LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ: Sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2017

Thứ ba - 27/06/2017 01:09 718 0
Ngày 27.6, tại Quảng Trị, cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Đặng Quang Điều - Ủy viên đoàn chủ tịch, Trưởng ban CSKTXH và thi đua khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
 Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế) do đồng chí Nguyễn Lương Bình – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình – làm Trưởng cụm, đồng chí Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - Phó Trưởng cụm.
Ngay từ đầu năm 2017, căn cứ vào giao ước thi đua, đơn vị trưởng cụm đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phong trào thi đua với 7 nội dung để các đơn vị triển khai. Căn cứ vào kế hoạch, các LĐLĐ tỉnh đã sớm phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua phù hợp với tình hình của địa phương, đạt được nhiều kết quả tích cực.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ 6 tỉnh đã phát động các phong trào thi đua gắn liền với chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và các sự kiện chính trị lớn. Nổi bật như LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tổ chức phong trào thi đua gắn với kỷ niệm 110 năm ngày sinh Cố Tổng bí thư Lê Duẩn; LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức kỷ niệm 70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa; LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình… Qua các phong trào thi đua này, các đơn vị đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiến hành đăng ký công trình sản phẩm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, như LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa với 30 giải pháp sáng kiến, đề tài, đề án khoa học; LĐLĐ tỉnh Nghệ An có 4 đơn vị đăng ký 10 công trình; LĐLĐ Hà Tĩnh với 833 công trình, sản phẩm, tổng trị giá 760,83 tỉ đồng… Đặc biệt, đã có cách làm hay, sáng tạo như LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế với việc tổ chức hội nghị biểu dương và tặng bằng khen cho 107 cá nhân là chủ doanh nghiệp và Chủ tịch Công đoàn cơ sở chăm lo tốt cho người lao động. Qua những phong trào thi đua nổi bật nói trên, xuất hiện những tập thể, cá nhân là gương sáng được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, được lãnh đạo địa phương ghi nhận.
Trong công tác triển khai thực hiện năm chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các đơn vị trong cụm đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời để chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động như: Tích cực, chủ động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; phối hợp thương lượng, ký kết và triển khai thực hiện thỏa ước lao động tập thể; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; triển khai xây dựng các thiết chế văn hóa khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ công nhân lao động; triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”… Đơn cử như LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp giải quyết 6 vụ ngừng việc tập thể, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gần 1.500 lao động; các cấp Công đoàn Hà Tĩnh phối hợp, kiểm tra, làm việc với 249 doanh nghiệp về tình hình thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH…; LĐLĐ Quảng Trị tổ chức các lớp tập huấn, trực tiếp hướng dẫn người lao động ký kết hợp đồng lao động, xây dựng nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể…; LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tư vấn 45 cuộc cho CNLĐ, phối hợp với Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức khảo sát tình hình đời sống, việc làm, nhà ở công nhân lao động tại 4 doanh nghiệp ở 3 khu công nghiệp… Đáng chú ý, LĐLĐ các tỉnh thuộc cụm thi đua đề phối hợp với Bảo hiểm xã hội để thu nợ, khởi kiện đối với các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài tiền Bảo hiểm xã hội của người lao động.
Ngoài ra, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công tác tuyên truyền giáo dục, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, triển khai kế hoạch Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023 đều được LĐLĐ các tỉnh thuộc cụm thực hiện tốt. Tại hội nghị, đại diện LĐLĐ các tỉnh thuộc cụm thi đua đã đưa ra nhiều kiến nghị, liên quan đến vấn đề phân cấp quản lý cán bộ, thu kinh phí công đoàn, khởi kiện các đơn vị không nộp kinh phí công đoàn…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Quang Điều - Ủy viên đoàn Chủ tịch, Trưởng ban CSKTXH và thi đua khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đổi mới phương thức trình bày báo cáo, thống nhất tiêu chí về những hoạt động chung để có sự đánh giá, so sánh giữa các đơn vị. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị LĐLĐ cụm Bắc Trung Bộ quan tâm hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, thu kinh phí công đoàn và công tác chuẩn bị đại hội công đoàn các cấp... Về các kiến nghị của LĐLĐ các tỉnh, đồng chí tiếp thu và tổng hợp, sớm báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam và các ngành liên quan xem xét, giải quyết.
Hội nghị đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thi đua 6 tháng cuối năm 2017 với 7 nội dung. Trong đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động; triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua việc phát động phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn với những nội dung, hình thức cụ thể, hiệu quả; nỗ lực thực hiện thắng lợi 4 chương trình hành động mà Đại hội Công đoàn Việt Nam đề ra; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2017 do Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai; thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động; tập trung chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp đạt kết quả, theo đúng hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam; tổ chức đánh giá tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, tạo động lực trong thực hiện các phong trào thi đua.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ