Những chuyển biến tích cực trong công tác ATVSLĐ, PCCN

Thứ sáu - 17/06/2016 05:12 504 0
Trong những năm qua, công tác ATVSLĐ, PCCN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp công đoàn đã nỗ lực cùng với chính quyền, các ngành chức năng tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN), tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ), đồng thời khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với NLĐ trong quá trình phát triển đất nước.
Môi trường làm việc của NLĐ không ngừng được cải thiện
Môi trường làm việc của NLĐ không ngừng được cải thiện
Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có gần 2.700 doanh nghiệp, thu hút khoảng 33.000 NLĐ làm việc. Hầu hết các doanh nghiệp có quy mô nhỏ (doanh nghiệp có quy mô nhỏ chiếm 85% tổng số doanh nghiệp); NLĐ làm việc trực tiếp ở các doanh nghiệp phần lớn là lao động xuất thân từ nông thôn, chưa qua đào tạo; trình độ nghề nghiệp và ý thức kỷ luật lao động còn hạn chế. Một số doanh nghiệp chưa quan tâm tạo điều kiện để Công đoànb hoạt động, tình trạng vi phạm pháp luật về ATVSLĐ vẫn còn chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra TNLĐ, BNN đối với NLĐ.
 
Đứng trước thực trạng trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung đẩy mạnh việc thực hiện công tác đảm  bảo ATVSLĐ, PCCN nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, hạn chế TNLĐ, BNN. Các cấp công đoàn tỉnh tích cực tuyên truyền giáo dục, nhằm trang bị những kiến thức giúp cho NLĐ biết cách tự bảo vệ mình. Công tác tuyên truyền từng bước được đổi mới về nội dung và hình thức, đa dạng hóa các kênh thông tin, chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng đội ngũ báo cáo viên công đoàn các cấp, kiện toàn bộ máy của văn phòng tư vấn pháp luật; xây dựng nội dung các bài giảng chuyên đề về ATVSLĐ để đào tạo cán bộ CĐCS, doanh nghiệp, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và tuyên truyền cho người lao động…

Các hoạt động tuyên truyền ATVSLĐ được ưu tiên cho NLĐ trực tiếp ở các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có nguy cơ cao về TNLĐ, BNN và cháy nổ. Nội dung và hình thức tuyên truyền được cải tiến để phù hợp, thiết thực với người lao động. LĐLĐ tỉnh đã phát hành 5.000 cuốn sổ tay “Những điều cần biết về pháp luật lao động” đến tận NLĐ; hỗ trợ xây dựng 7 góc BHLĐ kèm theo tờ rơi, áp phích, tranh ảnh, tài liệu ở các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, giao thông, công nghiệp… Trong 10 năm (2005 – 2015), LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 160 lớp tuyên truyền pháp luật lao động và ATVSLSS cho cán bộ công đoàn cơ sở và NLĐ ở khu vực doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ, PCCN hằng năm với nhiều hình thức phong phú, phối hợp tổ chức lễ mittinh phát động, diễu hành hưởng ứng với băng cờ, biểu ngữ tuyên truyền trực quan… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của NLĐ đã có những chuyển biến tích cực, có tác động lớn đến việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại cơ sở.

Công tác phối hợp kiểm tra nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây TNLĐ, BNN và cháy nổ cũng được tăng cường. Hằng năm, các cấp công đoàn đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra công tác ATVSLĐ và pháp luật lao động tại gần 150 doanh nghiệp. Thông qua hoạt động giám sát, kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh các vi phạm pháp luật về ATVSLĐ, đồng thời cung cấp thông tin, tài liệu để hướng dẫn, giúp các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSLSS. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của NSDLĐ trong việc tuân thủ các quy trình, quy phạm đảm bảo ATVSLSS nhằm ngăn ngừa các nguy cơ gây TNLĐ, BNN và cháy nổ trong quá trình sản xuất.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp kiểm tra về ATVSLĐ công đoàn các cấp còn đại diện cho NLĐ thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 70% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã thực hiện ký kết TƯLĐTT, tạo cơ sở pháp lý để tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi NLĐ. Thông qua thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại doanh nghiệp, NSDLĐ đã có những cam kết và thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, các giải pháp ngăn ngừa TNLĐ, BNN, cháy nổ, cải thiện điều kiện làm việc và chăm sóc tốt sức khỏe cho NLĐ.

Phong trào quần chúng tham gia làm công tác BHLĐ ngày càng được phát triển sâu rộng trong CNVCLĐ. Phong trào “Xanh – sạch – đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” và tổ chức hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên của các công đoàn cơ sở đã có tác động tích cực đến hiệu quả công tác BHLĐ tại doanh nghiệp bằng việc xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các nội dung phong trào phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Hằng năm, nhiều CĐCS đã phối hợp với NSDLĐ tổ chức phát động, ký kết thi đua thực hiện phong trào thông qua Hội nghị Người lao động, Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ, PCCN, Tháng Công nhân… thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo NLĐ. Thông qua các phong trào, NSDLĐ ký kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe NLĐ; thực hiện chế độ phụ cấp cho mạng lưới ATVSV, cải thiện điều kiện làm việc, đầu tư kinh phí trồng cây xanh tại nơi làm việc…

Có thể khẳng định, thời gian qua, hoạt động của các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị trong công tác ATVSLĐ đã góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho NLĐ. Đây chính là những chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác ATVSLSS nhằm giảm thiểu TNLĐ và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Nguồn Tạp chí Bảo hộ lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây