Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Vĩnh Linh

Thứ ba - 28/10/2014 02:46 1.027 0
Ngày 24 tháng 10 năm 2014, Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh do đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn công tác đã có phiên làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Vĩnh Linh để kiểm tra, đánh giá kết quả việc triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Chương trình công tác của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh năm 2014 đề ra. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Viết Quế, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, và các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Vĩnh Linh.
Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Vĩnh Linh
         Năm 2014, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của huyện Vĩnh Linh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Căn cứ Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và tình hình thực tiễn ở địa phương, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tập trung triển khai, cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực, các Chương trình, Kế hoạch của LĐLĐ tỉnh trong năm 2014 được LĐLĐ huyện nghiêm túc triển khai, mang lại hiệu quả. Công tác tuyên truyền giáo dục, các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động bề nổi được tổ chức sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2014), kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954-25/8/2014); công tác triển khai Nghị định 191/2013/NĐ-CP, Công văn số  327/UBND-VX của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về nộp kinh phí công đoàn được quan tâm chỉ đạo, bước đầu đem lại hiệu quả.
          Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như sau: Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tuy đã có nhiều cố gắng, song vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra; việc đôn đốc các doanh nghiệp trích nộp kinh phí công đoàn còn thiếu thường xuyên, việc nắm bắt thông tin về tình hình đời sống, việc làm và việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn còn hạn chế...
          Kết luận tại phiên làm việc, đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh yêu cầu: Từ nay đến cuối năm, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện tiếp tục rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, các chỉ tiêu cụ thể của Nghị quyết XI Đại hội Công đoàn các cấp, các Chương trình, Kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, từ đó đưa ra các nội dung, giải pháp cụ thể để phấn đấu thực hiện trong những tháng cuối năm 2014 và làm cơ sở cho việc xây dựng chương trình công tác năm 2015.
Đối với một số Kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ban hành trong năm 2014 mà LĐLĐ huyện chưa thực hiện, yêu cầu khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đến các cấp công đoàn trong huyện. Tiếp tục quan tâm đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu của LĐLĐ tỉnh giao, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định pháp luật. Đối với một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động, song chủ doanh nghiệp né trách trách nhiệm, cản trở việc thành lập CĐCS, đề nghị LĐLĐ huyện chủ động liên hệ với Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh để cùng phối hợp tuyên truyền, vận động. Trường hợp một số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã phá sản, không còn hoạt động, đề nghị LĐLĐ huyện làm các thủ tục giải thể tổ chức CĐCS tại doanh nghiệp đó theo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Tranh thủ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, chủ động phối hợp với lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện để nhanh chóng kiện toàn bộ máy Công đoàn Giáo dục huyện. 
          Trong phiên làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Vĩnh Linh, Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh đã có buổi làm việc với CĐCS Quỹ Tín dụng ND Hồ Xá, thuộc LĐLĐ huyện. Qua nghe báo cáo và nắm tình hình, đồng chí trưởng đoàn đã đánh giá cao kết quả hoạt động của CĐCS và sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ của cấp ủy và chuyên môn đồng cấp. Thời gian tới Ban Thường vụ LĐLĐ huyện cần hướng dẫn CĐCS phối hợp với chuyên môn xây dựng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể theo quy định pháp luật, tích cực tham gia giám sát việc xây dựng thang, bảng lương, cơ chế trích đóng BHXH, chế độ hợp đồng lao động của đơn vị để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
            

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây