Doanh nghiệp hưởng ứng, người lao động tích cực tham gia

Chủ nhật - 11/04/2021 22:57 169 0
Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, lâu nay nhờ những sáng kiến của người lao động (NLĐ) áp dụng vào thực tế sản xuất nên năng suất lao động, chất lượng công việc và hiệu quả tăng cao. Vì vậy, khi Tổng LĐLĐVN phát động chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” thì nhiều doanh nghiệp hưởng ứng, vận động NLĐ tham gia.
Doanh nghiệp hưởng ứng, người lao động tích cực tham gia
Nhờ sáng kiến mà lợi đủ đường

Khi mới đi vào hoạt động, tại nhà máy Cty TNHH Viên nén năng lượng Cam Lộ (thuộc Cty Cổ phần Tổng Cty Thương mại Quảng Trị) mua nhiều máy móc sử dụng cho việc xẻ gỗ keo tràm. Lúc đó, để xẻ một khúc gỗ keo tràm thành sản phẩm chi tiết, NLĐ dùng máy cưa CĐ vòng đứng (máy có thêm lưỡi cưa ở bên trong), 2 người một máy mỗi ngày chỉ xẻ được tối đa 5 tấn gỗ. Không chỉ năng suất không cao, do lưỡi cưa máy lộ ra ngoài, quá trình thao tác xẻ luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động.

Một thời gian sau đó, nhà máy đặt mua máy xẻ gỗ công nghiệp chốt hột tự động. Sau khi đưa về xưởng, NLĐ của nhà máy mày mò chế thêm băng tải mùn cưa, băng tải chuyền gỗ để phù hợp với công việc xẻ gỗ tròn. Kết quả ngoài mong đợi, cũng 2 người một máy thì mỗi ngày xẻ được trên 20 tấn gỗ, trong lúc sức lao động bỏ ra không quá nhiều, lại an toàn trong quá trình lao động. Từ chỗ thu nhập của NLĐ mỗi ngày chỉ được 150 đến 170 nghìn đồng, nay năng suất lao động tăng lên, sản phẩm làm ra nhiều, chất lượng nên thu nhập cũng tăng lên từ 230 đến 250 nghìn đồng/người/ngày.

Ông Lê Quang Vũ - Quản đốc xưởng cưa xẻ gỗ Cty TNHH Viên nén năng lượng Cam Lộ cho biết, trong quá trình sản xuất, NLĐ của đơn vị đã có nhiều sáng kiến hay, hiệu quả và hiện đã áp dụng vào sản xuất. Ông Vũ lấy ví dụ một sáng kiến nhỏ để phù hợp với hoạt động sản xuất. “Trước, gỗ sau khi được xẻ thành phẩm thì bó thành từng bó, bốc tay lên xe hàng mất cả ngày không xong. Bây giờ chất lên pa lét (tấm kê hàng), lấy dây đai lại rồi dùng xe nâng, mất khoảng 1 giờ là xong 1 xe hàng” - ông Vũ cho hay.

Theo ông Vũ, ở công xưởng này rất nhiều sáng kiến, cải tiến được áp dụng đem lại hiệu quả nhờ việc Công đoàn của đơn vị luôn khuyến khích và có thưởng lớn. Nếu sáng kiến đem lại hiệu quả cao, thì thưởng vài chục triệu đồng, sáng kiến hoặc cải tiến nhỏ, thì vài triệu hoặc vài trăm nghìn đồng.

Vận động đoàn viên đóng góp cải tiến

Ông Lê Quang Nhật - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tổng Cty Thương mại Quảng Trị cho hay, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐVN phát động là hoạt động ý nghĩa. Ý nghĩa ở chỗ, chương trình có mục đích tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn, NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, hăng say lao động, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc. Đặc biệt, chương trình nói trên sẽ góp phần đổi mới tác phong, ý thức chấp hành pháp luật và kỷ luật lao động, đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững và sự lớn mạnh của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao được vị thế vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở.

Nhìn thấy những lợi ích nói trên, nên Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành CĐCS lãnh đạo Cty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã ký cam kết, phấn đấu trong năm 2021 này sẽ có từ 200 sáng kiến trở lên được đề xuất, triển khai ứng dụng. Trong đó có 20 sáng kiến liên quan đến công tác quản lý; 100 sáng kiến về lĩnh vực cải tiến thiết bị, máy móc; 50 sáng kiến về lĩnh vực cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, công tác an toàn vệ sinh lao động; 30 sáng kiến thuộc các lĩnh vực khác.

“Chúng tôi cam kết sẽ cùng Công đoàn công ty tiếp tục động viên đoàn viên, NLĐ đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến giúp giảm chi phí trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng lao động, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc; khen thưởng kịp thời các sáng kiến có hiệu quả cao, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp” - ông Lê Quang Nhật nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị khẳng định, động lực để NLĐ phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực làm việc, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững trước tiên là sự đồng hành, động viên của doanh nghiệp. Để Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” của Tổng LĐLĐ Việt Nam đem lại hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các cấp Công đoàn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí để NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; khen thưởng kịp thời và có chính sách đãi ngộ thỏa đáng với những sáng kiến tiêu biểu được ghi nhận, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây