Sôi nổi nhiều hoạt động Tháng Công nhân năm 2016

Thứ tư - 04/05/2016 22:48 1.101 0
Tháng Công nhân năm nay càng có ý nghĩa hơn khi gắn với kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và hào khí chiến thắng 30/4, Ngày hội thống nhất non sông. Tại Quảng Trị, với chủ đề: “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp; vì quyền lợi của người lao động” các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.
Lễ phát động Tháng Công nhân do LĐLĐ TP Đông Hà tổ chức
Lễ phát động Tháng Công nhân do LĐLĐ TP Đông Hà tổ chức
Mít - tinh kỷ niệm gắn với phát động Tháng Công nhân 
Trên địa bàn các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà, Lễ Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động và phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2016 được tổ chức trọng thể, thu hút đông đảo công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) và quần chúng nhân dân tham gia. Tại đây, cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ đã cùng nhau ôn lại truyền thống, những cống hiến, đóng góp to lớn của các thế hệ giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, là dịp để CNVCLĐ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại cùng các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều anh chị em CNLĐ vinh dự được gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tại Triệu Phong 05 CĐCS được thành lập, Hướng Hóa 01 CĐCS được thành lập. Đặc biệt 12 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” trị giá 360 triệu đồng và 105 suất quà trị giá hơn 50 triệu đồng được tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo người lao động
 

Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tặng tượng trưng 3 nhà Mái ấm công đoàn cho CNLĐ


Đ/c Lê  Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng trao quà cho CNLĐ

 
Tháng Công nhân là đợt cao điểm để tổ chức công đoàn và toàn xã hội chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Cùng với nguồn kinh phí hoạt động, các cấp công đoàn đã vận động Người sử dụng lao động, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền để chăm lo đời sống cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ khởi công xây dựng 24 nhà ở Mái ấm Công đoàn với tổng giá trị 720 triệu đồng; thăm hỏi động viên 300 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 110 triệu đồng; phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động Miền Trung tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho 300 công nhân, lao động tại các Công ty may mặc trên địa bàn.

Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng các CĐCS  mới thành lập
 
Bám sát chủ đề năm 2016 “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, Tháng Công nhân năm nay là đợt cao điểm để các cấp Công đoàn tập trung hướng về cơ sở và NLĐ để tuyên truyền vận động NLĐ gia nhập tổ chức công đoàn.  Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên của LĐLĐ tỉnh được thành lập. Trách nhiệm của các thành viên trong Ban Chỉ đạo, các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các Ban nghiệp vụ LĐLĐ tỉnh được phân công theo từng địa bàn và lĩnh vực. Tháng Công nhân, toàn tỉnh sẽ thành lập mới 33 CĐCS, phát triển mới 575 đoàn viên.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục


Hội nghị tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp do LĐLĐ huyện Hướng Hóa tổ chức
 
Dịp này, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, của giai cấp công nhân Việt Nam. Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 gắn với tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ. Nổi bật như: Công đoàn ngành Công Thương, đã tổ chức 02 cuộc tuyên truyền pháp luật lưu động cho CNLĐ ở doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. LĐLĐ các huyện Vĩnh Linh, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và CĐCS Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIVvà Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và phổ biến pháp luật cho CNVCLĐ.

Sôi nổi các hoạt động VHVN - TDTT
 
Công đoàn ngành Xây dựng với Giải bóng đá CNVCLĐ chào mừng Tháng Công nhân. Dự giải có 10 đội với hơn 150 vận động viên, đại diện cho hơn 1.800 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn ngành. Thông qua giải, nhằm khơi dậy phong trào rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tại Quảng Trị cùng với Công đoàn các ngân hàng trên địa bàn tổ chức Hội thao toàn ngành. Với 4 môn thi đấu: Cầu lông, bóng bàn, tennis và kéo co, Hội thao thu hút  21 đoàn với hơn 300 vận động viên từ Chi nhánh trực thuộc của các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh tham gia. Đây là hoạt động góp phần tăng cường rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể lực và đời sống văn hoá tinh thần trong CNVCLĐ.

Hội thi “Đoàn viên Công đoàn giỏi” năm học 2015-2016 được Công đoàn Giáo dục huyện Vĩnh Linh tổ chức với quy mô toàn ngành. Tham gia hội thi có 6 đội, đến từ 6 cụm CĐCS các trường Mầm non và Phổ thông trong  toàn huyện. Các đội đã trải qua các phần thi: chào hỏi, giới thiệu về mình; trả lời câu hỏi về kiến thức pháp luật và nghiệp vụ công đoàn. Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên về kiến thức pháp luật, nghiệp vụ công đoàn; giúp cán bộ, đoàn viên hiểu đúng về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và nâng cao năng lực trong tổ chức hoạt động tại cơ sở.
 

Hội thi “Đoàn viên Công đoàn giỏi” năm học 2015-2016 do Công đoàn Giáo dục huyện Vĩnh Linh tổ chức

Với những hoạt động sôi nổi, thiết thực, Tháng Công nhân năm 2016 ở Quảng Trị đã tạo được sự lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động. Hoạt động Tháng Công nhân đã phát động, thôi thúc CNVCLĐ ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; qua đây, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong xã hội, góp phần vào quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế tỉnh.
                 

Tác giả bài viết: Hoàng Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây