Liên đoàn Lao động huyện: Vĩnh Linh, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị : Sơ kết 10 năm hoạt động công đoàn xã, phường, thị trấn

Chủ nhật - 19/07/2015 00:04 1.626 0
Từ ngày 16 đến 17.7.2015, Liên đoàn Lao động huyện: Vĩnh Linh, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị đã tiến hành sơ kết 10 năm hoạt động công đoàn xã, phường, thị trấn.
Hội nghị sơ kết tại LĐLĐ huyện Vĩnh Linh
          Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động sau 10 năm thành lập hệ thống CĐCS xã, thị trấn trên địa bàn Vĩnh Linh nêu rõ: Từ khi thành lập đến nay, hệ thống tổ chức CĐCS xã, thị trấn trên địa bàn đã từng bước được củng cố, hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Hiện nay hệ thống CĐCS xã, thị trấn ở Vĩnh Linh có 521 đoàn viên, chiếm  tỷ lệ 21 % so với tổng số đoàn viên công đoàn trong toàn huyện. Bám sát chức năng nhiệm vụ được giao, các CĐCS đã tích cực triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao kiến thức nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ đoàn viên, đồng thời phát động rộng rãi các phong trào thi đua yêu nước, trong đó nổi bật nhất là 2 phong trào “thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “chung sức xây dựng nông thôn mới” đã góp phần làm thay đổi nhanh chóng diện mạo cuộc sống ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện. Song song với các hoạt động trên, công tác kiểm tra, giám sát việc thi hành các chế độ chính sách, pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ công chức, cũng luôn được chú trọng…

Đ/c Nguyễn Đăng Bảo - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 10 năm hoạt động tại CĐCS Phường 2, thị xã Quảng Trị

Hội nghị sơ kết tại LĐLĐ thị xã Quảng Trị

Đến cuối năm 2007, 5/5 phường, xã trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã hoàn thành việc thành lập CĐCS. Công đoàn cơ sở xã, phường khi mới thành lập với 37 đoàn viên, đến nay tổng số đoàn viên công đoàn là 167 người,  không chỉ đánh dấu sự phát triển bằng việc tăng về mặt số lượng mà chất lượng của cán bộ, đội ngũ đoàn viên công đoàn các xã, phường cũng không ngừng tăng lên, có 90% cán bộ, đoàn viên công đoàn có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Hầu hết cán bộ, đoàn viên công đoàn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, Nghị quyết Công đoàn các cấp và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, khẳng định được vai trò, vị thế của Công đoàn cơ sở trong hệ thống chính trị ở địa phương.

Hội nghị sơ kết tại LĐLĐ huyện Hướng Hóa

Đến nay toàn huyện Hướng Hóa có 117 CĐCS với 2885 đoàn viên; so với năm 2005 tăng 58 CĐCS với 1749 đoàn viên Công đoàn; trong đó: xã, thị trấn phát triển mới 22 CĐCS tập hợp được 594 cán bộ công chức xã, thị trấn tham gia tổ chức Công đoàn.
Từ khi thành lập đến nay, tổ chức công đoàn xã, thị trấn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công chức các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên; phối hợp với UBND xã, thị trấn thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Tổ chức được nhiều phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh. Phải khẳng định rằng loại hình CĐCS xã, thị trấn được thành lập đã tập hợp được sức mạnh của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, lao động trên địa bàn huyện, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Văn phòng