Thị xã Quảng Trị: Một số kết quả nổi bật trọng hoạt động công đoàn năm 2014

Thứ hai - 09/02/2015 03:18 933 0
.
.
Thị xã Quảng Trị có 46 công đoàn cơ sở, 1 công đoàn cấp trên cơ sở với 958 đoàn viên. Thời gian qua, tình hình việc làm và đời sống của công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhìn chung được duy trì ổn định, tiền lương, thu nhập bình quân của cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp đạt khoảng 4 triệu đồng/tháng/người; công nhân lao động khu vực sản xuất, kinh doanh đạt trên 2,5 triệu đồng/tháng/người. Trong năm, toàn thị xã thu hút và tạo việc làm mới cho 413 lao động (đạt 103,3% kế hoạch). Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã hầu hết doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít lao động, nhiều doanh nghiệp tình hình sản xuất, kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn hoặc đã ngưng hoạt động. Mặt khác, tình hình vi phạm pháp luật về lao động và công đoàn tại các doanh nghiệp đang xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là nợ đọng, trốn đóng BHXH cho người lao động. 
Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, LĐLĐ thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn” gắn với việc tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động công đoàn của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp. Các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với đơn vị tạo điều kiện cho cán bộ đoàn viên được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị. Phong trào CNVC, LĐ và hoạt động công đoàn trong năm qua đã bám sát các nội dung trọng tâm và nhiệm vụ chủ yếu của chương trình công tác đề ra.
Công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 25 năm lập lại thị xã Quảng Trị được triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thu hút đông đảo CNVC, LĐ tham gia. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật về lao động và công đoàn trong CNVCLĐ được triển khai sâu rộng. Các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn và thị xã phát động mang lại hiệu quả thiết thực, đã góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Các cấp công đoàn đã tích cực chủ động tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. LĐLĐ thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Chỉ đạo, hướng các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc các doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.  Kết quả có 100% cơ quan, đơn vị khối HCSN tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, 50% doanh nghiệp có tổ chức CĐCS trực thuộc tổ chức hội nghị người lao động. Việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ, đoàn viên theo quy định của nhà nước luôn được các cấp công đoàn quan tâm đề xuất giải quyết kịp thời và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn các cấp như thực hiện các chế độ thăm hỏi ốm đau, chế độ thai sản, chế độ nghỉ phép, chế độ dạy thay, dạy vượt giờ; tham gia xét nâng lương cho cán bộ, CNVC, LĐ. Năm 2014 các cấp công đoàn đã tham gia xét nâng lương trước thời hạn và định kỳ cho 137 cán bộ, CNVC, LĐ. 
Hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2014 được các cấp công đoàn tập trung hướng về đoàn viên và người lao động. Chủ động nắm tình hình các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để tuyên truyền pháp luật cho người lao động, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. LĐLĐ thị xã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 cho cán bộ đoàn viên và người lao động tại các đơn vị doanh nghiệp và sự nghiệp có tổ chức công đoàn trực thuộc. Phong trào xây dựng đơn vị văn hóa được triển khai tích cực, tiến hành kiểm tra 10 đơn vị đề nghị xét công nhận và công nhận lại các danh hiệu đơn vị văn hóa theo kế hoạch của Ban chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị xã. Đến nay có 58/60 cơ quan đơn vị đã phát động xây dựng đơn vị văn hóa, 56/60 đơn vị được công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa, trong đó có 10 đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa xuất sắc. 
Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chủ đề của năm 2014 là “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”, hầu hết các cấp công đoàn đã tham mưu chi bộ tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tổ chức học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đăng ký phấn đấu nêu gương theo chủ đề của năm 2014. Tại hội nghị biểu dương về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào dịp 19/5 có nhiều tập thể và cá nhân thuộc LĐLĐ thị xã được Ban Thường vụ Thị ủy khen thưởng. Phân loại cuối năm 2014 có 15 CĐCS đạt vững mạnh xuất sắc, 28 CĐCS đạt vững mạnh. LĐLĐ thị xã được công nhận tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng bằng khen. 

Tác giả bài viết: Lê Khắc Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây