Liên đoàn Lao động tỉnh: Bàn giao công tác quản lý tài chính công đoàn cơ sở cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở

Thứ ba - 31/03/2015 23:02 617 0
Thực hiện Quyết định số 270/QĐ-TLĐ ngày 07/3 Ngày 30 tháng 3 năm 2014; Chương trình hành động của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh thực hiện Nghị quyết 04a/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “ Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tronh tình hình mới”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành thông báo số 06/TB-LĐLĐ về việc bàn giao công tác quản lý tài chính của 123 CĐCS thuộc khu vực doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp công lập cho các công đoàn ngành, LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố quản lý. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2015 tất cả các CĐCS của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp dân lập, các đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐCS đều giao cho LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành quản lý trực tiếp công tác tài chính và thu kinh phí công đoàn theo qui định của Nghị định 191/NĐ-CP.
      Thông báo nêu rõ trách nhiệm cụ thể cho Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh hoàn chỉnh quyết toán CĐCS năm 2014 trong tháng 4/2015 và gửi quyết toán được phê duyệt của CĐCS cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ( thay cho số liệu bàn giao ). Kinh phí tồn đọng phải nộp lên trong năm 2014 do LĐLĐ tỉnh trực tiếp thu. Trong tháng 5/2015, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành công tác giao dự toán cho các đơn vị được chuyển giao và các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để thực hiện tốt dự toán ngân sách công đoàn năm 2015 được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh giao.
            Việc chuyển giao quản lý tài chính CĐCS cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là việc làm mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong tổ chức thực hiện còn nhiều vấn đề khó khăn như nhân sự làm công tác kế toán chưa có cán bộ chuyên trách, biên chế cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên cơ sở chưa phù hợp… Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có những giải pháp để hỗ trợ công đoàn cấp trên cơ sở, như: Tăng cường trách nhiệm của Ban Tài chính đối với công tác thu và quản lý tài chính của các cấp công đoàn; điều động, tăng cường cán bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh cho công đoàn cấp trên cơ sở ở những địa bàn có đông CNVCLĐ và doanh nghiệp để hỗ trợ hoạt động cho công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, đối thoại doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật cũng như công tác thu kinh phí công đoàn.
 

Tác giả bài viết: Bảo Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây