Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh (khóa XI)

Thứ sáu - 16/01/2015 18:33 913 0
Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Cờ thi đua của TLĐ cho các đơn vị xuất sắc
Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Cờ thi đua của TLĐ cho các đơn vị xuất sắc
/uploads/news/2015_01/img_6001-1.jpg
Ngày 16.01.2015, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh (khóa XI) nhằm tổng kết tình hình CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2014 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Năm 2014, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn toàn tỉnh đã đạt được những kết quả khá nổi bật, hoàn thành cơ bản những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra. Việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn chủ động triển khai bằng nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả; nổi bật là thực hiện các chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể”, chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, phong trào “Xanh- Sạch - Đẹp, An toàn, vệ sinh lao động” và các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức và biện pháp tích cực, hiệu quả; kịp thời chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chương trình, nghị quyết của tổ chức công đoàn đến đông đảo CNVCLĐ. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đổi mới về cả nội dung và hình thức, phù hợp với từng đối tượng người lao động ở các cơ quan, đơn vị và các loại hình doanh nghiệp; nổi bật là sáng kiến mở các lớp tuyên truyền lưu động tại cơ sở với hình thức thi vấn đáp có thưởng nhằm giúp người lao động tìm hiểu những nội dung thiết thực, liên quan mật thiết đến quyền lợi và trách nhiệm của người lao động, đã thu hút hàng ngàn CNVCLĐ tham gia…Từ nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” vẫn giữ được vị trí là phong trào chủ công, tạo nên những dấu ấn đậm nét trong hoạt động của các cấp công đoàn. Năm 2014, lực lượng CNVCLĐ toàn tỉnh đã thực hiện trên 2.500 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp cải tiến kỹ thuật, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của ngành và địa phương, cơ sở. Chỉ tính riêng trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam đã có 42 công trình, sản phẩm mới với tổng giá trị thực hiện trên 6 tỷ đồng.
Song song với việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp cũng được chú trọng thực hiện tốt. Trong năm đã mở được 18 lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho 2.098 cán bộ CĐCS gắn với triển khai Điều lệ và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thành lập mới 19 CĐCS và phát triển gần 1.100 đoàn viên…Tỷ lệ CĐCS vững mạnh xuất sắc đạt 38%, gần 50% CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh, không có CĐCS yếu kém…
          Trên cơ sở những kết quả đạt được, hội nghị đã thảo luận và đề ra chương trình công tác trọng tâm năm 2015 với 7 chỉ tiêu và các giải pháp cụ thể nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình công tác toàn khóa của BCH LĐLĐ tỉnh và các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam cũng như Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn toàn tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp công đoàn cần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng những cách làm hay, mô hình mới trong công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể. Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: các cấp công đoàn cần chú trọng thực hiện tốt vai trò của mình trong việc giám sát thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động, nhất là giám sát việc thực hiện chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN…góp phần hạn chế tối đa những vụ việc tranh chấp lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, củng cố niềm tin của người lao động đối với Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công đoàn Viên chức tỉnh và đồng chí Trần Minh Ổn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị về “thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 đến năm 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí: Trần Văn Bến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Trần Văn Tuyến, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh; Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.
Cũng tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh” và cờ thi đua toàn diện, cờ thi đua các chuyên đề “Xanh-Sạch-Đẹp, An toàn, vệ sinh lao động”, “Văn hóa-thể dục thể thao” và “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động tỉnh.
Hội nghị cũng đã tiến hành ký kết giao ước thi đua nhằm đẩy mạnh phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2015 với những nội dung và giải pháp thiết thực, cụ thể ./.
                                              

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây