LĐLĐ tỉnh phối hợp Sở LĐTBXH kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

Thứ năm - 30/10/2014 04:20 965 0
Thực hiện Kế hoạch số 399/KH-UBND ngày 20/02/2013 của UBND tỉnh Quảng Trị về “Triển khai thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động (NLĐ) người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong các loại hình doanh nghiệp giai đoạn 2013-2016” và chương trình phối hợp liên ngành, trong thời gian từ ngày 07/10 đến ngày 24/10/2014, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật lao động (đợt 5) tại 08 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (gồm có 06 ngân hàng thương mại và 02 công ty cổ phần).
Thường trực LĐLĐ tỉnh kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật tại doanh nghiệp
Thường trực LĐLĐ tỉnh kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật tại doanh nghiệp
         Qua kết quả đợt kiểm tra này cho thấy, đa số các doanh nghiệp đã kịp thời sửa đổi, bổ sung những quy định mới của Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn năm 2012 nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật lao động. Tình hình việc làm ổn định, thu nhập bình quân của NLĐ trong các đơn vị ngân hàng đạt bình quân từ 7 đến 15 triệu đồng, trong các đơn vị khác đạt trên 4,5 triệu đồng; việc ký kết HĐLĐ, xây dựng thang, bảng lương, tổ chức thương lượng và ký kết TƯLĐTT, xây dựng Nội quy lao động, tham gia BHXH, thực hiện các chính sách đối với lao động nữ, tổ chức hoạt động của CĐCS... cơ bản đảm bảo quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn còn có doanh nghiệp ngoài việc tạo được việc làm và chi trả tiền lương đầy đủ cho NLĐ thì hầu hết các nội dung kiểm tra đều chưa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Công ty cổ phần xây lắp điện Đông Hà); có doanh nghiệp ban hành Nội quy lao động, ký kết TƯLĐTT còn có nội dung trái quy định của pháp luật và chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động; số giờ làm thêm vượt quá quy định (Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị) và hầu hết các đơn vị chưa thực hiện đúng quy định về việc tổ chức đối thoại định kỳ giữa NSDLĐ và tập thể NLĐ theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.
          Như vậy, tính đến hết tháng 10/2014, liên ngành đã tổ chức kiểm tra tại 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Quá trình kiểm tra, Đoàn đã hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục những hạn chế, thiếu sót và báo cáo kết quả khắc phục về Sở LĐTBXH. Nếu đơn vị nào không thực hiện, đoàn liên ngành sẽ kiến nghị thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
 
Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh                                                                      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây