Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp trong chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Thứ hai - 30/05/2016 03:29 651 0
Thực hiện Tháng Công nhân năm 2016, các cấp Công đoàn trong tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ), đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động (NLĐ).
LĐLĐ tỉnh phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên khám bệnh miễn phí cho công nhân
LĐLĐ tỉnh phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên khám bệnh miễn phí cho công nhân
Hoạt động Tháng Công nhân năm 2016 diễn ra từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5/2016. Với vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các hoạt động chăm lo, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Chẳng hạn như phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC, LĐ; thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giao kết hợp đồng lao động; việc thực hiện các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT… đối với CNVC, LĐ. Đồng thời nắm bắt kịp thời tình hình đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng của CNVC, LĐ; vận động các chủ doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những gia đình CNVC, LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động. Đẩy mạnh thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”. Tăng cường cán bộ công đoàn về cơ sở để khảo sát, nắm tình hình, tuyên truyền vận động NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn và hướng dẫn quy trình thủ tục phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở. Trong những năm qua, đội ngũ CNVC, LĐ trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển về số lượng và chất lượng, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ... Việc tổ chức phát động Tháng Công nhân nhằm thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của các cấp chính quyền trong xây dựng đội ngũ CNVC, LĐ trên địa bàn tỉnh. 

Trong khuôn khổ thực hiện Tháng Công nhân năm 2016, chúng tôi có dịp tham gia một buổi khám bệnh miễn phí do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên thực hiện tại Công ty cổ phần may và thương mại Gio Linh. Từ sáng sớm, đội ngũ các y, bác sĩ cùng với các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như máy chụp X-quang, máy siêu âm... đã sẵn sàng tại khu vực khám bệnh miễn phí. Tại đây, các công nhân đã được khám, kiểm tra sức khỏe tổng thể, nội, ngoại khoa, mắt, tai mũi họng, tư vấn về tình trạng sức khỏe. 

Chị Mai Thị Thúy Hằng, công nhân Công ty cổ phần may và thương mại Gio Linh cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi vì được LĐLĐ tỉnh tổ chức khám sức khỏe cho công nhân ngay tại công ty, đây là dịp để các công nhân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, kịp thời phát hiện ra bệnh tật để có phương pháp điều trị phù hợp. Tìm được việc làm ngay tại địa phương, được các cấp Công đoàn quan tâm chăm lo sức khỏe và các quyền lợi khác của người lao động nên chúng tôi rất vui và thêm niềm tin để gắn bó lâu dài với công ty, yên tâm tập trung lao động, sản xuất”. 

Đến từ xã Cam Tuyền (Cam Lộ), chị Nguyễn Thị Thúy Anh đã gắn bó với công ty may hơn 2 năm. Đối với chị Anh, việc LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức khám bệnh tại công ty là cơ hội lớn để công nhân kiểm tra sức khỏe, đảm bảo lao động, sản xuất tốt. Chị Anh cho biết thêm: “Được kiểm tra sức khỏe tổng quát hàng năm là mong muốn của nhiều công nhân, qua đó kịp thời phát hiện ra các bệnh, nhất là bệnh nghề nghiệp để có hướng can thiệp phù hợp. Chính các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân do LĐLĐ tỉnh tổ chức đã giúp NLĐ có thêm động lực, hăng hái rèn luyện sức khỏe, phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó. Tôi mong muốn hàng năm sẽ có thêm nhiều đợt khám bệnh miễn phí cho công nhân tại công ty”. 

Với mục tiêu hướng về cơ sở với những hoạt động thiết thực, năm nay, ngoài việc đẩy mạnh hoạt động tại cơ sở gắn với bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các cấp Công đoàn còn hướng các hoạt động đi vào chiều sâu, trong đó có việc quan tâm chăm sóc, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên thực hiện nhiệm vụ khảo sát thực trạng sức khỏe dinh dưỡng cho người lao động trong một số cơ sở thuộc ngành dệt may trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Phân viện đã thực hiện khám bệnh miễn phí cho gần 1.000 công nhân tại 3 cơ sở gồm: Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú (Hải Lăng): 580 công nhân; Công ty cổ phần may Quảng Trị: 200 công nhân và Công ty cổ phần may và thương mại Gio Linh: 150 công nhân. Ước tính số kinh phí phục vụ công tác khám bệnh miễn phí đợt này khoảng 125 triệu đồng. Qua đợt tư vấn, khám sức khỏe tại các công ty đãgiúp cho công nhân nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe cho bản thân để bảo đảm sức khỏe tham gia lao động sản xuất. Có thể nói đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm động viên, chăm lo, giúp đỡ của tổchức Công đoàn đối với người lao động. Đây cũng là cơ hội để công nhân trên địa bàn tỉnh được kiểm tra sức khỏe định kỳ, đồng thời sớm phát hiện ra bệnh để kịp thời điều trị, nhất là các bệnh nghề nghiệp. 

Các hoạt động ý nghĩa, thiết thực mà các cấp Công đoàn đã triển khai trong Tháng Công nhân năm 2016 đã tạo được sự lan tỏa trong xã hội và mang lại ý nghĩa thiết thực đối với người lao động. Từ đó tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVC, LĐ, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Tác giả bài viết: Lệ Như (Website Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây