Vai trò Công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Cục Hải quan Quảng Trị

Thứ năm - 29/09/2016 03:57 1.979 0
        Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị hiện có 224 cán bộ, công chức, người lao động (CBCC - NLĐ). Hàng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức nhằm báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm qua, phương hướng nhiệm vụ năm tới và việc thực hiện nội quy, quy chế của đơn vị. Đồng thời CBCC - NLĐ chủ động tham gia thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến xây dựng, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm bản thân và thống nhất nghị quyết về nhiệm vụ, nội quy, quy chế của đơn vị.

         Công đoàn cơ sở đã quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 30 và Kết luận số 65-KL/TW ngày 04/3/2010 của Ban Bí thư Trung ương về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30 về xây dựng thực hiện Quy chế DCCS; Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; Quyết định số 50-QĐ/ĐU ngày 1/8/2016 ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế DCCS của Đảng ủy Cục; các kế hoạch thực hiện Quy chế dân chủ hàng năm của Đảng ủy Cục... Đồng thời Công đoàn cơ sở đã ban hành quy chế làm việc của Ban Chấp hành, quy định rõ trách nhiệm của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, ủy viên BCH CĐCS, mối quan hệ công tác với lãnh đạo đơn vị và với các tổ chức đoàn thể, quần chúng; ban hành quy chế phối hợp giữa công đoàn với chuyên môn trong đơn vị.

         Thông qua phối hợp với chuyên môn để thực hiện quy chế DCCS, tổ chức công đoàn cơ sở ngày càng thể hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Theo đó, vai trò tham gia quản lý, đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCC - NLĐ ngày càng nâng lên, từng bước đi vào thực chất. Các cấp công đoàn cơ sở, công đoàn thành viên luôn đồng hành, sát cánh với các đơn vị trong việc giám sát thực hiện quy chế làm việc của Cục Hải quan Quảng Trị, xây dựng đội ngũ CBCC - NLĐ theo phương châm “Chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

          Tổ chức Công đoàn các cấp cũng đã phối hợp với Đảng ủy, đơn vị cùng cấp thực hiện tốt Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời gắn việc thực hiện Quy chế DCCS với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, BCH Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo Cục tiếp tục triển khai cho toàn thể CBCC - NLĐ thực hiện tốt Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Chỉ thị số 32/2006/CT-TTg ngày 7/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cần làm ngay để chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp; Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước...

         Tổ chức công đoàn phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và chế độ họp giao ban định kỳ với chính quyền và các tổ chức đoàn thể khác trong đơn vị, đồng thời duy trì chào cờ vào sáng thứ 2 đầu tuần tại khu vực văn phòng. Đối với những vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ, quyền lợi, trách nhiệm của CBCC - NLĐ như: tuyển dụng, luân chuyển, quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, nâng lương trước thời hạn… chủ tịch công đoàn đều tham gia, trao đổi ý kiến để đảm bảo tính dân chủ, công bằng và công khai cho CBCC - NLĐ.

        Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được công đoàn cơ sở rất chú trọng, thông qua Ban Thanh tra nhân dân để kiểm tra, giám sát. Thực tế cho đến nay chưa nhận được ý kiến phản ánh hoặc đơn thư khiếu nại, tố cáo. Vai trò của tổ chức Công đoàn và Ban Thanh tra nhân dân trong việc lãnh đạo, giám sát thực hiện Quy chế DCCS được nâng cao. Các tổ chức đoàn thể, đoàn viên công đoàn tích cực giám sát làm cho Quy chế DCCS được thực hiện trong mọi hoạt động của Cục Hải quan Quảng Trị và các đơn vị trực thuộc.\

        Quá trình triển khai phối hợp với chuyên môn thực hiện Quy chế DCCS tại Cục Hải quan Quảng Trị những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực như tạo không khí cởi mở, dân chủ trong sinh hoạt và hội nghị; hạn chế được tình trạng độc đoán, cửa quyền, quan liêu, hách dịch; nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và CBCC - NLĐ về tính dân chủ được nâng lên. Tổ chức công đoàn cơ sở thực sự là chỗ dựa tinh thần của CBCC - NLĐ và là hạt nhân quan trọng để xây dựng mối quan hệ, đồng hành với chuyên môn, chính quyền đơn vị trong thực hiện Quy chế DCCS. Chính điều này đã góp phần xây dựng Cục Hải quan Quảng Trị thực sự đoàn kết, ổn định và phát triển.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cừ - Chủ tịch CĐCS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây