức kỷ luật cao, luôn nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, trình độ, nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. BCH Công đoàn xã phối hợp với chính quyền đồng cấp tích cực phấn đấu thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng thời đẩy mạnh phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH-HĐH đất nước để xây dựng người cán bộ, công chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; phong trào hiến máu nhân đạo, phong trào phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; truyền thông về công tác DS-KHHGĐ; phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phụ nữ lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trong nữ CNVC…được thường xuyên chú trọng đẩy mạnh, đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, BCH công đoàn xã còn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thực hiện “Công trình sản phẩm, việc làm có ý nghĩa thiết thực” chào mừng các ngày lễ lớn và các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước như: Chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ….Trong phong trào “Xanh, Sạch, Đẹp”, hàng tháng công đoàn xã phân công cụ thể cho từng bộ phận đảm bảo vệ sinh cảnh quan, môi trường làm việc và các khu vực xung quanh. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Hàng năm Công đoàn xã Cam An tổ chức nhiều chương trình văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương đất nước và phục vụ bà con nhân dân địa phương. Các hoạt động giao lưu thi đấu bóng chuyền, văn nghệ với các đơn vị trên địa bàn huyện vừa để rèn luyện sức khỏe, xây dựng phong trào đồng thời để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ…
Bên cạnh đó, Công đoàn xã Cam An còn thực hiện có hiệu quả các phong trào, hoạt động xã hội từ thiện như tổ chức phát động cán bộ đoàn viên đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Mái ấm Công đoàn”, xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa nhân các dịp kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…Thông qua các hoạt động đó, BCH Công đoàn đã huy động sức mạnh của đội ngũ đoàn viên mang đến nhiều niềm vui, hạnh phúc, tri ân những người có công với Tổ quốc, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn, qua đó cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân tương ái cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn của xã Cam An thật đáng trân trọng, xứng đáng với danh hiệu là CĐCS vững mạnh xuất sắc trong nhiều năm liên tục; đây sẽ là cơ sở để hoạt động công đoàn xã tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.
                                                                                                                                                                                          Bài, ảnh: Như Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây