Phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu để khởi kiện các hành vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội

Thứ ba - 04/10/2016 21:55 580 0
Để tăng cường sự phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH theo qui định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; ngày 20/9/2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Qui chế phối hợp số 3604/QCPH-TLĐ-BHXH về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tê, bảo hiểm thất nghiệp.
Hội nghị ký kết quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam
Hội nghị ký kết quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam
Quy chế được ký kết giữa hai bên áp dụng đối với các đơn vị trực thuộc cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH tỉnh), BHXH quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh (BHXH huyện) và các đơn vị thuộc Tổng LĐLĐVN; CĐ ngành T.Ư và tương đương; CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN; LĐLĐ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (LĐLĐ tỉnh), LĐLĐ quận, huyện, thành phố, thị xã (LĐLĐ huyện); CĐ KCN, khu chế xuất, khu kinh tế (CĐ KCN).
Theo nội dung của quy chế, hai bên sẽ cung cấp cho nhau các thông tin chuẩn bị cho việc khởi kiện và thông tin bổ sung trong quá trình khởi kiện. Cụ thể, BHXH VN sẽ cung cấp: Danh sách của các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện (bao gồm: Số tiền phải đóng, số tiền nợ, thời gian nợ, tiền lãi chậm đóng BHXH); hồ sơ xác định nợ theo quy định tại Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9.9.2015 của BHXH VN ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; bản cập nhật đến tháng trước thời điểm nộp đơn khởi kiện ra tòa án về tình hình nợ và tình trạng áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với các đơn vị sử dụng LĐ mà tổ chức CĐ đã gửi danh sách thông báo cho cơ quan BHXH trước khi khởi kiện; danh sách của đơn vị sử dụng LĐ mà cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính (nếu có); thông tin khác của đơn vị sử dụng LĐ và NLĐ do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ việc khởi kiện hoặc theo yêu cầu của tòa án (nếu có).
Về phía tổ chức CĐ, sẽ cung cấp cho BHXH danh sách đơn vị sử dụng LĐ chuẩn bị bị khởi kiện để cơ quan BHXH kiểm tra, đối chiếu, cập nhật tình hình nợ và việc áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với đơn vị sử dụng LĐ; các thông tin về kết quả khởi kiện. CĐ các cấp thông báo về tình hình và kết quả khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tại địa phương cho cơ quan BHXH cùng cấp.
Quy chế cũng quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người yêu cầu, cung cấp thông tin. Theo đó, người có thẩm quyền yêu cầu và cung cấp thông tin của ngành BHXH là Giám đốc BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH huyện; của Tổ chức Công đoàn là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, công đoàn KCN.
Trên sở qui chế phối giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam; LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh sẽ triển khai xây dựng và ký kết qui chế phối hợp cụ thể tại địa phương để thực hiện trao đổi thông tin và phối hợp công tác giữa hai bên trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn BHXH và LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố phối hợp thực hiện.
Theo kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, sau khi hoàn thành việc xây dựng qui chế phối hợp tại địa phương giữa các ngành liên quan, như BHXH tỉnh, Toà án tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, tập huấn kỹ năng khởi kiện cho cán bộ công đoàn các cấp, LĐLĐ tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn khởi kiện hoặc trực tiếp nhận uỷ quyền để khởi kiện các doanh nghiệp cố tình, né tránh việc tham gia BHXH cho người lao động cũng như nợ tồn đọng BHXH, kinh phí công đoàn kéo dài để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bảo đảm kinh phí hoạt động cho các cấp công đoàn, góp phần thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn .

Tác giả bài viết: Bảo Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây