UBND Tỉnh Quảng Trị: Tổ chức Lễ Phát động “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân” năm 2017

Thứ năm - 04/05/2017 23:56 940 0
Sáng nay (05/5), tại Công ty Cổ phần May và Thương mại Gio Linh, khu Công nghiệp Quán Ngang, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ Phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2017. Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Mai Thức - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo UBND, LĐLĐ, Phòng LĐTB&XH các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và hơn 400 cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thuộc khu Công nghiệp Quán Ngang đại diện cho gần 60 nghìn đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn tỉnh đã đến dự.

Đồng chí Mai Thức UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
phát động "Tháng hành động về ATVSLĐ" và "Tháng Công nhân" năm 2017

Đại biểu dự lễ chứng kiến các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện công tác ATVSLĐ

Các đại biểu dự lễ phát động
Tại buổi lễ, đồng chí Mai Thức, UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương liên ngành LĐLĐ tỉnh và Sở LĐTB&XH đã chủ động phối hợp để tham mưu, tổ chức lễ phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2017. Đồng chí đã khẳng định vai trò của lực lượng CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Quảng Trị trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương: Các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã phát động các phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật lao động và công đoàn cho NLĐ; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; đẩy mạnh các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện giúp cho công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, hỗ trợ xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn”, hợp tác với doanh nghiệp tổ chức phát động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ; xây dựng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp ‘‘Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động’’.
Với mục đích chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ, LĐLĐ tỉnh và Sở LĐTB&XH đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện bảo hộ lao động, ATVSLĐ và bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp. Sự can thiệp kịp thời đối với vấn đề ATVSLĐ, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ, từng bước đưa công tác ATVSLĐ đi vào chiều sâu, hiệu quả. Chủ động phối hợp điều tra, rà soát số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, phân loại doanh nghiệp theo lĩnh vực ngành nghề, nắm chắc số lượng các doanh nghiệp sản xuất có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động để phối hợp chỉ đạo các doanh nghiệp sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý, tăng cường đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất; thường xuyên chăm lo kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác BHLĐ; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo ATVSLĐ.... góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, từng bước nâng cao trình độ nhận thức, tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật của NLĐ, nâng cao nhận thức cho NSDLĐ trong việc chấp hành các chế độ, chính sách pháp luật có liên quan đến NLĐ.
Hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2017, với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh ở khu vực có quan hệ lao động và cả khu vực không có quan hệ lao động tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ góp phần ổn định sản xuất, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp kết hợp với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, nâng cao nhận thức cho NLĐ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập.
Các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” cần gắn với các hoạt động của “Tháng Công nhân” năm 2017 và gắn với chủ đề hoạt động Công đoàn năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”; đồng thời cần được cụ thể hóa, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, ngành, cơ sở; đảm bảo các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở, doanh nghiệp và NLĐ. “Tháng hành động STVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2017 phải thực sự đem lại lợi ích thiết thực đối với CNLĐ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tất cả vì sức khỏe, việc làm, đời sống của NLĐ, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao  nhà "Mái ấm công đoàn" cho đại diện đơn vị có CNLĐ khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh Quảng Trị trao biểu trưng 44 nhà ở "Mái ấm công đoàn" cho đại diện đơn vị có CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh đã trao tiền hỗ trợ xây dựng 44 nhà ở “Mái ấm công đoàn” với tổng trị giá 1 tỷ 320 triệu đồng cho 44 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; trao 10 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 10 CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị và cá nhân đồng chí Nguyễn Hữu Cư, Chủ tịch CĐCS Cty được Cục An toàn lao động tặng Giấy khen đã "có thành tích xuất sắc về công tác An toàn vệ sinh lao động" năm 2016.

Tác giả bài viết: TGCĐ