Nhiều giải pháp để nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động

Thứ năm - 03/12/2015 03:30 576 0
Những năm qua, bằng nhiều hình thức thiết thực, đem lại hiệu quả, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ). Nhờ vậy, đã phần nào nâng cao hiểu biết về pháp luật và cải thiện mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp tại địa bàn.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, động viên CNLĐ
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, động viên CNLĐ
Một buổi tuyên truyền pháp luật tại CĐCS thuộc  Công đoàn ngành Giao thông – Vận tải

Sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Quảng Trị ban hành nghị quyết và kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Trong đó, giao chỉ tiêu và nhiệm vụ cụ thể với các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong năm, mỗi đơn vị phải tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ từ 1500 lượt người trở lên, 100% CĐCS tổ chức sinh hoạt Ngày pháp luật, 100% CĐCS tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam...
Để nâng cao tỷ lệ CNVCLĐ tiếp cận pháp luật và năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chú trọng đổi mới cách thức tổ chức, hình thức tuyên truyền đối với CNLĐ. Một trong những hình thức thiết thực, hiệu quả, thu hút được sự hưởng ứng của CNLĐ là hoạt động giao lưu tìm hiểu pháp luật; hỏi, đáp có thưởng; cấp phát tờ rơi… CNLĐ tham gia buổi giao lưu được quyền đặt câu hỏi và được Tổ tư vấn pháp luật của LĐLĐ tỉnh giải đáp. Bên cạnh đó, những kiến nghị của CNLĐ cũng được kịp thời nắm bắt. Vì thế CNLĐ đều nhiệt tình tham gia, qua đó nâng cao được kiến thức và ý thức chấp hành hiến pháp, pháp luật của NLĐ.
Đồng hành với đổi mới về phương pháp hoạt động, LĐLĐ tỉnh đã tập trung vào những nội dung cơ bản, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ, như: lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tiền lương, an toàn vệ sinh lao động và các vấn đề khác liên quan đến quan hệ lao động. Nhận thức được tầm quan trọng của pháp luật lao động đối với NLĐ cũng như doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã tạo điều kiện và thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, như Công ty TNHH Minh Hưng; Nhà máy May xuất khẩu Phong Phú...
Bà Lê Thị Hiền, Trưởng bộ phận Quy chuẩn, phòng Tổng hợp - Hành chính Nhà máy May xuất khẩu Phong Phú cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của pháp luật lao động, những năm qua công ty đã phối hợp với Công đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ. Qua đó, giúp họ nhận thức được quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động, tìm được sự đồng thuận, góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty”.
LĐLĐ tỉnh đưa pháp luật đến với CNLĐ gồm những nội dung cô động, thiết thực, hình thức sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện làm việc của CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã giải đáp những thắc mắc của CNLĐ về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, giúp CNLĐ nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, hiểu biết pháp luật để tự đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Trong năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã mở trên 40 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật lao động thu hút hơn 10 nghìn lượt CNLĐ tham gia; phát hành trên 2000 tờ rơi, trên 3000 cuốn tài liệu, về Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật ATGT đến với CNVCLĐ (riêng trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam năm 2015 đã mở được 15 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thu hút trên 1000 CNLĐ tham gia). Số lượng tin, bài về pháp luật lao động được đăng tải trên trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, tờ rơi, áp phích… đã được đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên công đoàn thường xuyên chú trọng nên đã có tác dụng tích cực đến với CNLĐ.
Nhờ quyết tâm trong hướng dẫn, chỉ đạo, linh hoạt, sáng tạo trong hình thức tổ chức của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, đến nay, việc hiểu biết và chấp hành pháp luật lao động trong các doanh nghiệp ngày càng chuyển biến tích cực, không để xảy ra tranh chấp lao động, khiếu nại, khiếu kiện phức tạp. Các doanh nghiệp quan tâm hơn đến việc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, thang lương, bảng lương theo quy định của pháp luật. Tổ chức Công đoàn khẳng định được vai trò, vị trí trong đoàn viên, người lao động và doanh nghiệp. Các chế độ, chính sách, thu nhập đối với người lao động được doanh nghiệp thực hiện kịp thời, đúng quy định, giúp hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ổn định và tiếp tục phát triển.
HOÀNG TUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây