Tổ chức có hiệu quả phong trào quần chúng tham gia công tác an toàn vệ sinh lao động

Thứ tư - 30/09/2015 23:27 917 0
Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hơn 1.850 doanh nghiệp (DN), thu hút 33.700 công nhân lao động (CNLĐ) làm việc. Hầu hết các doanh nghiệp có quy mô nhỏ (DN nhỏ chiếm 85% tổng số DN). Đa số CNLĐ làm việc trực tiếp ở các DN là lao động xuất thân từ nông thôn, chưa qua đào tạo; trình độ nghề nghiệp và ý thức kỷ luật lao động còn hạn chế. Nhiều chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động (NSDLĐ) chưa quan tâm tạo điều kiện để công đoàn hoạt động. Tình trạng vi phạm pháp luật về ATVSLĐ, nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) vẫn đang là mối lo của NLĐ và toàn xã hội. Thực trạng trên đang đặt ra những khó khăn, thách thức cho tổ chức công đoàn trong việc triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Công ty CP Thiên Tân luôn chú trọng phong trào quần chúng tham gia công tác ATVSLĐ
Công ty CP Thiên Tân luôn chú trọng phong trào quần chúng tham gia công tác ATVSLĐ
Nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác ATVSLĐ; trên cơ sở quy định của pháp luật và hướng dẫn của Tổng LĐLĐ, trong những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể đến các cấp công đoàn trong tỉnh, trong đó việc tổ chức phong trào quần chúng tham gia công tác ATVSLĐ là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả, được đông đảo người lao động tích cực tham gia. Đây là những nhiệm vụ hết sức cụ thể, gắn với hoạt động của CĐCS tại doanh nghiệp, thể hiện vai trò của công đoàn trong tham gia quản lý nhà nước và thực hiện chức năng bảo vệ quyền lợi NLĐ, giúp cho doanh nghiệp triển khai tốt các hoạt động phòng ngừa tại đơn vị.
 
Để giúp cho CĐCS thực hiện tốt các nhiệm vụ này, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn đào tạo bồi dưỡng về nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐCS khối doanh nghiệp; tổ chức các lớp quán triệt, triển khai các văn bản pháp luật và chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ về công tác ATVSLĐ. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các CĐCS xây dựng Quy chế phối hợp hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn, đồng thời gắn kết quả thực hiện công tác BHLĐ với công tác thi đua khen thưởng; xem tiêu chí đảm bảo ATVSLĐ là tiêu chí quan trọng để xét đánh giá chất lượng công tác hàng năm của các đơn vị. Nếu đơn vị xảy ra TNLĐ và cháy nổ thì không xét khen thưởng với bất cứ hình thức nào.
 
Nhiều CĐCS đã phối hợp với giám đốc doanh nghiệp để tổ chức tốt công tác ATVSLĐ ở cơ sở như: thành lập, tổ chức bộ máy làm công tác ATVSLĐ; chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV), xây dựng kế hoạch BHLĐ hàng năm; xây dựng các nội quy, quy định về đảm bảo ATVSLĐ – PCCN tại doanh nghiệp; phối hợp tổ chức công tác huấn luyện, tuyên truyền cho NLĐ; thực hiện việc kiểm tra, giám sát các hoạt động của các tổ, đội, phân xưởng sản xuất.
 
Để đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác ATVSLĐ, hàng năm Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động, ký kết thi đua thực hiện phong trào “Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Thông qua Hội nghị NLĐ, Tuần lễ quốc gia về ATLĐ- PCCN, “Tháng công nhân” hàng năm…các CĐCS đã tổ chức phát động, tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều doanh nghiệp đã cam kết và thực hiện tốt việc cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ như: sửa chữa nâng cấp, lắp đặt mới hệ thống chống bụi, hệ thống quạt làm mát, thông gió lò nung, hệ thống xử lý nước thải giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tiêu biểu như ở Công ty CP Gạch ngói Quảng Trị, Công ty CP Thiên Tân… thuộc ngành Xây dựng; các đơn vị của Công ty Thương Mại Quảng Trị thuộc ngành Công thương. Bên cạnh đó, các CĐCS đã chỉ đạo, tổ chức có hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV tại doanh nghiệp, coi đây là lực lượng nòng cốt để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ và phát triển sâu rộng phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ ở cơ sở.
 Cùng với nhiệm vụ trên, các cấp công đoàn đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả việc thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT, tạo cơ sở pháp lý để tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi NLĐ. Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 92% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã thực hiện ký kết TƯLĐTT. Thông qua thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại doanh nghiệp, NSDLĐ đã có những cam kết và thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, chú trọng các giải pháp phòng ngừa; cải thiện điều kiện làm việc và thực hiện chăm sóc tốt sức khỏe cho NLĐ./.
                                                                      Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây