LĐLĐ tỉnh Quảng Trị- Sức lan toả của chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”

Thứ ba - 22/11/2016 20:33 1.393 0
Thực hiện chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động, nhiều năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động. Trong đó, hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc là vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) đóng góp hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác.
Công đoàn Viên chức trao "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Công đoàn Viên chức trao "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Ngay từ Hội nghị lần thứ 4 (khóa X), Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã quyết định ban hành Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” tỉnh Quảng Trị. Theo đó, để duy trì và ổn định hoạt động quỹ “Mái ấm Công đoàn”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã vận động mỗi CNVCLĐ đóng góp 30.000đ/năm và tranh thủ sự đóng góp, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”.
Chư­ơng trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” là một hoạt động hướng về cơ sở, hư­ớng về đoàn viên CNVCLĐ, thể hiện sự đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động của công đoàn nên đã tạo đ­ược sự thống nhất cao trong tổ chức triển khai thực hiện. Chương trình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của CNVCLĐ toàn tỉnh và các cơ quan đơn vị doanh nghiệp. Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đã được LĐLĐ tỉnh triển khai rộng khắp tại các địa phương trong tỉnh, từ đồng bằng đến miền núi, đến các khu công nghiệp của tỉnh. Đối tượng thụ hưởng là những gia đình đoàn viên, công nhân, lao động nghèo đang thực sự gặp khó khăn về nhà ở. Kể từ khi phát động Chương trình đến đến nay, toàn tỉnh đã vận động CNVCLĐ, các nguồn lực xã hội đóng góp được 6.881.553.000đ cho quỹ.
Với mức hỗ trợ xây mới từ 25-30 triệu đồng/nhà, sửa chữa 15-20 triệu đồng/nhà, từ nguồn huy động quỹ, 8 năm qua (từ năm 2009 đến năm 2016), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ cho 252 gia đình cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ch­ưa có nhà ở hoặc đang ở trong những căn nhà dột nát, tạm bợ để xây dựng mới và sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền 6.322.000.000đ
Tuy mức hỗ trợ của Công đoàn còn khiêm tốn, chưa đáp ứng để xây được ngôi nhà kiên cố nhưng chỉ có hình thức này những đoàn viên nghèo mới có cơ hội  làm nhà. Bởi vậy, ngoài giá trị vật chất, sự hỗ trợ ấy còn có ý nghĩa tạo nên sự "cộng hưởng" trong cộng đồng dành cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự hỗ trợ này chính là động lực để công nhân, lao động nghèo tích lũy vốn, huy động sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà ở cho mình. Khi có một mái ấm để an cư, những đoàn viên này sẽ được tiếp thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.
   Để "Mái ấm Công đoàn" được trao đúng đối tượng, LĐLĐ tỉnh đã đã xây dựng, ban hành “Quy chế về tổ chức quản lý và sử dụng Quỹ “Mái ấm công đoàn” đảm bảo nguyên tắc minh bạch, công khai, sử dụng đúng mục đích, đúng đối t­ượng và thiết thực, hiệu quả; Ra Quyết định thành lập Ban quản lý Quỹ, phân công trách nhiệm cho các thành viên, các ban chuyên đề để giúp Ban Chấp hành thực hiện tốt các nội dung, yêu cầu của Chư­ơng trình đề ra. Trong quá trình thực hiện, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã kịp thời xem xét sửa đổi, bổ sung Quy chế cho phù hợp với tình hình thực tế. Trên cơ sở tiêu chí, LĐLĐ các huyện và các Công đoàn ngành tiến hành khảo sát, nắm tình hình, thẩm định thực trạng nhà ở của đoàn viên nghèo để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Vì vậy, kể từ khi thực hiện chương trình đến nay, chưa xảy ra bất kỳ trường hợp nào xét không đúng đối tượng.
 Nhiều địa phương, nhiều ngành trong tỉnh đã thực hiện tốt chương trình nhà ở Mái ấm Công đoàn với cách làm hay, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người lao động. Ngoài nguồn thu nộp lên LĐLĐ tỉnh theo quy định, một số Công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành như: Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn Viên chức tỉnh, LĐLĐ huyện ĐaKrông, LĐLĐ thành phố Đông Hà, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải...còn xây dựng nguồn quỹ tại cấp mình và tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho CNVCLĐ tại đơn vị, nhà ở công vụ cho giáo viên ở vùng khó khăn với số tiền gần 2.2 tỉ đồng,  Từ nguồn quỹ này, các cơ địa phương, đơn vị đã hỗ trợ cho nhiều đoàn viên khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Ngoài mức hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở, các địa phương, ngành, đơn vị đơn vị còn hỗ trợ thêm tiền, tặng vật dụng sinh hoạt gia đình, giúp đoàn viên xây dựng nhà ở đàng hoàng, tươm tất.
Thực tế hiện nay, Quảng Trị vẫn còn là tỉnh nghèo, kinh tế vẫn còn khó khăn, tiền lương, thu nhập của người lao động thấp, giá cả các mặt hàng thiết yếu luôn biến động, đời sống của đa số CNVCLĐ trong tỉnh là khó khăn, nhiều CNVCLĐ chưa có nơi ở và nơi ở chưa ổn định. Vì vậy việc triển khai chương trình Nhà ở Mái ấm Công đoàn trong tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí do CNVCLĐ trong tỉnh đóng góp có hạn, trong khi đó nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, người lao động nghèo trong tỉnh rất lớn. Nhưng với quyết tâm  Chung tay xây dựng "Mái ấm Công đoàn" giúp đỡ CNVCLĐ nghèo, trong thời gian tới các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của chương trình với nhiều hình thức phù hợp, tăng cường vai trò trách nhiệm xã hội và sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện cuộc vận động đạt hiệu quả, nhằm giúp đỡ CNVCLĐ nghèo khắc phục khó khăn về nhà ở, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của Công đoàn trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. 
Có thể khẳng định rằng, Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã và đang trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, khẳng định giá trị “tổ ấm” đích thực của Công đoàn, mang đến những niềm vui, hạnh phúc cho cán bộ, đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
                                                                                       

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoài Lê Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây