UBND tỉnh Quảng Trị: Ban hành Giải thưởng công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Chủ nhật - 24/11/2013 22:30 1.197 0
Ngày 20 tháng 11 năm 2013, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 31/2013/QĐ-UBND V/v ban hành qui chế giải thưởng công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu tỉnh Quảng Trị, nhằm biểu dương, tôn vinh những cá nhân là công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh.
Trao quà cho CNLĐ nhân Tháng Công nhân
          Giải thưởng CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị là giải thưởng của chính quyền nhà nước địa phương tặng thưởng 5 năm 1 lần cho những công chức, viên chức, công nhân lao động đang công tác, lao động sản xuất trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế (có tổ chức công đoàn trực thuộc sự chỉ đạo hoạt động trực tiếp hoặc phối hợp của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị), đạt thành tích xuất sắc theo quy định trong quy chế này, không phân biệt tuổi tác, địa phương, nghề nghiệp, dân tộc, tôn giáo, giới tính…
          Đối tượng được xét tặng giải thưởng là công nhân, lao động trực tiếp lao động, sản xuất hoặc giữ chức vụ từ quản đốc phân xưởng trở xuống; người lao động giữ chức vụ quản lý cấp phòng, đơn vị trực thuộc có hệ số phụ cấp trách nhiệm không quá 0,2 ở các doanh nghiệp (tính tại thời điểm xét khen thưởng). Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ở các cấp không giữ chức vụ quản lý có hệ số phụ cấp trách nhiệm từ 0,2 trở lên (tính tại thời điểm xét khen thưởng).
          Tiêu chuẩn để đạt được giải thưởng là: Có thời gian công tác từ 5 năm trở lên tại các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; tích cực tham gia các hoạt động của doanh nghiệp và đoàn thể. Bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; trong thời gian 5 năm phải đạt được các tiêu chuẩn sau: 5 năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có ít nhất 02 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua (CSTĐ) cơ sở; Có ít nhất 02 giấy khen của Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; hoặc 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng các Bộ, Ngành trung ương trở lên; Có thành tích tiêu biểu trong việc bồi dưỡng, đào tạo, kèm cặp công nhân, đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ tay nghề; được tập thể công nhận và suy tôn.  Qui chế cũng xét ưu tiên cho các trường hợp đạt giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh hoặc toàn quốc từ giải khuyến khích trở lên; được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; là tác giả hoặc đồng tác giả các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học có ý nghĩa kinh tế - xã hội tiêu biểu đã được Giám đốc các doanh nghiệp, Thủ trưởng các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định công nhận.
          Giải thưởng CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị được tổ chức vào dịp kỷ niệm năm tròn, năm lẻ 5 ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7; cá nhân đạt giải thưởng được UBND tỉnh tặng Bằng chứng nhận, kèm theo tiền thưởng bằng mức 3,0 lần mức lương tối thiểu chung tại thời điểm trao thưởng; về số lượng, căn cứ vào điều kiện cụ thể, Ban Tổ chức giải thưởng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh quyết định số lượng cá nhân được trao giải thưởng trong 01 lần (trong đó khối doanh nghiệp tỷ lệ 60%, khối hành chính sự nghiệp tỷ lệ 40%). Trong trường hợp số lượng đề nghị quá số lượng được trao giải, Hội đồng xét duyệt giải thưởng sẽ xét theo thành tích từ cao đến thấp của các cá nhân.
          Hội đồng xét duyệt giải thưởng do UBND tỉnh ra quyết định thành lập, gồm các thành viên sau: Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh: Chủ tịch Hội đồng; Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh: Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng; Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh: Phó Chủ tịch Hội đồng; các Ủy viên Hội đồng: Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; thư ký Hội đồng: Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh.
          Ban Tổ chức giải thưởng do UBND tỉnh thành lập, gồm đại diện: Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh và Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh. Ban Tổ chức giải thưởng có bộ phận giúp việc do lãnh đạo các đơn vị tham gia Ban Tổ chức giải thưởng cử. Nguồn tài chính chi cho giải thưởng được trích từ nguồn kinh phí thi đua khen thưởng của tỉnh. Ngoài ra, Ban Tổ chức giải thưởng được phép huy động các nguồn hợp pháp khác để tạo nguồn quỹ của giải thưởng.
          Quy chế Giải thưởng Công nhân viên chức lao động tiêu biểu tỉnh Quảng Trị được thực hiện bắt đầu từ năm 2014 ( vào dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/1929-28/7/2013 ).

Bảo Lâm