Hội nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quí II/2016

Thứ sáu - 17/06/2016 05:40 1.101 0
Ngày 16 tháng 6 năm 2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị định kỳ Quí II/2016 để chuẩn bị cho kỳ họp Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 9 (Khoá XI); đồng chí Nguyễn Thế Lập, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị.
         Tại Hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung thảo luận thông qua dự thảo báo cáo tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2016; chương trình công tác 6 tháng cuối năm; dự thảo báo cáo hoạt động UBKT 06 tháng đầu năm; báo cáo hoạt động “ Tháng Công nhân” năm 2016; báo cáo kết quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 06 tháng đầu năm; báo cáo quyết toán ngân sách công đoàn năm 2015; Qui định về chế độ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn.
            Về tình hình CNVC, LĐ và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn đã khắc phục khó khăn, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của chính quyền các cấp để thực hiện các chương trình công tác đề ra cũng như các chỉ tiêu, nhiệm vụ  được LĐLĐ tỉnh giao; bám sát chủ đề hoạt động của năm “ Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở” và kế hoạch hoạt động “Tháng Công nhân” của LĐLĐ tỉnh để thực hiện. Bằng nhiều giải pháp và chỉ đạo cụ thể của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, như phân cấp số lượng doanh nghiệp cho các đơn vị tổ chức khảo sát, tăng cường cán bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thực hiện khảo sát, tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn. Kết quả 06 tháng đầu năm toàn tỉnh phát triển mới được 1.191 đoàn viên ( KH năm 3.100 đoàn viên, thành lập mới 18 CĐCS ( KH năm là 110 CĐCS), qua khảo sát của các cấp công đoàn, hiện toàn tỉnh còn 136 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập CĐCS ( trong đó có 30 doanh nghiệp cvó từ 20 lao động trở lên, số còn lại có trên 5 lao đông ). Với tinh thần thực hiện năm chủ đề đã đặt ra, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong năm 2016.
            Về hoạt động “Tháng Công nhân” 2016, Ban Thường vụ đánh giá cao kết quả đã đạt được, nhiều đơn vị đã tích cực thực hiện kế hoạch đã đăng ký. Hoạt động “Tháng Công nhân” có nhiều điểm mới được tổ chức tại cơ sở, như: Tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho hơn 1000 CN-LĐ trong các doanh nghiệp ngành May; tuyên truyền sâu rộng pháp luật lao động và công đoàn, Luật bầu cử, Luật tổ chức chính quyền địa phương…Thông qua kết quả hoạt động “ Tháng Công nhân” Ban Thường vụ thống nhất tặng Bằng khen của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh cho 06 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện “ Tháng Công nhân” 2016.
            Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thống nhất triển khai chương trình công tác trọng tâm 06 tháng cuối năm 2016, trong tâm là thực hiện tốt công tác giám sát về thực hiện chính sách pháp luật về BHXH cho người lao động; nâng cao chất lượng thoả ước lao động tập thể và thực hiện qui chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp tục triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và thu kinh phí công đoàn; kiên quyết đề nghị xử lý các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm pháp luật lao động và công đoàn, nhất là vấn đề trích nộp kinh phí công đoàn; triển khai tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động, quán triệt cho cán bộ công đoàn các cấp về hoạt động công đoàn trong thời kỳ mới, những tác động của hội nhập thương mại quốc tế đối với hoạt động của tổ chức công đoàn, nhằm nâng cao nhận thức cũng như đổi mới hoạt động của tổ chức công đoàn để đáp ứng trong  tình hình mới. Dự kiến Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 9 được tổ chức vào dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2016)

Tác giả bài viết: Bảo Lâm