Hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân

Thứ năm - 24/03/2016 04:37 1.318 0
Hôm nay, ngày 24/3/2016, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân (TTND); lấy ý kiến tham gia dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 99/2005/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban TTND”. Đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tỉnh; lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành và Công đoàn Viên chức tỉnh dự. Đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chủ trì hội thảo.
Đ/c Nguyễn Thị Lan Hương - UVTVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân

Qua 10 năm từ 2006 đến nay, tổ chức hoạt động Ban TTND trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước theo Nghị định 99/2005/NĐ-CP  đi vào hoạt động nề nếp, chất lượng ngày càng được nâng cao. Công đoàn cơ sở đã quan tâm, chú trọng công tác chỉ đạo, tổ chức hoạt động Ban TTND. Cán bộ Ban TTND ngày càng xác định rõ trách nhiệm đối với công việc nên đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, tích cực nghiên cứu, nắm ý kiến phản ánh của công nhân viên chức lao động, tìm giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ban TTND một số nơi còn hình thức, chưa gắn kết với nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thiếu sự chủ động trong xây dựng kế hoạch công tác, chưa cụ thể hóa nội dung hoạt động… nên hiệu quả đạt được còn thấp. Tại hội thảo, các đại biểu đi sâu phân tích nguyên nhân những hạn chế của Ban TTND trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước và đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất, góp ý vào dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 99/2005/NĐ-CP  của Chính phủ để Ban TTND hoạt động thực chất, hiệu quả.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Thị Lan Hương, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban TTND trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Ban TTND. Theo đó, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Ban TTND cần xây dựng mối quan hệ công tác chặt chẽ giữa Ban TTND với Ban chấp hành công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị; khắc phục bệnh hình thức, nể nang, không được né tránh những biểu hiện tiêu cực mà công nhân viên chức lao động phản ánh. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với hoạt động của ban TTND. Nâng cao nhận thức cho công nhân viên chức lao động về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban TTND trong việc góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh