LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh Quảng Trị: Đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Thứ tư - 05/08/2015 05:24 1.032 0
Ngày 04/08/2015 tại Đông Hà, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 và năm 2016. Đồng chủ trì Hội nghị về phía về BHXH tỉnh Quảng Trị có ông Hồ Sỹ Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc điều hành quản lý, đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị.
Ông Hồ Sỹ Nam, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị
Báo cáo tổng kết công tác phối hợp thực hiện Quy chế số 01/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 19/7/2013 giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh về việc phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 do Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao trình bày cho biết: Trong thời gian qua, công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Quy chế đã được lãnh đạo BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh quan tâm chỉ đạo, các nội dung phối hợp được phân công cụ thể, rõ ràng tạo thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Cụ thể, đã phối hợp chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3491/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về triển khai thực hiện Nghị quyết số 21; Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm qua việc phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Trị thực hiện các phóng sự, chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền; nhân “Tháng công nhân” năm 2015 đã phối hợp tổ chức 20 lớp tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật BHXH tại 10 doanh nghiệp thu hút trên 3.000 công nhân và lao động tham gia; phối hợp nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp kiểm tra liên ngành về pháp luật lao động, BHXH, công đoàn ở các doanh nghiệp; kiểm tra công tác chi trả các chế độ BHXH, tập huấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, các đơn thư về chế độ BHXH, BHYT liên quan đến công nhân, viên chức và lao động trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân được nâng lên rõ rệt, việc chấp hành chính sách, pháp luật về lao động và BHXH được thực hiện nghiêm, từ đó phạm vi đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng. Nếu như năm 2014, có 446.510 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (tăng 4,81%) so với năm 2013, đạt 98,9% kế hoạch được giao thì tính đến 6 tháng đầu năm 2015 đã có 461.972 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (tăng 7,77%) so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 96,41% kế hoạch năm; thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 875.534 triệu đồng, đạt 104,88% kế hoạch năm, 6 tháng đầu năm 2015, số thu BHXH, BHYT, BHTN 407.001 triệu đồng, đạt 45,04% kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, đại biểu của hai ngành đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như việc phối hợp trong nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách, pháp luật, nhất là việc đề ra giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động ở các doanh nghiệp nợ đọng, chậm đóng, vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT chưa thật sự hiệu quả. Trong thời gian tới, hai ngành thống nhất tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống từ cấp tỉnh đến cấp huyện xây dựng chương trình tổ chức Quy chế phối hợp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; tham gia nghiên cứu góp ý xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật BHXH sửa đổi (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật Việc làm; phối hợp triển khai công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là triển khai giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT qua mạng internet. Thực hiện giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị sử dụng lao động, giảm thiểu hồ sơ, biểu mẫu, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT; tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB, thực hiện khởi kiện ra tòa và có giải pháp giảm tình trạng nợ đọng, chậm đóng kéo dài, dây dưa; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN trong đó chú trọng tuyên truyền đến đối tượng là người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi tham gia BHXH, BHYT.
                                                                   Nguyễn Đức - BHXH tỉnh Quảng Trị