Ý kiến người lao động về các nội dung Luật BHXH sửa đổi

Thứ ba - 19/05/2015 05:43 875 0
Chiều ngày 18/4/2015, đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri với CNLĐ tại hai doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị và Công ty cổ phần Gỗ MDF-VRG để nghe ý kiến của người lao động sau khi Quốc hội khoá 13 ban hành Luật BHXH (sửa đổi). Cùng tham gia tiếp xúc với CNLĐ có đồng chí Trần Văn Bến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí đại diện các ban HĐND tỉnh và lãnh đạo của hai doanh nghiệp.
          Ngay sau khi Quốc Hội khoá 13 ban hành Luật BHXH (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của CNVCLĐ trong cả nước, nhất là đối tượng CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp, bởi đây là văn bản pháp luật có tác động trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của người lao động

           Trong thời gian qua đã có những ý kiến phản hồi của người lao động về những quy định mới của Luật BHXH (sửa đổi). Sự việc 90 nghìn CNLĐ ở thành phố Hồ Chí Minh đã đình công để tỏ thái không đồng tình với quy định tại Điều 60 - Luật BHXH về điều kiện được hưởng BXXH một lần, điều đó càng cho thấy tầm quan trọng của pháp luật đối với đời sống xã hội trong giai đoàn hiện nay, nhất là những vấn đề về an sinh xã hội .

          Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến của CNLĐ và cán bộ CĐCS đã bày tỏ những băn khoăn, lo lắng về một số quy định mới của Luật BHXH. Tại Điều 60, đa số các ý kiến đều cho rằng quy định của luật là rất tiến bộ, nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia BHXH để đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài khi đã hết tuổi lao động. Tuy nhiên, quy định này còn chưa phù hợp với điều kiện thực tế của một bộ phận không nhỏ CNLĐ trực tiếp ở một số ngành đặc thù như cao su, công nghiệp, thuỷ sản, may mặc.., hoặc người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố mà đời sống, việc làm còn khó khăn, thiếu ổn định. Nói rõ quan điểm của mình, người lao động mong muốn được Quốc Hội xem xét điều chỉnh luật theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện để người lao động được hưởng chế độ BHXH một lần khi họ có nhu cầu, không nhất thiết phải đợi đến lúc đủ tuổi nghỉ hưu như quy định của luật. Ngoài ra, người lao động còn thắc mắc về các quy định của luật như: điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (tại Điều 55); mức lương hưu hàng tháng (Điều 56)…, nếu so sánh với Luật BHXH 2006 thì quyền lợi của người hưởng BHXH sẽ bị thiệt thòi hơn trước đây.

         Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Trần Văn Bến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng đã có những ý kiến trao đổi về những vấn đề sau khi Luật BHXH (sửa đổi) ban hành: mặc dù hiện nay tư tưởng, tâm trạng của CNVCLĐ trong tỉnh khá ổn định, không có những biểu hiện nóng vội, cực đoan gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất và an ninh, trật tự trên địa bàn nhưng những ý kiến phản ánh của người lao động cần phải nhìn nhận, xem xét một cách thấu đáo. Trong thời gian tới các cấp công đoàn sẽ tích cực hơn nữa để làm tốt công tác tuyên truyền trong CNVCLĐ, giúp người lao động hiểu và nhận thức đầy đủ hơn về những quy định của Luật BHXH nhằm tạo sự đồng thuận cao của CNVCLĐ trong quá trình thực thi pháp luật. Đồng chí cũng kiến ghị với Chính phủ và các bộ ngành chức năng cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật và có những giải pháp đồng bộ để thực hiện có hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo cho Luật BHXH thực sự là trụ cột chính về chính sách an sinh xã hội của đất nước.

          Đồng chí Phạm Đức Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của CNLĐ và tổ chức công đoàn. Tại kỳ họp Quốc Hội sắp tới sẽ báo cáo đầy đủ với Quốc Hội về những vấn đề mà hiện nay cử tri đang quan tâm. 

Tác giả bài viết: Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây