Tất niên sum vầy ở Nhà máy may Phong Phú

Thứ ba - 26/01/2016 03:31 896 0
Chưa có điều kiện để thưởng tiền hàng chục triệu đồng cho công nhân vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng “của cho không bằng cách cho”, hàng năm Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vẫn tổ chức lễ Tất niên ấm cúng, cảm động.
Đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động Nhà máy may Phong Phú
Đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động Nhà máy may Phong Phú
Bảo đảm quyền lợi cho người lao động 

Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú thuộc Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực may mặc, đi vào hoạt động từ năm 2010 tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Dù gặp không ít khó khăn về thị trường xuất khẩu, nhưng lãnh đạo nhà máy vẫn tìm cách duy trì tốt mọi hoạt động và tạo việc làm cho 650 công nhân lao động địa phương. 
Ngay từ lúc mới thành lập, xác định công tác chăm lo cho đời sống người lao động là nhiệm vụ quan trọng, nên nhà máy sớm thành lập tổ chức Công đoàn. Điểm đặc biệt ở Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú là các thành viên Ban chấp hành Công đoàn đều rất trẻ, luôn lắng nghe ý kiến, tìm hiểu khó khăn mà công nhân lao động tại công ty gặp phải, từ đó có hướng giải quyết tích cực, giúp người lao động yên tâm làm việc. Những năm trở lại đây, đứng trước khó khăn chung của ngành may mặc, Nhà máy may Phong Phú vẫn đứng vững với mặt hàng áo quần bảo hộ lao động xuất sang thị trường Hàn Quốc. Ông Nguyễn Huy Vũ, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự Nhà máy may Phong Phú khẳng định, mức lương của người lao động được đảm bảo, năm sau đều cao hơn năm trước. Lương tối thiểu của người lao động tại nhà máy là 2,7 triệu đồng/tháng, thu nhập bình quân 3,7 triệu đồng/tháng. 

Ông Trần Quang Dũng, chuyên viên LĐLĐ huyện Hải Lăng cho biết, không chỉ đảm bảo thu nhập cho người lao động, những năm qua Nhà máy may Phong Phú thực hiện chi trả đầy đủ các chế độ bảo hiểm, thai sản, trả lương tăng ca, tăng giờ theo đúng quy định và các chế độ phụ cấp khác. “Đây là một doanh nghiệp tiêu biểu trong việc chăm lo quyền lợi của người lao động. Tổ chức Công đoàn và nhà máy đã ký được thỏa ước tập thể có lợi hơn cho người lao động so với luật. Nhà máy còn tổ chức đối thoại định kỳ để giải đáp thắc mắc nên công nhân lao động ở đây rất hài lòng”, ông Dũng chia sẻ. 

Làm việc tại nhà máy này, người lao động được tạo điều kiện để nâng cao trình độ, phát huy sáng kiến trong công việc. Việc nhà máy đưa ra tiêu chí, chấm thi đua và có phần thưởng xứng đáng đã thu hút được đông đảo người lao động tại nhà máy tham gia... 

Tất niên sum vầy 

“Việc chăm lo cho đời sống của công nhân lao động tại Nhà máy may Phong Phú vào mỗi dịp Tết Nguyên đán rất ấn tượng. Lãnh đạo nhà máy và công nhân cùng ngồi lại, ôn chuyện năm cũ và định hướng của năm mới, họ như người thân một nhà”, đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, nhận xét về công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán tại Nhà máy may Phong Phú. Cũng đúng dịp này vào năm 2015, đồng chí Hoài Lê đã vào dự buổi liên hoan tất niên tại đây. Buổi liên hoan được tổ chức tại phòng đa chức năng của nhà máy, trên sân khấu có rất nhiều phần quà như quạt điện, nồi cơm điện, bàn là..., phía dưới các bàn tiệc đã dọn sẵn. Lãnh đạo của nhà máy đích thân dẫn chương trình, đọc danh sách những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà. Cứ thế, những câu chuyện cá nhân gia đình, hay công việc tại nhà máy được lãnh đạo và công nhân chia sẻ. 

Năm 2016 này, lễ tất niên tại Nhà máy may Phong Phú cũng được tổ chức tương tự. Anh Lê Nguyên Y, Chủ tịch CĐCS nhà máy nói rằng, ngoài số tiền thưởng tết cho công nhân lao động (cao nhất 7 triệu đồng, thấp nhất 3 triệu đồng), nhà máy còn có 60 suất quà để tặng cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, còn tổ chức chương trình Tất niên sum vầy, liên hoan văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng. 

Chị Đặng Thị Thanh (44 tuổi), trú tại Mỹ Thủy, Hải An, Hải Lăng làm việc tại nhà máy 5 năm. Gia đình chị Thanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên năm nào cũng được nhà máy quan tâm tặng quà. Chị Thanh kể, ở nhà không có việc làm, từ lúc vào nhà máy thu nhập ổn định hơn. Dịp tết này, ngoài số tiền được thưởng, chị còn nhận được quà của Công đoàn Nhà máy, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ. Không chỉ riêng chị Thanh mà hàng trăm công nhân ở Nhà máy may Phong Phú đều hài lòng với công sức và thành quả mà mình gặt hái được trong năm vừa rồi. Buổi Tất niên sum vầy năm 2016 tại Nhà máy may Phong Phú diễn ra ấm áp, rộn tiếng cười với những tiết mục văn nghệ của các công nhân lao động. Ở đó, công nhân và lãnh đạo công ty không có khoảng cách, điều này đã tạo dựng niềm tin, giúp người lao động vững tin làm việc, gắn bó với doanh nghiệp. 

                                                                                                       Bài, ảnh: HÀN NGUYÊN 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây