Tập trung tham gia giải quyết đơn thư của CNVCLĐ về thực hiện chế độ chính sách lao động

Thứ ba - 19/11/2013 20:02 1.677 0
Ngày 19 tháng 11 năm 2013, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chính sách-Pháp luật LĐLĐ tỉnh về tình hình tham gia giải quyết đơn thư của CNVCLĐ liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động. Theo báo cáo của Ban Chính sách-Pháp luật, từ đầu năm đến nay đã có 15 đơn của tập thể người lao động và cá nhân gửi đến LĐLĐ tỉnh đề nghị can thiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
         Sau khi tiếp nhận đơn thư, Ban Chính sách-Pháp luật đã phối hợp Uỷ ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh trực tiếp làm việc với các đơn vị liên quan, đơn vị trực tiếp sử dụng lao động để giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người lao động. Qua tham gia giải quyết, hầu hết các đơn thư, khiếu nại của  tập thể người lao động và người lao động đều có cơ sở, các đơn vị sử dụng lao động đã phối hợp với tổ chức Công đoàn để giải quyết thấu đáo chính sách cho người lao động, một số đơn thư đang phối hợp với các ngành liên quan để giải quyết, nhất là các vấn đền liên quan về chế độ bảo hiểm xã hội.
          Tuy vậy, qua thực hiện tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại của người lao động trong thời gian qua, Thường trực LĐLĐ tỉnh đề nghị Ban Chính sách-Pháp luật cần thực hiện tốt hơn trong việc thực hiện tham gia giải quyết đơn thư, như: qui trình tiếp nhận đơn thư, trình tự thủ tục tham gia và thời gian trả lời cho người lao động có đơn thư đề nghị; tập trung nghiên cứu sâu các chính sách liên quan đến người lao động theo pháp luật hiện hành; mở rộng hình thức tư vấn pháp luật cho người lao động về chính sách pháp luật lao động; phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động Thương binh &Xã hội, Bảo biểm xã hội tỉnh để đại diện người lao động tham gia giải quyết chính sách cho người lao động.
                                                                                                      Bảo Lâm