Hội nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quí 4/2016: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để chăm lo Tết cho người lao động

Thứ sáu - 28/10/2016 05:07 460 0
Ngày 28/10/2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiến hành họp phiên định kỳ để đánh giá công tác Quí 3/2016, bàn các nội dung công tác trọng tâm từ nay đến Tết Nguyên Đán 2017. Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao quà cho CNLĐ trong dịp Tết Sum vầy năm 2016
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao quà cho CNLĐ trong dịp Tết Sum vầy năm 2016
Tại Hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thảo luận và thống nhất cao những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn Quí 3/2016, đó là:
 - Công tác chính sách-pháp luật: Tích cực phối hợp với Sở LĐTBXH, BHXH tỉnh  kiểm tra giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động tại 30 doanh nghiệp, nâng tổng số DN được kiểm tra, giám sát từ đầu năm lên đến 70 DN. Qua kiểm tra cho thấy có khoảng 65% doanh nghiệp không đảm bảo đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về HĐLĐ nhằm trốn đóng BHXH cho người lao động, nhiều doanh nghiệp NSDLĐ chưa nắm được quy định của Nghị định 60/2013-NĐ-CP nên việc thực thi qui chế dân chủ tại doanh nghiệp chưa đúng qui định của pháp luật. Toàn tỉnh có 300 doanh nghiệp nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên với số tiền gần 20 tỷ đồng. Thông qua công tác kiểm tra, đã đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc khắc phục những vi phạm, hướng dẫn quy trình, nội dung ký kết HĐLĐ theo quy định pháp luật,  truy thu gần 300 triệu đồng nợ đọng BHXH, các doanh nghiệp cam kết nộp đủ số tiền còn nợ đọng đồng thời lập hồ sơ đăng ký tham gia BHXH bổ sung cho các trường hợp theo kết luận của đoàn kiểm tra. LĐLĐ tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật BHXH tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và BHXH thành phố Đông Hà. Sau giám sát, LĐLĐ tỉnh đã có báo cáo kết quả và kiến nghị, đề xuất đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BHXH tỉnh để thực hiện các giải pháp khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động. Chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở tích cực tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, BHXH. Tham mưu cho cấp  ủy, chính quyền thành lập các quyền kiểm tra tra, giám sát tại các doanh nghiệp về việc thực hiện văn bản số 410/CV-NC của UBND tỉnh thực hiện Nghị định số 98/2014/NĐ-CP của qui định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Đến nay, cấp ủy, chính quyền địa phương có văn bản chỉ đạo như: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, TX Quảng Trị, CĐ ngành Giao Thông.
Tiến hành tổ chức các hội nghị liên ngành để đánh giá thực hiện qui chế phối hợp năm 2016, triển khai công tác phối hợp năm 2017 với Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh; ký kết Quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra toà án đối với các hành vi vi phạm về pháp luật BHXH; ký kết chương trình phối hợp với Tòa án Nhân dân tỉnh để hỗ trợ công đoàn các cấp thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo tinh thần của Điều 14 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.
Chương trình nhà ở ”Mái ấm công đoàn” trong quí đã bàn giao 2 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trị giá 120 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 02 nhà ở “Mái ấm công đoàn”, tổng trị giá 60 triệu đồng;  từ đầu năm đến nay đã xây dựng được 33 nhà Mái ấm công đoàn, với trị giá gần 1 tỷ đồng. Góp phần khắc phục hậu quả sự cô môi trường biển, Quĩ Tấm lòng vàng –Lao động đã hỗ trợ cho học sinh giáo viên vùng biển Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh 400 triệu đồng. Hỗ trợ nhân dân và gia đình CNVCLĐ bị thiệt hại do đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua số tiền 200 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của hệ thống tổ chức công đoàn để trợ giúp cho CN-LĐ và nhân dân bị thiệt hại do thiên tai và khó khăn trong dịp Tết Nguyên Đán 2017.
- Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS:  Trong quí 3, các cấp công đoàn phát triển được 27 công đoàn cơ sở và 230 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS được thành lập từ đầu năm đến nay lên 48 CĐCS và phát triển được 1.500 đoàn viên. Số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được các cấp công đoàn đến khảo sát tuyên truyền vận động từ đầu năm đến nay là 600 đơn vị. Tiến hành tập huấn cho cán bộ CĐCS mới được thành lập về kỹ năng và phương pháp hoạt động.
- Công tác tài chính công đoàn: Tiếp tục đôn đốc công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường đô đốc thu kinh phí công đoàn trong các doanh nghiệp đang tồn đọng, tích cực phối hợp với các ngành liên quan để có biện pháp thu đạt kinh phí công đoàn theo dự toán được giao. Cấp kinh phí cho CĐCS khu vực HCSN đạt 85% kế hoạch năm; hoàn thành việc kiểm tra tài chính đồng cấp năm 2015.
- Công tác Tuyên giáo-Nữ công : Triển khai Kế hoạch của Tỉnh uỷ thực hiện Chỉ thị số 52/CT- TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động ở khu công nghiệp, khu chế xuất trong các cấp công đoàn; phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức 10 lớp tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH cho 600 cán bộ CĐCS và CNLĐ. Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên quý 3/2016 để  thông tin nhanh về kết quả Hội nghị lần thứ 3 (khóa XII) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; định hướng côgn tác tuyên truyền sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân  hải sản chết hàng loạt ở miền trung. Tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào các văn kiện Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XIV, Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, chuẩn bị cho đoàn đại biểu dự Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2016 -2021. Tổ chức và vận động CNVCLĐ tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 (2016) thu được 337 đơn vị máu, hoàn thành chỉ tiêu hiến máu nhân đạo của tỉnh giao.
Ngoài ra, trong quí Ban Thường vụ đã tổ chức đón tiếp và tổ chức Hội đàm trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn với Đoàn Liên hiệp Công đoàn tỉnh Savannakhet – Lào, chỉ đạo Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình trong cuộc vận động xây dựng người cán bộ ”Trung thành - sáng tạo - tận tụy - gương mẫu” nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức tỉnh ...
 Về nhiệm vụ  trọng tâm từ nay đến Tết Nguyên Đán 2017, Ban Thường vụ thống  nhất tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Hội nghị BCH LĐLĐ tỉnh lần thứ 8 đề ra để tiếp tục xây dựng các giải pháp để tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. Trọng tâm là công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và thu kinh phí công đoàn. Tập trung các điều kiện tốt nhất để chăm lo Tết cho người lao động, khảo sát nắm tình hình đời sống, việc làm, tiền lương, tiền thưởng, tư tưởng của CNVCLĐ vào cuối năm. Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” cho CNVCLĐ phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Chỉ đạo các huyện, ngành chủ động tham mưu cho cấp ủy, kiến nghị với chính quyền ban hành các văn bản triển khai thực hiện Công văn số 410/UBND-NC ngày 03/02/2016 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị định 98/2014/NĐ-CP, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 52/CT- TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động ở khu công nghiệp, khu chế xuất. Tiếp tục tăng cường cán bộ LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng huyện. ngành để tham gia vận động thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn; phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chương trình phối hợp công tác trong thời gian qua, bàn chương trình phối hợp công tác năm 2017; ký kết chương trình phối hợp công tác với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. Phối hợp các ngành chức năng giải quyết dứt điểm các đơn thư kiến nghị, khiếu nại của CNVCLĐ.  Xây dựng kế hoạch chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở và đại hội công đoàn công đoàn cấp trên cơ sở, tiến tới Đại Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023; chỉ đạo chấm điểm xếp loại chất lượng côgn đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS và công tác thi đua, khen thưởng năm 2016; hướng dẫn công tác thi đua năm 2017. Hướng dẫn, chỉ đạo công tác tổng kết hoạt động công đoàn năm 2016, xây dựng chương trình công tác năm 2017. Triển khai tập huấn cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về công tác khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhâ, tranh chấp lao động tập thể để chuẩn bị tốt cho công tác công đoàn tham gia khởi kiện.
Với các nhiệm vụ trọng tâm trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn rà soát lại kế hoạch, nhiệm vụ của cấp mình để hoàn thành chương trình công tác năm 2016, có kế hoạch triển khai cụ thể để thực hiện các nội dung được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, hoàn thành công tác thi đua, khen thưởng và tổng kết hoạt động công đoàn năm 2016 theo thời gian qui định; tập trung nguồn lực để chăm lo và tổ chức Tết cho đoàn viên và người lao động làm cơ sở để khởi đầu cho việc thực hiện chủ đề hoạt động năm 2017: Năm vì quyền lợi đoàn viên và người lao động ./.

Tác giả bài viết: Bảo Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây