Công đoàn ngành Công Thương : Nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở và người lao động

Thứ hai - 29/09/2014 05:20 622 0
Hoà trong không khí thi đua của cán bộ CNVCLĐ trong toàn tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm, Công đoàn ngành Công Thương Quảng Trị đã xây dựng Chương trình hành động, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, 24 Công đoàn cơ sở trong toàn ngành đã ký kết giao ước thi đua và đăng ký nhiều hình thức khen thưởng. Tại hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động của toàn ngành, BCH Công đoàn ngành đã phối hợp với lãnh đạo Sở tổ chức tuyên truyền phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm động viên khích lệ các tổ chức, cá nhân tiếp tục hăng hái thi đua lao động sản xuất lập nhiều thành tích góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vị chính trị của ngành và không ngừng đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn ngày càng phát triển.
Ký kết giao ước thi đua năm 2014 giữa các CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành Công thương
Ký kết giao ước thi đua năm 2014 giữa các CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành Công thương
Được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền đồng cấp, các CĐCS trong toàn ngành đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các chức năng của tổ chức Công đoàn. Mặc dù trong nhiều năm liên tục, một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, đời sống và việc làm của người lao động trở thành mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo đơn vị cũng như tổ chức Công đoàn. Song với tinh thần thi đua sôi nổi và nỗ lực lớn, các công đoàn cơ sở trong ngành đã đồng hành với chuyên môn tổ chức tốt các phong trào thi đua và không ngừng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong những năm qua và 9 tháng đầu năm 2014, đời sống, việc làm và những chế độ chính sách liên quan đến người lao động cơ bản được ổn định, môi trường lao động hài hoà giúp người lao động yên tâm gắn bó xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.
Các phong trào thi đua yêu nước, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được duy trì thường xuyên và có tính lan toả rộng rãi. Nhiều CĐCS trong ngành tổ chức thi đấu bóng chuyền, bóng đá, hội thi tiếng hát CNLĐ nhân những ngày lễ lớn, điển hình như Chi cục QLTT, Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, Công ty CP khoáng sản Quảng Trị, Công ty CP Kim Tín Quảng Trị, Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Đông Hà, Văn phòng Sở... Công đoàn ngành tổ chức thành công Hội thi Cán bộ CĐCS giỏi trong toàn ngành và đạt giải ba Hội thi Cán bộ CĐCS giỏi cấp tỉnh và Giải Nhì Bóng chuyền toàn tỉnh... Các phong trào đã tạo động lực mạnh mẽ, động viên khích lệ cán bộ CNVCLĐ trong toàn ngành hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác tốt nhằm lập nhiều thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2014).
Với phương châm hướng về cơ sở, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch hoạt động với những việc làm hết sức thiết thực. Chỉ tính riêng trong các dịp lễ, tết năm nay, bằng nguồn hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Công Thương Việt Nam và nguồn kinh phí của ngành, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 120 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Nhân “Tháng Công nhân” khởi công xây dựng 2 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 60 triệu động và bằng nguồn kinh phí của ngành đã tặng quà cho 55 công nhân lao động và 4 cháu có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 24 triệu đồng. Để giúp người lao động tiếp cận và trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật, Công đoàn ngành đã tổ chức tuyên truyền bộ luật lao động và luật công đoàn sửa đổi cho 160 lao động và phát 100 sổ tay “Những quyền lợi cơ bản của người lao động” nhân “Tháng Công nhân” năm 2014. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn ngành tổ chức nói chuyện chuyên đề về cuộc vận động xây dựng gia đình theo tiêu chí “5 không 3 sạch” cho 80 chị em nữ trong ngành. Tham gia tích cực các hoạt động do LĐLĐ tỉnh phát động như Hiến máu nhân đạo, các hoạt động xã hội, từ thiện như ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, chương trình ‘Chung sức vì biển đảo thân yêu”...; thu hút đông đảo cán bộ, CNVCLĐ trong ngành tích cực hưởng ứng. Cán bộ, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, Công ty CP khoáng sản Quảng Trị tham gia mít tinh phát động tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 16 với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ nơi làm việc”. Đồng thời các CĐCS trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức của Chủ doanh nghiệp và người lao động nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.
Thông qua các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và tổ chức tốt các phong trào hoạt động công đoàn, toàn ngành đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương khen thưởng, 2 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng III, 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều CĐCS được Tổng Liên đoàn Lao động tặng bằng khen như Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, Công ty CP khoáng sản Quảng Trị, Công ty TNHH Thương mại số 1. Văn phòng Sở Công Thương được Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng cờ thi đua toàn diện, tập thể Chi cục QLTT được tặng bằng khen trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Công đoàn ngành được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen về những thành tích trong hoạt động “Tháng công nhân” năm 2014... Từ trong phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến như đồng chí Nguyễn Hữu Cư - Chủ tịch CĐCS Công ty CP khoáng sản Quảng Trị; đồng chí Trần Đức Thiện - Phó Chủ tịch Chi cục QLTT; đồng chí  Hồ Đăng Vinh, Lê Hoài Vũ  cán bộ Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị và rất nhiều tấm gương điển hình khác.
 Nhiệm vụ của ngành những tháng cuối năm còn hết sức nặng nề. Một số doanh nghiệp trong ngành vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, song tin tưởng với truyền thống cần cù, thông minh, sáng tạo và tinh thần thi đua yêu nước, cán bộ, CNVCLĐ trong toàn ngành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch hoạt động năm 2014 đồng thời đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngày càng lớn mạnh đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.
                                                                                          Nguyễn Thị Hồng
                                                                       Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây