Tháng Công nhân năm 2016: Điểm nhấn trong việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động

Thứ năm - 26/05/2016 04:06 637 0
​Từ năm 2012, thực hiện kết luận của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tổ chức “Tháng Công nhân”, lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân, tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Trị đã phát động và thực hiện có hiệu quả chủ trương này. 5 năm qua, các hoạt động trong Tháng Công nhân đã trở thành cao trào, tạo sức lan tỏa sâu rộng, ghi dấu ấn đậm nét về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Đ/c Nguyễn Thế Lập - TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tượng trưng Mái ấm công đoàn cho CNLĐ tại Lễ phát động Tháng Công nhân do LĐLĐ TP Đông Hà  tổ chức
Đ/c Nguyễn Thế Lập - TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tượng trưng Mái ấm công đoàn cho CNLĐ tại Lễ phát động Tháng Công nhân do LĐLĐ TP Đông Hà tổ chức
Năm nay, Tháng Công nhân hết sức có ý nghĩa vì đây cũng là dịp kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2016). Xác định được tầm quan trọng đó, ngay trong tháng 3 năm 2016, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành kế hoạch và tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân lồng ghép với kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động. Kết quả, có 100% LĐLĐ cấp huyện, Công đoàn ngành đăng ký các nội dung như: Mở đợt cao điểm tuyên truyền về chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống giai cấp công nhân; giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức giác ngộ cho đoàn viên, người lao động. Tăng cường công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp; chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp chăm lo, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động; tăng cường tuyên truyền phổ biến, tư vấn pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, ATVSLĐ ... Có 04 LĐLĐ huyện, thành phố tổ chức Mít tinh kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5), phát động “Tháng Công nhân” năm 2016 thu hút gần 3.000 CNVCLĐ tham gia; toàn tỉnh mở 26 lớp tuyên truyền pháp luật lao động và công đoàn cho 1.500 CNVCLĐ; vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong 156 doanh nghiệp, thành lập được 17 CĐCS, phát triển 1.000 đoàn viên.
 

Đ/c Nguyễn Thế Lập - TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa cho các CĐCS mới thành lập tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2016 do LĐLĐ huyện Triệu Phong tổ chức


Đ/c Nguyễn Thị Hồng Mỹ- Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

 
Về công tác chăm lo, hỗ trợ cho CNVCLĐ, tại cấp tỉnh và cấp huyện đã hỗ trợ xây dựng 36 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với tổng giá trị 1,1 tỷ đồng; thăm hỏi động viên 304 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 143 triệu đồng. Ở cấp cơ sở, hầu hết công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ, tặng hàng trăm suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và người lao động … Bên cạnh đó, các cấp công đoàn luôn hướng về ngư dân, biển đảo, Liên đoàn Lao động tỉnh tỉnh trích ngân sách thăm hỏi, hỗ trợ cho bà con ngư dân bị thiệt hại do cá chết 105 suất quà trị giá 105 triệu đồng, trao 45,5 triệu đồng cho 16 chủ tàu cá bị tàu nước ngoài phá hoại ngư lưới cụ trong lúc ra khơi bám biển.
 

Đ/c Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho ngư dân xã Triệu Lăng
 
Phối hợp với cơ quan Nhà nước kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, thực hiện mức tiền lương tối thiểu cho người lao động tại 30 doanh nghiệp. Hướng dẫn công đoàn cơ sở tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điểu khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định pháp luật. Phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung & Tây nguyên triển khai chương trình đánh giá môi trường lao động và khám sức khỏe miễn phí cho 500 công nhân lao động tại các đơn vị thuộc ngành may ở trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các cấp công đoàn khảo sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại doanh nghiệp, kiến nghị, đề xuất với người sử dụng lao động quan tâm hơn nữa đến chất lượng bữa ăn, phấn đấu đưa mức ăn ca tối thiểu đạt 15.000 đ/suất theo tinh thần Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
 
CNLĐ tham gia khám sức khỏe miễn phí

Ngoài việc chăm lo đời sống CNVCLĐ, các cấp công đoàn đã tích cực, chung tay, chia sẻ với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay, chủ động hợp tác với doanh nghiệp tổ chức phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, từng bước nâng cao trình độ nhận thức, kiến thức pháp luật, tác phong công nghiệp của người lao động, đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp. Đồng thời,  nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chấp hành các chế độ, chính sách pháp luật có liên quan đến người lao động.

Nhân dịp này, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức sôi nổi, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho CNVCLĐ như: Công đoàn ngành Xây dựng, LĐLĐ thị xã Quảng Trị tổ chức giải bóng đá CNVCLĐ; Công đoàn ngành Công Thương tổ chức Giải bóng chuyền, chương trình văn nghệ; LĐLĐ huyện Hải Lăng, Triệu Phong tổ chức Giải bóng chuyền, cầu lông; Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức giao lưu văn hoá-thể thao thu hút hàng chục nghìn CNVCLĐ tham gia.
 

Giải bóng đá do LĐLĐ Thị xã Quảng Trị tổ chức


Trao quà cho CNLĐ thuộc CĐ ngành Công Thương
 
Với những kết quả đó, Tháng Công nhân năm 2016, hoạt động của các cấp công đoàn trong tỉnh đã tạo được điểm nhấn rõ nét trong việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.  

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây